Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1


เรื่อง :

เรียน..หรือ..รับ..รู้ชีวิต
 

เรียน..หรือ..รับ รู้ชีวิต?

ไม่รู้หลอก...ว่า...บางทีชีวิตมันคืออะไรนักหนา บางทีร้อน บางทีอุ่น บางทีเย็นซะจนชา การที่มีชีวิตอยู่กับตัวเองเป็นอะไรที่ ตัวเองควรเป็น.. ควรอยู่...และควรรู้...ได้ด้วยตัวเองเป็นอะไรที่ควรทำมากที่สุด

จงคิดอะไรให้ถ่องแท้ได้ด้วยตัวเอง เพราะเวลาเกิดมา มันก็มีแค่ตัวเรา..เท่านั้น.. ฉะนั้นเวลามีชีวิตอยู่หรือเวลาจากไปจากโลกนี้ก็คงจะมีแต่เราเท่านั้นแหละ ไม่มีอะไรยั่งยืน ทุกอย่างผ่านมาแล้วมันก็จะผ่านไป เหมือนดั่งชีวิตเราๆทุกคน

หากคุณๆทุกคนรู้ตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างในความคิดหรืออะไรอื่นมันคงไม่ยากเย็นอย่างที่คิด หัดปลงกับสิ่งที่มันเกิดขึ้นเพราะทุกสิ่งเกิดจากเรากระทำ ตัดสินใจ ไตร่ตรองหรือไม่...เอง...ทั้งนั้น...อย่าได้โทษใครเขาว่าเป็นผู้กระทำเรา จงยอมรับ เข้าใจในเหตุและผลที่มันตามกลับมา...ซะ...แล้วทุกอย่างมันคงดีเอง เพราะไม่ว่าปัญหาหรือเรื่องใดก็ตามมันขึ้นอยู่กับใจของเราทั้งสิ้น หากใจเป็นใหญ่ ใจเก่ง...และแกร่งซะอย่าง ไม่มีสิ่งใดโค่นความแน่วแน่...เข้มแข็งของเราได้หรอก จงยืนทะนงยืดอกรับทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างสง่าด้วยตัวเองไม่ว่าเหตุการณ์ใดจะเกิดขึ้นกับชีวิตก็ตาม จงมองมันซะว่ามันเป็นแค่เศษเสี้ยวธุลีในชีวิตก็เท่านั้นเอง และจงเชื่อมั่นให้สัตย์กับตัวเองว่ามันจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี


หรือถ้าบางครั้งมันเหนื่อยจนท้อ หยุดพักสักนิด มองกลับมาที่ตัวเองอย่างมีสติ พิจารณาความเป็นตัวเอง.....มนุษย์ และทุกสิ่งทุกอย่างที่ล้วนเป็นอยู่ในตัวเอง และบนโลกทุกวันนี้ ว่ามันคืออะไร มาจากไหน และจะไปที่ไหนต่อ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมันก็เท่านั้น จงอย่าได้ยึดติดกับสิ่งใดเลย แล้วเราจะเอาอะไรอีก เมื่อหายเหนื่อยจงก้าวอย่างมีพลัง สติ และตัวตน สู้มันต่อไปคงมีสักวันถึงจุดหมายสุดท้ายของทุกสิ่ง แล้วเมื่อนั้นทุกอย่างจะหยุดลงด้วยตามธรรมชาติของมันเอง.... ความเหน็ดเหนื่อยทั้งหลาย...ความลำบากทั้งสิ้น คงจบลง หรือแม้แต่การมีตัวตนอยู่บนโลกนี้ ลมหายใจของเราเอง......

นั่นแหละ สุดท้ายแล้ว ได้พักยาวกันเสียที .................... เฮ้อออออออออออ


ใบตองแห้ง...


โดย : ใบตองแห้ง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com