Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1


เรื่อง :

เรื่องราวของดาวโลก

เรื่องราวของดาวโลก

เด็กตัวเล็กเฝ้ามองจักรวาลอันยิ่งใหญ่เธอเกิดคำถามในใจว่า”ดาวโลกเกิดขึ้นได้อย่างไรนะ?”และแล้วก็มีชายผู้หนึ่งซึ่งดูเงียบขรึมแต่อบอุ่น อ่อนโยน และใจดีมากสำหรับเด็กน้อยได้ตอบคำถามของเด็กน้อยว่า เจ้าดาวที่เราทุกคนรู้จักกันดีในนามว่าโลกนั้นเป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของเจ้าดวงอาทิตย์ดวงใหญ่ที่ระเบิดตัวออกมาจากดวงอาทิตย์และร่องลอยอยู่ในอวกาศเมื่อออกมาด้วยความห่างไกลเพียงเพื่อตามหาบางสิ่งบางอย่างที่แม้แต่ตัวมันเองยังมิอาจรู้เลยว่าคืออะไรและแล้ววันที่ได้เข้าใจก็เมื่อได้เดินทางมาพบกับเจ้าดวงจันทร์ดวงน้อยที่มีแต่ความอบอุ่น จริงใจ เฝ้าคอยดูแลดาวโลกอย่างห่วงใยโดยที่ไม่เคยจะหวังสิ่งไดเพื่อตอบแทนทำให้ดาวโลกได้ค้นพบว่าสิ่งที่ตามหาคือดวงจันทร์ที่อยู่ข้างๆไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นเราจึงจะเห็นดวงจันทร์หมุนอยู่รอบโลก และจะหันหน้ามองเพียงแต่ดาวโลกเท่านั้นมิเคยแม้แต่ที่จะสนใจมองส่งอื่นใดนอกจากดาวโลก ดาวโลกจึงตอบแทนดวงจันทร์ด้วยการหยุดเดินทางชั่วชีวิตเพื่ออยู่เคียงข้างดวงจันทร์และจะมีเพียงดวงจันทร์เพียงดวงเดียวนั้น และชายผู้นั้นยังบอกกับเด็กน้อยอีกว่า “ดาวโลกก็เหมือนกับชีวิตคนเราที่เมื่อโตขึ้นเจ้าก็จะต้องออกเดินทางตามหาดวงจันทร์ของเจ้าเองแม้จะพบกับความผิดหวังบ้างสมหวังบ้างกว่าจะได้พบกับดงจันทร์ที่แท้จริงและถูกสร้างมาเพื่อเจ้าเพียงคนเดียวเท่านั้น “ เด็กน้อยทำหน้างงๆ ชายผู้นั้นจึงใช้มือลูบที่หัวเด็กน้อยอย่างเอ็นดู พร้อมทั้งนั่งด้านหน้าเด็กน้อย แล้วพูดว่า “เจ้าจงจำเรื่องนี้ไว้ เมื่อเจ้าโตขึ้นและพร้อมที่จะออกเดินทางเจ้าก็จะเข้าใจเอง


โดย : หมูน้อย
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com