Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1


เรื่อง :

เพื่ออะไร


ในอดีต
สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงทำทัพเริ่มรบกับพม่านั้น พระองค์ทรงเคยใช้พระโอษฐ์คาบพระแสงดาบปีนค่ายพม่า บางครั้งทรงนำทหารบางกลุ่มออกตัดกำลังทหารพม่า จนกษัตริย์พม่าตรัสว่ามิได้ทรงไว้พระเกียรติทรงช้างทรงม้ารบเยี่ยงกษัตริย์ในอดีตเลย
พระองค์ทรงทำเพื่ออะไร ?
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว บางครั้งทรงปลอมพระองค์เป็นสามัญชน เสด็จเยี่ยมเยียนอาณาประชาราษฎร์ของพระองค์ ทั้งที่เสี่ยงต่อการที่จะทรงได้รับอันตราย
พระองค์ทรงทำเพื่ออะไร ?
(ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ)

ปัจจุบัน
เหล่าทหารหาญ ที่ทิ้งบ้านทิ้งครอบครัวไว้เบื้องหลังมิได้อาลัยต่อเสียงร่ำไห้ของลูกและภรรยาอันเป็นที่รักออกสู่ชายแดน ทั้งที่รู้ว่าเบื้องหน้าเป็นสมรภูมิ
เขาเหล่านั้นทำเพื่ออะไร ?
นักกีฬาทีมชาติทั้งหลาย บางคนทิ้งบ้านทิ้งครอบครัวไว้เบื้องหลัง เข้าค่ายเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างไม่รู้แก่เหน็ดเหนื่อย ทั้งที่รู้ว่าการเข้าฝึกแต่ละครั้งเพื่อการแข่งขันที่ไม่รู้ว่าจะเป็นผู้แพ้หรือผู้กำชัยชนะ
เขาเหล่านั้นทำเพื่ออะไร ?

เราคนไทยแต่ละคนมีภาระหน้าที่ของตนต่าง ๆ กันนั้น เราทำเพื่ออะไร ?

โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com