Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1


เรื่อง :

วัวบ้ามาอีกแล้วจ้า


เมื่อปลายเดือนธันวาคม พ.ศ.2547 กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกาตัดวินใจเปิดพรมแดนนำเข้าปศุสัตว์จากแคนาดาที่อายุไม่เกิน 30 เดือนในวันที่ 7 มีนาคมนี้จะถือเป็นอันสิ้นสุดการห้ามนำเข้าระยะยาวนานถึง 19 เดือน
รัฐบาลอเมริกาห้ามนำเข้าวัวจากแคนาดาหลังจากพบโรควัวบ้าในประเทศนี้เป็นกรณีแรก และเมื่อตัดสินใจยกเลิกคำสั่งก็อ้าง
เหตุผลเพราะแคนาดาเป็นแระเทศที่มี (ความเสียงน้อย)
อย่างไรก็ดีหลังจากกระทรวงเกษตรออกประกาศไปไม่กี่ชั่วโมง ประเทศที่มีความเสี่ยงน้อยก็ตรวจพบโรควัวบ้าในบ้านตัวเองอีก แต่กระทรวงเกษตรบอกว่าไม่มีผลอะไรต่อการตัดสินใจของตน ถึงจะมีกลุมผู้ผลิตเนื้อวัวและกลุ่มผู้บริโภคมาประท้วงก็ตาม
วันที่ 11 มกราคมพบโรควัวบ้าอีกครั้ง แม้ว่าแคนาดาจะออกมาตรการยับยั้งการแพร่เชื้อ bse ที่เรียกว่า fee -ban rules มาตั้งแต่ปี 1997 แล้วก็ตาม แต่ทางการแคนาดาอ้างว่ายังมีการนำอาหารเลี้ยงวัวที่ปนเปื้อนเชื้อมาใช้อยู่ทั้งที่ห้ามใช้ไปแล้ว
อย่างไรก็ดี รัฐบาลแคนาดาได้ทำการทดสอบอาหารเลี้ยงสัตว์ที่ระบุว่าเป็นมังสวิรัติ พบว่าร้อยละ 59 มีชิ้นส่วนของสัตว์ปนอยู่ (การติดเชื้อ bse นี้ส่วนใหญ่ผ่านทางอาหารสัตว์ที่ทำมาจากสัตว์ที่ติดเชื้อ) แสดงให้เห็นว่ามาตรการขของแคนาดาใช้ไม่ได้ผล
องค์กรบริโภคจึงเกรงว่าหากเปิดพรมแดนนำเข้าปศุสัตว์ก็จะส่งผลให้เดือดร้อนกันไปหมดทั้งผู้เลี้ยงวัวและผู้บริโภคที่ไม่ได้รับการค้มครองเพราะไม่มีฉลากระบุแหล่งที่มาของอาหารเนื้อสัตว์
ภัยสีซูดาวัน
สำนักงานมาตรฐานอาหารหรือ The Food Standards Agency (FSA) แห่งสหราชอาณาจักร ออกโรงเตือน ผู้บริโภคถึงภัยของสีย้อมดาน 1 ที่ใช้ย้อมพริกให้มีสีแดงสวยว่าอาจก่อให้เกิดโรดมะเร็งได้
คำเตือนนี้ออกมาหลังจากที่มีการตรวจพบสีย้อมซูดาน 1 ในพริกป่นที่บริษัทพรีเมียร์ฟูดใช้ผลิซอสวูสเตอร์ซึ่งซอสดังกล่าวถูกนำไปใช้ในอาหารสำเร็จรูปหลายชนิด
ดร.โจน เบล หัวหน้าสำนักงานมาตรฐานกล่าวว่า สีซูดาน 1 เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง แม้จะมีโอกาสเพียงเล็กน้อยแต่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสีชนิดนี้
ซูดาน 1 ถูกห้ามใช้ไปแล้วทั้งในสหราชอาณาจักรและประชาคมยุโรปเพราะมีความเสี่ยงต่อการทำให้ผู้บริโภคเป็นโรคมะเร็งแม้จะไม่เป็นอันตรายแบบเฉียบพรันก็ตาม
สีเจ้าปัญหาถูกตรวจพบครั้แรกตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ.2003 จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ติดตามต่อไปว่าซอสชนนิดนี้ถูกบริษัทใดนำไปใช้ในการผลิตอาหารบ้าง ล่าสุดพบรายการอาหารถึง 474 ชนิดที่ปนเปื้อนเจ้าสีย้อมซูดาน 1 มีทั้งพิซซ่าซอสและเครื่องจิ้มของแม็คโดนัลด์ และอาหารพร้อมบริโภคหลายยี่ห้อ เช่น มอริสสัน เทสโก้ เซนส์เบอรี่ และเวสโรสซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้บริษัทเหล่านั้นถอนสิ้นค้าออกจากตลาดแล้ว
อังกฤษต้องนำเข้าพริกป่นแต่บ้านเรราปลูกเองได้ ป่นพริกกินเองปลอดภัยกว่า สำหรับรสยการผลิตภัณฑ์ห้ามทั้ง 474 ชนิด

โดย : ฉลาดซื้อ
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com