Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1


เรื่อง :

สอนวัยรุ่นรักให้เป็น


วัยรุ่นสมัยนี้เป็นแห่งการเริ่มต้นที่จะสร้างสรรค์ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นในโลกใบนี้และเป็นวัยที่จะสามารถชี้ชะตาให้กับสังคมในยุคนี้ได้ แต่ในขณะเดียวกันวัยรุ่นก็อาจจะทำสิ่งที่ไม่คาดคิดได้เหมือนกัน เป็นต้นว่า ติดยา มั่วกาม ชิงสุกก่อนห่ามและอีกมากมายที่วัยรุ่นจะสรรค์มาแต่งเติมให้กับสังคมในยุคนี้
ในความเป็นจริงของสังคมในสมัยนี้อาจจะบ่งบอกได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้สังคมเปลี่ยนและอะไรที่ทำให้วัยรุ่นเปลี่ยนแปลงนิสัยของตนเองและทำตนให้ตามยุคตามสมัยโดยมีวัฒนธรรมต่างชาติเข้ามามีบทบาทและมีอิทธิพลต่อสังคมในยุคนี้มาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้วัยรุ่นละทิ้งความเป็นไทยหันมาสนใจวัฒนธรรมต่างชาติกันมากขึ้น
ในอีกมุมหนึ่งของสังคมไทยวัยรุ่นสมัยนี้มักจะมีสิ่งยั่วยวนและมาปลุกเร้าอารมณ์ให้คึกคะนองมากขึ้นโดยไม่ถือเนื้อถือตัว โดยเฉพาะวัยรุ่นผู้หญิงที่ตอนนี้กำลังฮิดแฟชั่นใหม่ๆกันมากขึ้นและที่สำคัญไปกว่านั้นการแต่งกายและกิริยาท่าทางผิดกับผู้หญิงไทยสมัยก่อนมากเนื่องจากสังคมพาเปลี่ยนคนก็เปลี่ยนด้วย ถ้าเป็นผู้ชายก็อาจจะแต่งตัวทำทรงผมทำท่าทางแปลกๆแล้วก็ชอบทำตัวให้เป็นที่น่าสนใจของเพศตรงข้าม ถ้าพูดในอีกมุมหนึ่งก็คือผู้หญิงกับผู้ชายสมัยนี้ไม่มีอะไรต่างกันเลยถึงแม้ว่าร่างกายจะต่างกันแต่ความต้องการทางด้านวัตถุและความนิยมนำสมัยในสังคมไม่ได้ต่างกันเลย
ถ้าพูดถึงเรื่องของความรักไม่มีใครไม่อยากมีความรักมนุษย์ทุกคนต้องการความรักกันทั้งนั้น ความรักมันมีทั้งคุณและโทษ คุณของมันก็คือทำให้โลกสงบสุขผู้คนมีความสุขและทำให้คนเรามีจิตใจที่ดีต่อกัน แต่โทษของมันก็คือมันทำให้คนตาบอด เหตุที่กล่าวเช่นนี้เพราะว่ามีหลายคนที่ไม่สมหวังในความรักคือเมื่อเรารักใครสักคนแต่เขาไม่รักเราบางคนถึงขั้นฆ่าตัวตายบางคนถึงกับต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้คนที่เรารักรักเราบ้างโดยที่ไม่คิดว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้นมันดีหรือไม่ดีประการใด หากจะพูดไปแล้วคนเราถ้าจะรักกันจริงๆมันต้องอยู่ที่ใจไม่ใช่อยู่ที่การบังคับขู่เข็น วัยรุ่นทุกคนควรที่จะศึกษาเรื่องของความรักไว้บ้างก็ดีเพราะจะทำให้เราตัดสินใจได้ถูกว่าเราควรที่จะทำอย่างไรเมื่อตัวเราไปตกหลุมรักใครคนใดคนหนึ่งเข้าแล้วเราไม่รู้ว่าเขาเป็นคนยังไงอันนี้ก็ต้องมีการศึกษากันหน่อยไม่ใช่ว่าเห็นหน้ากันก็รักเลยไม่ใช่อย่างนั้น ทุกๆคนมีสิทธิ์ที่จะรักแต่ก่อนที่จะรักเราต้องดูก่อนว่านิสัยใจคอของคนๆนั้นเขาเป็นยังไงเราจะรักเขาได้ไหมอันนี้ต้องดูให้ดีเพราะถ้าดูไม่ดีอาจเสียใจภายหลัง


โดย : อรชร สายแวว
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com