Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

แรงริษยา

สังคมริษยา

ในทุก ๆ สังคมมีการแก่งแย่งชิงดี ชิงเด่นกันเป็นอย่างมาก อย่างแรกนั้นถ้าสังคมมีคนจำพวกที่หนึ่งเยอะ ๆ จะทำให้สังคมน่าอยู่ เพราะทุกคนต่างแย่งกันทำแต่ความดี คนจำพวกที่สองนั้นถ้ามีมากจะทำให้สังคมไม่น่าอยู่ เกิดความบัดซบ ต่าง ๆ ขึ้น เช่น การทะเลาะเบาะแว้ง ห้ำหั่นเชือดเชือน เพราะการจะทำให้ตนเองเด่นขึ้นมาได้นั้นต้อง “ข่ม (เหง)” คนอื่นให้ดูต่ำต้อยเสียก่อน บรรยากาศที่เกิดขึ้นในสังคมเปรียบประดุจการเกิดสงครามเย็นน้อย ๆ ขึ้น สงครามเย็นน้อย ๆ ที่ว่านี้คือ การโฆษณาชวนเชื่อ (การนินทา) ที่ถือว่าเป็นยุทธวิธีที่ใช้ได้ผลดีที่สุดที่สามารถทำลายความน่าเชื่อถือและความเป็นตัวตนที่แท้จริงของฝ่ายตรงข้ามได้อย่างสิ้นเชิง แต่ยุทธวิธีนี้มีจุดอ่อนตรงที่ไม่สามารถใช้ได้กับกลุ่มคนผู้มีปัญญา มีวิจารณญาณ รู้ผิดชอบชั่วดี ในทางตรงกันข้ามันจะใช้ได้ผลดีอย่างยิ่งกับกลุ่มคนผู้ที่มีความขลาดเขลาเบาปัญญา ผู้ที่มีความบกพร่องทางคุณธรรมจริยธรรมอย่างแรง ผลของสงครามที่ว่านี้ผู้รุกรานจะมีชัยต่อผู้ตั้งรับ ผู้ปราชัยจะกลายเป็น “บุคคลเสมือนไร้ความดี”เป็นคนต่ำต้อยไร้ค่า ในสายตาของคนทั่วไป
เหตุการณ์บัดซบทั้งหลายทั้งมวลเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นในสังคมของเหล่าผู้มีปัญญา
ผู้เล็งเห็นผล (โทษ) ของการกระทำอันโฉดเขลา ของคนที่ตกอยู่ในกองเพลิงแห่งไฟริษยา ที่กระหายไขว่คว้าหาอำนาจที่ตนไม่สมควรจะมี แต่เหตุการณ์ทั้งหลายทั้งมวลเหล่านี้จะเจริญงอกงามและหยั่งรากลึกลงในสังคมที่ผู้มีอำนาจนิ่งดูดายกับพฤติกรรมที่น่าละอายของคนโฉดเขลา ที่ในใจเร่าร้อนด้วยไฟริษยา
สังคมที่บริบูรณ์ ด้วยความสุขสงบ เกิดจากการดลบันดาลของสิ่งศักดิ์ก็หาไม่ หากแต่เกิดจากการที่ผู้ปกครองหรือผู้มีอำนาจในสังคมนั้น ๆ ใช้อำนาจที่ตนมีอยู่ในทางที่ถูกที่ควร และมีความเป็นธรรมในการมองเรื่องต่าง ๆ อย่างเข้าใจ

โกรธคือโง่
โมโหคือบ้า
อิจฉาคือการจุดไฟเผาตัวเอง
พุทธธรรม
การจะทำให้สังคมดีและน่าอยู่นั้น
ไม่ใช่การทำให้ทุกคนในสังคมเป็นคนดี
หากแต่เปิดโอกาสให้คนดีได้มีอำนาจควบคุมคนไม่ดีในสังคม
ไม่ให้มีอำนาจและก่อความวุ่นวายได้
พระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


โดย : ปลดปลง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com