Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

กู....จะกลับนรก

//// ผมยกแขนขึ้นดูเวลาด้วยความกระวนกระวาย พร้อมกับปาดเหงื่อด้วยมือขวาที่ยังว่าง " แม่ง สี่โมงแล้ว เสือกยังไม่มาอีก" ผมสบถงึมงำอยู่ในลำคออย่างฉุนเฉียว อยู่คนเดียวหน้าศาลพระพรหมริมฟุตบาทแยกราชประสงค์ ซึ่งตรงหน้าเต็มไปด้วยรถสารพัดชนิดที่วิ่งกันอย่างขวักไขว่ ผมยกนาฬิกาดูอีกครั้ง " สี่โมงสิบแล้ว ยังไม่มาอีก แล้วกูจะทำยังไงวะเนีย " ผมคิดอยู่ในใจ พร้อมกับถอยหลังไปนั้งตรงบันไดหน้าศาล ด้วยสภาพมอมอย่างกับหมาถูกรถชน ทั้งที่เมื่อเช้าใส่เชิ๊ตผูกไทด์อย่างเท่ ยกนาฬิกาเรือนละร้อยเก้าๆ ที่ซื้อจากหน้ารามเมื่อวานพร้อมกับเสื้อและเนคไทด์ซึ้งสามอย่างรวมราคาแล้วก็สามร้อยสี่สิบพอดี ในใจคิดแล้วก็น่าจะคุมกับงานที่เริ่มทำในวันนี้วันแรก ตื่นตั้งแต่ตีห้าอาบน้ำแบบห้องน้ำรวมที่หอพัก แถวหน้ารามที่ผมเช่าด้วยราคา2100 บาท เสร็จแล้วกระโดดขึ้นสาย60 มาลงประตูน้ำ ระหว่างเดินมาตึกอัมรินทร์ พลาซ่า ในความคิดว่า เฮอ ... กูแม่งเหลือเงินอยู 1600 กว่าบาท แล้วจะอยู่ถึงสิ้นเดือนได้งัยวะเนีย พาลคิดถึง ท่าน ยม ที่มีน้ำจิตน้ำใจมอบเงินให้มาเริ่มใช่ชิวิตในกรุงเทพมหานคร อย่างที่ผมอ้อนวอนร้องขอหยากจะใช่ชีวิตแบบคนดูบ้าง ซึ่งท่านยมบอกว่า 4000 มึงอยู่ได้ 3-4 เดือน สบายๆ ไม่ต้องห่วง นี้ผ่านมาแค่4วันเหลือไม่เท่าไร ท่านยมแม่งพูดผิดหรือเปล่าวะ 3-4 เดือน หรือ3-4วันกันแน่ มาถึงตึก หกโมงครึ้งพอดี

โดย : 6นิ้ว
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com