Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1


เรื่อง :

ชายผู้ให้กำเนิด

หากเราจะพูดถึงผู้ชายคนหนึ่งที่เขารักเราเท่าชีวิต ทั้งให้กำเนิดเรา ดูแลเราทุกอย่างเวลาเราเจ็บเขาก็เจ็บด้วย และเขาไม่เคยหวังสิ่งตอบแทนใดๆจากเรานอกจากอยากเห็นเราเป็นคนดี
แน่นอนเลยว่าผู้ชายที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้คือ ชายผู้ให้กำเนิด หรือที่เราเรียกเขาว่า " พ่อ " พ่อในความหมายอันลึกซึ้งที่ตอนนี้เรายังเรียกเขาอยู่เขาก็เป็นคนหนึ่งที่มีส่วนในการที่จะทำให้เราเป็นคนดีได้และเขานี่ล่ะที่ทำให้เราได้ลืมตาดูโลกอย่างที่ไม่มีใครจะเทียบเขาได้ ความรักที่พ่อมีต่อลูกก็ไม่น้อยไปกว่าความรักของแม่ที่มีต่อลูกเช่นเดียวกัน เพราะถ้ามีแม่ไม่มีพ่อเราจะเกิดมาได้อย่างไร ถูกไหม? บางคนอาจจะไม่เห็นความสำคัญของชายคนนี้เท่าไหร่นักแต่ถ้าเขาคนนั้นเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราล่ะเราจะเห็นคุณค่าเขาไหม?
ในบางครั้งเราอาจจะเห็นว่ามีผู้ชายหลายคนหลายประเภทที่เขามีทั้งความจริงใจและไม่จริงใจ ทำไมถึงว่าอย่างนั้น? เพราะในโลกนี้คุณเคยพูดกับชายหลายคนว่า รักที่สุดในโลก แล้วคุณบอกรักชายคนหนึ่งแล้วหรือยัง ชายที่ว่านี้คือพ่อของเราเอง เราเคยบอกรักท่านบ้างไหมแล้วทำอะไรให้ท่านบ้าง ความจริงแล้วพ่ออาจจะไม่ต้องการอะไรมากมายนอกจากจะให้ลูกเป็นคนดีของพ่อและของสังคม ถ้าคุณเป็นพ่อคุณจะรู้ว่าความรู้สึกของท่านเป็นอย่างไรและมีใครไหมที่จะหวังดีและรักเราเท่าชีวิตของเขาเท่ากับชายคนนี้
" ชายผู้ให้กำเนิด"

โดย : อรชร สายแวว
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com