Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

โอกาส

จากความทุกข์สู่ความสุขจากความยากลำบากสู่ความสำเร็จมีใครบ้างที่ลำบากมาตั้งแต่เกิดและมีใครบ้างที่มีความสุขมาตั้งแต่เกิด คงไม่มีใครสุขและทุกข์มาตั้งแต่เกิดเพราะถ้าเป็นอย่างนั้นโลกทั้งโลกก็คงไม่มีอย่างใดอย่างหนึ่งคงจะมีแค่อย่างเดียว คือไม่สุขก็ทุกข์ไม่ทุกข์ก็สุข
เมื่อมีชนะก็ต้องมีแพ้มีสมหวังก็ต้องมีผิดหวังทั้ง 2 สิ่งเป็นของคู่กันคงจะไม่มีใครชนะไปตลอดชีวิตและก็คงไม่มีใครแพ้ไปตลอดชีวิตเช่นกัน ชีวิตต้องมีขึ้นมีลงไม่มีหรอกที่ชีวิตของใครจะมีอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียวมันต้องมีหลายๆอย่างเข้ามาในชีวิตมันถึงจะมีรสชาด คนเราถ้าเจออะไรหลายๆอย่างก็ยิ่งจะมีประสบการณ์มากขึ้นเพราะเราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างแล้วสามารถนำมาเป็นบทเรียนในชีวิตได้
ชีวิตของคนเราก็เหมือนเกมส์กีฬามีแพ้มีชนะเหมือนกัน ถ้ากีฬามีแพ้มีชนะชีวิตก็ต้องมีแพ้มีชนะได้เหมือนกันแต่ว่ามันแข่งขันกันคนละอย่างกีฬาถ้าชนะก็หมายถึงความสำเร็จของตนเองและประเทศชาติถ้าแพ้ก็สามารถปรับปรุงใหม่ได้ ส่วนชีวิตถ้าชนะก็หมายถึงความสำเร็จถ้าแพ้ก็หมายถึงล้มเหลวแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสชนะ ถ้าหัวใจของเรายังมีเลือดของนักสู้อยู่เต็มตัวโอกาสที่จะชนะโอกาสที่จะมีความสำเร็จก็จะเข้ามาหาเราขอเพียงแค่มีจิตใจที่เข้มแข็ง อดทน ไม่ยอมแพ้ก็เป็นอันว่าใช้ได้

โดย : อรชร สายแวว


โดย : ตัวเอง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com