Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

เรื่อง :

วันเกิดที่แสนดีของกวีวรรณ

มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง เธอมีชื่อว่า"กวีวรรณ"เธอเป็นคนอ่อนโยน ขี้น้อยใจ และขี้อายมาก ตอนกวีวรรณเรียนอยู่ป.6 เธอมีเพื่อนที่แสนดีของเธอคนหนึ่ง เพื่อนของเธอมีชื่อว่า "พิมพ์พัฒน์" พิมพ์พัฒน์และกวีวรรณมีความจำเป็นที่ต้องจากกัน เนื่องจากพ่อของพิมพ์พัฒน์ต้องย้ายที่ทำงาน พิมพ์พัฒน์และครอบครัวจึงต้องย้ายไปด้วย ทั้งสองได้ให้สัญญาต่อกันว่า จะเขียนจดหมายถึงกันทุกอาทิตย์ และพิมพ์พัฒน์ก็ให้ของขวัญแก่กวีวรรณล่วงหน้า เพราะว่าวันที่ครอบครัวของพิมพ์พัฒน์ออกเดินทางนั้นเป็นวันเกิดของกวีวรรณพออี และพิมพ์พัฒน์ได้ให้สัญญาแก่กวีวรรณว่าเขาจะกลับมาฉลองวันเกิดกับกวีวรรณเมื่อกวีวรรณอายุครบ 20 ปี
พิมพ์พัฒน์ได้เดินทางไปสนามบินพร้อมกับครอบครัวของเธอ พอพิมพ์พัฒน์เดินทางไปถึงอเมริกา เธอก็เริ่มเขียนจดหมายไปถึงกวีวรรณตั้งแต่เธอเริ่มขึ้นเครื่องบินจนมาถึงบ้านใหม่ของเธอ แล้วก็ส่งมาให้กวีวรรณอ่าน
หลังจากพิมพ์พัฒน์เดินทางไปถึงอเมริกา กวีวรรณก็สอบเข้าโรงเรียนใหม่ เธอและพิมพ์พัฒน์ได้เขียนจดหมายติดต่อกันทุกอาทิตย์ตามที่สัญญากันไว้ เธอได้เล่าความเป็นไปในชีวิตของเธอให้พิมพ์พัฒน์ส่วนพิมพ์พัฒน์เองก็เหมือนกันทุกๆวันหลังกลับจากโรงเรียนกวีวรรณก็จะมาถามแม่ของเธอทุกเย็นว่ามีจดหมายของเธอหรือเปล่า กวีวรรณได้รับจดหมายจากพิมพ์พัฒน์ทุกอาทิตย์และเธอก็ได้ตอบจดหมายให้พิมพ์พัฒน์ทุกฉบับเหมือนกัน กวีวรรณดีใจมากที่พิมพ์พัฒน์ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ เหลืออีกสัญญาหนึ่งที่ยังคงต้องรอคอยอีก
จนเวลาล่วงเลยมา จนกวีวรรณอายุครบ 20 ปี กวีวรรณรอคอยคำสัญญาจากพิมพ์พัฒน์ที่เคยได้สัญญาว่าจะกลับมาฉลองวันเกิดด้วยกันเมื่อกวีวรรณอายุครบ 20 ปี กวีวรรณได้ตั้งหน้าตั้งตารอเพื่อนของเธอจนดึกมากแล้ว เธอได้แอบขึ้นไปร้องไห้ในห้องของเธอคนเดียว
ฝ่ายพิมพ์พัฒน์นั้นเธอได้มาถึงหน้าบ้านของกวีวรรณแล้ว เธอจึงกดกริ่งเรียกคนในบ้าน พอกวีวรรณได้ยินเสียงกริ่งที่หน้าบ้าน เธอรีบวิ่งลงไปโดยเร็ว และคำสัญญาที่พิมพ์พัฒน์ให้ไว้เป็นความจริง กวีวรรณเห็นพิมพ์พัฒน์ถือของขวัญอยู่ตรงหน้าบ้านเธอ วันนั้นถือได้ว่าเป็นวันเกิดที่แสนดีของกวีวรรณเลยทีเดียว กวีวรรณมีความสุขมาก และเหตุการณ์ในวันนั้นคงจะอยู่ในความทรงจำของกวีวรรณตลอดไป

โดย : nanajang
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com