Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1


เรื่อง :

นิทานใต้แสงดาว


ฉันเป็นเด็กต่างจังหวัด หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า "เด็กบ้านนอก" นั่นเอง ที่บ้านของฉันเต็มไปด้วยท้องนา ต้นไม้ ใบหญ้า และโอบอ้อมไปด้วยภูเขามากมายอาชีพหลักของบรรพบุรุษก็คือ การทำไร่ ทำนา ทำสวน และคุณปู่ของฉันก็มีสวนผลไม้หลายสิบไร่ พ่อของฉันก็เลยปลูกกระท่อมหลังเล็กๆ ไว้ในสวนของปู่ และปลูกพืชผักสวนครัวแปลงเล็กๆ ไว้ที่ข้างกระท่อมด้วย และอีกฟากหนึ่งของกระท่อมพ๋อก็สร้างเล้าไก่ เล้าเป็ด ไว้ด้วยเช่นกัน
ประมาณ 2 ทุ่มของทุกๆ คืน พ่อกับแม่มักจะไปดูไก่ ดูเป็ด ที่สวนเสมอเพราะตอนเวลานั้นทั้งไก่และเป็ดก็จะอยู๋ครบกันทุกตัวจึงทำให้สำรวจตรวจตราได้ง่ายเพราะแม่ก็จะพาฉันไปที่สวนด้วยทุกๆ ครั้ง ฉันชอบที่จะไปกับแม่มากเพราะว่าจะได้ดูดาวได้อย่างถนัดตา เพราะที่สวนจะมืดมากและในบริเวณนั้นก็จะเงียบสงบจะได้ยินก็เพียงแต่เสียงของจั๊กจั่น เรไรเท่านั้นเอง
เมื่อมาถึงเล้าไก่ เล้าเป็ดแล้ว พ่อก็จัดแจงวางของสัมภาระลง และอันดับแรกที่พ่อทำก็คือพ่อจะเปิดวิทยุทรานซิสเตอร์เก่าๆ ที่แขวนไว้ตรงเสาของกระท่อมก่อน เวลา 2 ทุ่มกว่า รายการโปรดของพ่อก็คือ ละครวิทยุของคณะละครที่มีชื่อเสียงมาก แล้วพ่อก็ตามไฟฉายเข้าไปดูไก่ในเล้า
สำหรับฉัน ฉันไม่เคยสนใจเสียงละครวิทยุที่พ่อเปิดเลย เพราะอันดับแรกของฉันก็คือ การไปนั่งที่แคร่ยาวๆ ข้างกระท่อมนั่นเอง บริเวณที่จะเป็นพื้นที่โล่งๆ ต้นไม้ไม่ค่อยเยอะสักเท่าไหร่
บรรยากาศรอบข้างเงียบสงบและอากาศเย็นสบาย ฉันแหงนหน้าขึ้นไปมองบนท้องฟ้า และฉันมักตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่ได้เห็นเสมอ ดวงดาวนับหมื่นดวงทอแสงเปล่งประกายระยิบระยับเต็มท้องฟ้าไปหมด มันมากมายจนฉันนับไม่หวาดไม่ไหว ฉันได้รู้จักดาวหลายดวงและดาวหลายกลุ่ม แม่เป็นผู้ที่ทำให้ฉันได้รู้ว่าดาวดวงนั้นหรือดาวกลุ่มนี้มีชื่ออะไร ดาวเหนือ,ดาวไถ,ดาวลูกไก่,ดาวนายพราน และดาวต่างๆ นานา ที่ฉันเฝ้านับอยุ่ทุกวัน แต่ก็ไม่เคยนับได้หมดเลยสักที บางครั้งเวลาที่ฉันเห็นดาวตก ฉันก็มักจะรีบหลับตาแล้วอธิษฐานขอพรกับดาวดวงนั้น ซึ่งฉันก็หวังเสมอว่าขอให้คำอธิษฐานของฉันเป็นจริง


โดย : อ่อนไหว
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com