Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1


เรื่อง :

ป่าสองน้ำ คนสองวัฒนธรรม


" ในประวัติศาสาตร์เพียง 5 ปี ของงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นนั้น ได้มีหนังสือและงานเขียนออกมาหลายสิบเล่ม โดยชุมชนท้องถิ่นผู้ทำง่นวิจัยเอง และโดยนักคิดอาวุโสหลายท่าน แต่ความพิเศษของหนังสือเล่มนี้ก็คือ เป็นผลงานที่เขียนโดย "ผู้สนับสนุน" ซึ่งอยู่เบื้องหลัง ทำหน้าที่หนุนเสริม "นักวิจัยท้องถิ่น" ที่เป็นผู้ทำวิจัยอีกต่อหนึ่ง จึงเป็นการมองงานวิจัยเพื่องท้องถิ่นจากอีกมุมหนึ่งทั้งในเชิงความคิดและเฃื้อพื้นฐานรวมทั้งกระบวนการและเงื่อนไขของความสำเร็จในบริบทที่เกิดขึ้นจริงต่างๆ กัน" จากคำนำในหนังสือ โดย ศ.ดร.ปิยะวัติ บุญ-หลง
ผลงานชิ้นนี้เป็นหนังสือรวบรวมบทความ หลักคิด แนวทาง ปฏิบัติการ งานวิจัยเพื่อท้องถิ่น เพื่อประโยชน์ในการแลกเปี่ยนการรียนรู้ระหว่างกัน และบันทึกไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป ส่วนชื่อหนังสือว่า "ป่าสองน้ำ คนสองวัฒนธรรม" มีความหมายที่หน้าศึกษา และหน้าติดตาม


โดย : ประชาคมวิจัย
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com