Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1


เรื่อง :

ระบาย


คนเราเกิดมาไม่เท่าเทียมกันในความเป็นจริงแต่สิ่งที่เราสามารถทำให้เท่าเทียมกันได้คือความรักชาตินั่นเอง คนเราสมัยนี้ขาดเรื่องนี้อย่างเห็นได้ชัดรวมทั้งจิตสำนึกในสังคมจะโทษใครไม่ได้ต้องโทษที่เราเกิดมาพร้อมกับสังคมที่เปลี่ยนเเปลงวัตถุมีอำนาจเหนือสิ่งใดแล้วในที่นี้ ข้าพเจ้าได้มีโอกาสอ่านข้อความของหญิงสาวคนหนึ่งที่เขาไปอยู่ต่างประเทศแล้วลืมความเป็นไทยบอกตามตรรงว่าอ่านแล้วน้ำตาตก แทนที่จะเห็นคุณค่าของประเทศผู้ให้กำเนิดแต่กับประจานกันเองไม่ทราบว่าที่บ้านเจ้าหล่อนซุกหัวนอนที่ไหนกันมาก่อน เพราะเจ้าหล่อนด่าและว่าประเทศที่เจ้าหล่อนอาศัยมาว่าไม่มีคุณค่าคนในประเทศเห็นแก่ตัว สกปรก ไม่มีวัฒนธรรมทางสังคม ไร้การศึกษา อันนี้ไม่ทราบว่าไปอยู่ส่วนไหนของโลกถึงไม่รู้ว่าคนไทยมีการศึกษาสูงขึ้นมีคนจบปริญญาก็มากมายคนไทยไม่ได้โง่ดักดานอย่างที่คิด คนที่ไม่มีเงินเรียนเขายังขวนขวายเรื่องเรียนจนกระทั่งมีหน้ามีตาทางสังคม เธอไม่น่าลืมพรืดของตนเองเลยขนาดข้าพเจ้าเองแม้ไม่ได้เกิดที่เมืองไทยแต่หัวใจเป็นไทยร้องเปอร์เซนต์ ข้าพเจ้าไม่เคยเลยที่จะลืมความเป็นไทยเพราะประเทศไทยหล่อหลอมความเป็นคนขึ้นมาจนกระทั่งโตถึงแม้ว่าหน้าตาทางสังคมไม่มีแต่สิ่งที่ติดตัวไม่เคยลืมคือความดี ใครก็ตามที่ไปอยู่ต่างประเทศขอให้รักษาหน้าตาของประเทศเอาไว้ เราต้องหยิ่งในความเป็นไทยให้ได้ขนาดคนไทยด้วยกันเองเขายังดูถูกแล้วถ้าคุณทำตัวไม่ดีในที่อื่นเขาจะไม่ดูถูกเหรอ อย่าทำให้คนทางนี้ต้องเสียน้ำตาอีกเลยทำหน้าที่ของตนให้เต็มที่และไม่ลืมตัวเองคือสิ่งที่คนทางนี้ต้องการ ส่วนคนที่ลืมความเป็นไทยไม่เป็นไรเราจะส่งขาไปให้ท่านอีกข้างเพราะคนไทยต้องการมอบให้ท่านท่านไม่อยากรับมัน

โดย : นิสิต
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com