Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

ยามเช้า 6 นาฬิกา

ดอกไม้สีเหลืองกำลังเบ่งบาน หยาดนำค้างสดพราวก่ายเกาะตรงกลีบดอกและกลีบใบ ไม่มีแมลงรบกวน รวมทั้งหนอนและอื่นๆ ณ ที่แห่งนี้ร้างไร้ผู้คนมายาวนาน ไม่มีแม้ผู้ผ่านทาง บ้านกำลังจะกลายเป็นบ้านร้าง แต่ดอกไม้ก็ยังคงเบ่งบานและส่งสีสดใสไม่รู้จักเบื่อหน่าย
ฉันคือเจ้าของบ้าน 6 นาฬิกายามเช้าของทุกเช้า ฉันตื่นขึ้นมาเพื่อรดน้ำและพรวนดิน มันเป็นดอกไม้จากอีกซีกโลก แต่เบ่งบานอวดสีสันได้ตรงที่แห่งนี้ สวยสด ฉันไม่บังอาจเด็ดมาประดับแจกัน ปล่อยให้ร่วงโรยไปตามกาลเวลา และรอชื่นชมทุกๆรอบแห่งการเบ่งบาน ฉันไม่ตัดแต่ง ปล่อยให้ลำต้นสร้างสรรค์อย่างเต็มเวลา หลังจากดอกเก่าร่วงโรย อีก2 วันดอกใหม่จะแทงยอดออกมา และเบ่งบานในที่สุด อวดสีเหลืองสดงดงาม
ฉันคือเจ้าของบ้าน 6 นาฬิกาฉันกำลังเตรียมตัวออกไปทำงาน
ที่ทำงานของฉันตั้งอยู่ในเมือง ฉันจะรอรถโดยสาร ซึ่งตรงเวลาทุกๆเช้า และทุกเช้ายายแก่เพื่อนบ้านมักจะถามไถ่ถึงเรื่องการทำงานของฉัน ฉันจะตอบตามความเป็นจริง จนไม่รู้ว่าความน่ารำคาญจะตกอยู่ที่ฉันหรือยายแก่เพื่อนบ้าน ฉันเป็นพนักงานประจำ และมีเงินเดือน จึงไม่เดืออร้อนเรื่องข้าวปลาอาหาร ฉันจะซื้อกลับมาบ้านทุกๆวันหลังเลิกงาน และมีเวลาชื่นชมดอกไม้
สำหรับเช้าวันใหม่ วันนี้ ฉันไม่มีเวลาพอให้ชื่นชม ฉันตื่นสาย
และรถโดยสารคงผ่านไปแล้ว ยายแก่กำลังเดินกลับไป ในมือถือดอกไม้สีเหลืองกำใหญ่ ฉันไม่ไถ่ถามและเรียกร้องใดๆ ฉันเพียงแต่นึกโดยละเอียดว่า แจกันสำหรับบ้านหลังใดหลังหนึ่งแถวนี้อาจจะร้างไร้มานาน เหมือนกับที่นี่ที่ฉันอาศัยอยู่ ซึ่งร้างไร้ผู้คนมายาวนานเช่นกัน

โดย : รัจฉา รังรอง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com