Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

โลกนี้มีอะไร ..แล้วเราควรทำสิ่งใด

โลกนี้มีอะไร..มนุษย์ไม่อาจรู้ได้หรอกว่าโลกนี้มีอะไร โลกมีวิถีทางของโลก สิ่งที่เราต้องรู้ คือ เราควรทำอะไร

การศึกษาในระบบพาเราเดินเลยมาไกลจากจุดที่เราควรอยู่ เราควรอยู่ในจุดที่เราสามารถเป็นประโยชน์แก่โลกนี้ได้ แต่บัดนี้ เราพาการเรียนจบปริญญาตรี..พร้อมกับความคิดของสังคมที่ว่า "แค่ปริญญาตรีไม่พอ" หมายความว่า แม้มีปริญญาตรีก็ไม่อาจทำประโยชน์ได้อย่างนั้นหรือ...

ละ เลิกเสียเถิดการศึกษาที่พาเราเดินหลงทาง.. จุดยืนที่พอดีสำหรับตนเองในโลกนี้ เราเท่านั้นที่รู้..

จงหัดเดินให้คล่อง ถามทางไปจากผู้รู้ให้ถูกต้องแต่อย่ายึดมั่น อย่ามัวค้นหาจากตำราว่า ทางที่จะเดินนั้นมีต้นไม้กี่ต้น มีสัตว์กี่ชนิด จงพร้อมจะเดินทางและพร้อมเมื่อไหร่..ก็เราเท่านั้นที่รู้ ทางที่จะเดินไป..ก็เราเท่านั้นที่ต้องเผชิญ ไม่มีใครแบกเราขึ้นบ่าพาเดินไปได้ตลอดชีวิต การศึกษาที่ไม่สอนให้คนเดินเองก็เช่นกัน มันทำลายความตัวเราหมดสิ้น แต่คนที่คิดว่าการศึกษาแบบนี้ดีก็ยิ่งสิ้นความเป็นตัวเอง


อย่ามัวค้นหาอยู่เลยว่าโลกนี้มีอะไร เร่งสำรวจเสียเถิดว่าเรานี้ต้องทำอะไร แล้วลงมือทำเสียเดี๋ยวนี้ก่อนจะสายเกินโดย : ดอกไม้เหล็ก
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com