Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>>  บทเพลงแห่งอโยธยา

เรื่อง :

บทเพลงแห่งอโยธยา

"คนในโลกนี้ไม่มีใครเลยที่ไร้ประโยชน์ ข้อสำคัญอยู่ที่การรู้จักใช้เท่านั้น คนอื่นที่ฉลาดอาจใช้ประโยชน์จากคนทุกประเภทได้ดี แต่ที่นับว่าเลิศยิ่งก็คือตนเองยังอาจพิจารณาใช้ประโยชน์จากตัวเองได้ดีด้วย ใครเล่าจะเป็นผู้ควรสงสารสังเวชมากเท่าคนที่มองข้ามตนเองไปแล้วและดูหมิ่นเหยียดหยามตนเองว่าเป็นคนใช้อะไรไม่ได้เลย ด้วยนึกว่าเสียหายหมดแล้ว สหายเอย ! สัตว์ตกลงไปในบ่อน้ำยังพยายามตะเกียกตะกายหาทางขึ้น สูเป็นมนุษย์ได้รับยกย่องว่าสูงกว่าสัตว์ ไฉนจึงจะยอมงอมือไม่ช่วยตนเองให้พ้นจากบ่อคือความทุกข์ยากลำบากทั้งหลาย"

"เมื่อชีวิตนี้ยังมีหวัง เมื่อแสงแดดส่องปฐพีประเทศแล้ว ไฉนคนผู้มีใจหดหู่ทั้งหลายไม่ยอมลุกขึ้น สลัดมือสลัดเท้าเพื่อต้อนรับวันใหม่ด้วยความสดชื่น โดยโยนความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ ความดูหมิ่นตนเองที่เคยมีนั้นทิ้งเสียบ้าง"

แด่มิตรข้าผู้เคยเดินผิดทาง

โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com