Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

มิถุนายน

มิถุนายน ขอกล่าวคำว่าสวัสดี
เป็นเมืองที่ติดชายทะเลทั้งสองฝั่ง อากาศค่อนข้างร้อน ทะเลสาบกำลังอาบผิวแดด อ่าวไทยพรายฟองคลื่นเพียงเบาๆ ข้าพเจ้าไม่อยากอธิบายภาพเรือประมง มันดูอึดอัดและน่ากลัวเกินไป
ข้าพเจ้าบอกกับตัวเองว่าจะไม่คิดถึงคุณในเวลานี้ คิดว่าคงวิสาสะเกินความจำเป็น ในคืนฝนตกหนักเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว คุณฝ่าสายฝนมาจากที่ไหน กดกระดิ่งหน้าบ้าน เมื่อข้าพเจ้าเปิดประตู คุณยื่นดอกรักช่อใหญ่หลายๆช่อให้ แล้วบอกฝากให้แม่ผมด้วย เผื่อแม่จะร้อยมาลัยไปถวายพระ คุณเปียกปอนและหนาวสั่น ไม่ยอมใช้แม้แต่ร่มกันฝน คุณสลัดเส้นผมแล้วเดินจากไป
นับจนถึงเวลานี้ข้าพเจ้าไม่เคยเจอคุณอีกเลย มีข่าวแว่วจากเพื่อนบ้านใกล้กัน ว่าคุณไปพัทยา คุณไปทำงาน ไปกับเพื่อนผู้ชายชาวต่างชาติหน้าตาหล่อเหลา ข้าพเจ้ารับรู้จนเกิดความรู้สึกอึดอัดและเป็นทุกข์ ข้าพเจ้ายังอยู่ที่นี่ อยู่ด้วยความป่วยไข้ และรอวันแห่งการแตกดับ ข้าพเจ้าไม่อยากเจอใครเลยในเวลานี้ ไม่อยากพูดคุยและสนทนา ดูจะไร้สาระอะไรบางอย่าง คุณเติบโตจากที่นี่และพร้อมที่จะไปในหลายๆแห่งที่คุณต้องการ แต่ข้าพเจ้าไม่ใช่ ครอบครัวของข้าพเจ้าเป็นเพียงผู้ผ่านทาง ทุกสิ่งทุกอย่างที่นี่มันไม่ใช่ของข้าพเจ้าเลยแม้แต่บ้านหลังน้ก็ตาม ตั้งแต่พ่อตาย ทุกสิ่งทุกอย่างเลือนลาง พี่สาว พี่ชายล้วนมีภาระครอบครัวและแยกตัวไป ข้าพเจ้ายังอยู่ที่นี่ อาศัยอยู่บ้านหลังนี้พร้อมกับแม่
นับแต่เวลานี้ข้าพเจ้าคุยกับแม่น้อยลง ไม่มีบทสนทนาระหว่างเรา แม่มีอำนาจเหนือข้าพเจ้าเสมอ จากวัยเด็กล่วงวัยผู้ใหญ่ก็ยังเป็นแบบนั้น
มิถุนายน ร่างกายของข้าพเจ้าอ่อนล้าลง จากเดิมมาก แม่บอกว่าข้าพเจ้าหมกมุ่นและครุ่นคิดเกินไป ร่างกายจึงอ่อนแอ ข้าพเจ้าไม่เถียง คุณรู้จักกับครอบครัวของเรานานเท่าใดจำไม่ได้ และคุณก็รู้จักแมข้าพเจ้านานพอสมควร แม่เป็นคนอย่างไรคุณรู้ดี
พัทยา ที่แห่งนั้นคงหล่อหลอมความสุขแปลกใหม่ให้คุณ สำหรับข้าพเจ้า ก็ยังคงอยู่ที่นี่ อยู่ด้วยความป่วยไข้ และทุกข์ระทม คุณไม่ใช่สาเหตุ และไม่มีใครเป็นต้นเหตุทั้งนั้น ข้าพเจ้าคิดว่ามิถุนายนของปีนี้คงรู้ดี เป็นมิถุนายนที่อ่อนโยน ข้าพเจ้าจะอยู่ที่นี่แม้ว่ากรกฎาคมจะไม่ยินดีต้อนรับข้าพเจ้าแล้วก็ตาม

มิถุนายน สำหรับคุณโดย : รัจฉา รังรอง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com