Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

วันแต่ละวัน

วันแต่ละวัน

เพราะไม่ได้อยู่ใกล้ๆ
หัวใจก็เลยคำนึงหา
อาจเพราะอยู่ไกลสุดสายตา
เสียงภายในจึงกระซิบหาอยู่ไป

ฉันค้นเจอกระดาษแผ่นเล็กๆที่สอดอยู่ในสมุดไดอารี่อย่างไม่ตั้งใจในวันที่ตั้งใจจัดเก็บของในห้อง
หนังสือที่มากขึ้นจนฉันตัดสินใจทำชั้นวางหนังสือเพิ่มขึ้น ขยับย้ายเตียงนอนตู้เสื้อผ้าโต๊ะเขียนหนังสือและมุมวางถ้วยกาแฟ พ่อต้องใช้เวลากว่าครึ่งวันกว่าจะต่อชั้นหนังสือที่ยึดเอาผนังห้องด้านหนึ่งทั้งด้านเป็นชั้นหนังสือ เพียงเท่านี้ก็เหมือนรอบตัวฉันถูกโอบด้วยหนังสือ นานาชนิดตั้งแต่นวนิยาย,กลอนวัยรุ่น,งานวรรณกรรมกระทั้งตำราวิชาการเพื่อใช้อ้างอิงในการเขียนบทความ การเก็บข้าวของในห้องแต่ละครั้งของฉันจะมีวาระให้ต้องทำอยู่เสมอ เพราะฉันไม่ใช่คนขยันย้ายตู้เตียงบ่อยๆ พยายามทำห้องให้โล่งๆเพื่อเวลาทำความสะอาดจะได้สะดวก แต่จนแล้วจนรอดมันก็รกเหมือนรังหนูเช่นเคย หรือห้องของฉันมันเป็นรังหนูนะ รังหนูที่อุดมไปด้วยความฝันมากมาย โลกกว้างที่รอต้อนรับเพียงแค่พลิกอ่านหน้ากระดาษในหนังสือแต่ละเล่ม
แต่ละวันที่เคลื่อนผ่าน บางครั้งก็ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งใหม่ๆที่เข้ามาให้รับรู้ บ่อยครั้งที่หลงลืมเรื่องเล็กๆน้อยๆไป ใช่..เรื่องเล็กๆที่อยู่ข้างๆเราในห้องนอนเสมอ
การย้ายข้าวของครั้งนี้ทำให้ฉันรู้ว่ามีหนังสือหลายเล่มที่หลงลืมอ่าน หนังสือบางเล่มซื้อซ้ำอย่างไม่ตั้งใจ หนังสือบางเล่มเป็นเล่มพิเศษที่ได้รับเป็นของขวัญต่างโอกาสกันไป
กว่าจะย้ายตู้เตียงเข้าทีก็เย็นย่ำ ทำให้เย็นนั้นเจริญอาหารได้มากกว่าปกติจนแม่ยิ้ม หลังจากอาบน้ำสระผมให้สบายกายฉันก็นอนแผ่หลาในห้องนอนเดิมแต่สร้างความรู้สึกแปลกใหม่ราวกับห้องนี้เพิ่งตื่นขึ้นจากการหลับใหลกว่าร้อยพันเดือนปี
ฉันลุกขึ้นนั่งและเลือกหยิบหนังสือบางเล่มออกมาจากชั้นวางหนังสือ
ฉันกำลังทักทายหนังสือที่หลงลืมไปในแต่ละวัน

ชม มุม'สายลม
บ้าน(อักษร)หลังใหม่ของสายลมอิสระ
"เรื่องราวของความรู้สึกในฤดูกาลของหัวใจ"
www.samewaymag.com/saylom.htmโดย : สายลมอิสระ
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com