Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

แด่ความฝันของเด็กชายชาวนา

หลายต่อหลายปีมาแล้วที่ชาวนาแห่งผืนดินนี้ยังอยู่อย่างแร้นแค้นหนี้สินมากล้นพ้นตัวด้วยความไม่รู้ มีเด็กน้อยเพียงไม่กี่คนที่เฝ้าดู และเห็นใจ วิทยาเหล่านี้ไม่นานก็จะถูกลำเลียงกลับสู่มาตุภูมิ ใครเลยจะเข้าใจในความคิดนี้ มีแต่ดูถูกอาชีพมารคาว่าสร้างความยากจนข้นแค้นให้อย่างไม่รู้จบสิ้น ขู่เข็ญให้ลูกได้ร่ำเรียนรับราชการ ทำงานดีๆ อะไรหรือ นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ แพทย์ศาสตร์ วิทยาการ พยาบาล วิศวะ วิทยา และอื่นๆ อะไรหรือที่ทำให้เด็กน้อยคนหนึ่งต้องเข้ามาศึกษาในศาสต์เหล่านี้ทั้งที่มีโอกาสและทั้งที่จะเป็นศาสตร์เหล่านั้นก็ได้ พี่น้องและผองเพื่อนเอย ท่านเข้ามาในที่แห่งนี้ท่านหวังสิ่งใดหรือสิ่งที่ท่านกำลังมองหา ความร่ำรวยกระนั้นหรือ เสียงโอดครวญของประชาชนอันเป็นที่รักยังคงแว่วดังในหูของเด็กชายผู้หนึ่ง ท่านไม่ได้ยินบ้างเลยหรือ เขาเพียงต้องการแค่ใครบางคนมาลบล้างความปวดร้าวให้หายไป กระไรเลยศาสตร์นี้จึงถูกละเลยจากสังคมไร้การดูแล และกระไรเลยท่านถึงเย็นชา พี่น้องและผองเพื่อนเอยเหตุใดเราต้องก้มหัวให้กับ มอนซานโต ซีพี เบทาโกร เจี๋ยไต๋ สหฟาร์ม ซันฟีดส์ และบริษัทเหล่านั้น ตักแตนตำข้าวตัวหนึ่งกินตัวหนอนจากข้าวโพดต้นหนึ่งในไร่แห่งหนึ่งแล้วก็เกิดเสียชีวิตไป คงไม่ต่างอะไรไปจากชาวนาผู้หนึ่งที่กำลังนอนดิ้นเจ็บปวดแทบสิ้นลมในผืนนาแห่งนั้น สาย 586 นคร-ขอนแก่น เสียงสวดคาถาแห่งต้นข้าวส่งผู้ล่วงลับ ลาจากผืนนาอันแห้งผาก พร้อมแววตาเศร้าของสาวน้อยผู้ไร้โอกาสเธอมุ่งหน้าสู่ม.ข.พร้อมเพื่อนในพฤกษภาแต่เธอต้องเข้ากรุงเทพ อนิจาชนบทอันเป็นบ้านเกิด ปรัชญาใดเล่าหนอจะคลายทุกข์ระทมนั้นได้ดีเท่ารอยยิ้มอันเมตตาจากใบหน้าของบัณฑิตนักศึกษาผู้มาใหม่ แต่การจากมาครั้งนี้มันช่างแสนเจ็บปวดนัก แต่ทว่าการจากมาแล้วกลับไปพร้อมกับวิทยาเหล่านั้นคงจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า วันนี้แต่งตัวอย่างนี้ ผมยาวอย่างนี้ ผลการเรียนแบบนี้ ใครเลยจะได้รู้ถึงความคิดความหวัง และอุดมการณ์เหล่านี้มันแรงกล้าแค่ไหน ตราบเลือดสีเขียวขุ่นข้นนี้ยังไม่จืดจางลงไป เมื่อชีพนี้ดับลง คงจะมีใครบางคนได้ล่วงรู้ความหมายและความสำคัญของเมล็ดข้าวเมล็ดนี้ คืนสู่อ้อมกอดแห่งธรรมชาติเถิดเกษตรศาสตร์เอย สักวันศาสตราจารย์ท่านนั้นคงจะรู้ความหมาย เหมือนดั่งนักศึกษาผู้หนึ่งได้รู้และเข้าใจ แด่มาตุภูมิ
เกษตรอีสานตำนานผู้หว่านเมล็ดข้าวบนทะเลทราย s-more

โดย : s-more/ag
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com