Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>>  เณรน้อยช่วยมด

เรื่อง :

เณรน้อยช่วยมด

สมัยก่อนมีเณรน้อยองค์หนึ่ง มีหน้าที่ติดตามรับใช้เจ้าอาวาสผู้อาวุโส พระภิกษุเจ้าอาวาสท่านนี้เป็นผู้รอบรู้โหราศาสตร์อย่างแตกฉาน สามารถหยั่งรู้ชะตาชีวิตของคนทั้งหลาย วันหนึ่งหลังจากที่เจ้าอาวาสมองใบหน้าของเณรน้อยผู้ใกล้ชิดแล้ว จึงพูดขึ้นว่า “เราอนุญาตให้เจ้ากลับไปเยี่ยมโยมมารดาของเจ้าได้ แล้วค่อยกลับมาในวันที่แปด” เมื่อกล่าวจบแล้วท่านก็นิ่งเงียบไม่พูดอะไรอีก ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะท่านรู้ดีว่าเณรน้อยองค์นี้ถึงคราวชะตาขาดเสียแล้ว ท่านรู้สึกสงสารจับใจจึงอยากให้ลูกศิษย์ได้กลับไปสิ้นใจอยู่ใกล้ๆ ผู้เป็นแม่
แต่เมื่อเวลาผ่านไป 7วัน เณรน้อยองค์นี้ก็ได้กลับมาที่วัดในวันที่ 8 ตามกำหนดเวลา เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความประหลาดใจระคนกับความดีใจให้แก่เจ้าอาวาสผู้เป็นอาจารย์เป็นอันมาก เพราะเณรน้อยลูกศิษย์ของท่านไม่เพียงแต่ไม่ตายแล้ว แถมราศีบนใบหน้ายังสว่างสดใสแช่มชื่นขึ้นอีกด้วยพระภิกษุเจ้าอาวาสจึงเข้าไปนั่งสมาธิอย่างสงบ ก็รู้ว่าขณะที่เณรน้อยกำลังเดินทางจะกลับบ้าน ระหว่างทางมีฝนตกหนักจนเกิดน้ำไหลเชี่ยวเอ่อล้นลำธาร เณรน้อยองค์นี้ได้สังเกตเห็นมดตัวเล็กๆ มากมายกำลังตะเกียกตะกายพากันหนีตายจากน้ำท่วม ท่านจึงหยิบกิ่งไม้มาทำเป็นสะพานให้มดข้าม
ท่านเจ้าอาวาสเห็นภาพเช่นนี้ขณะเข้าสมาธิแล้ว ก็รู้สึกปลาบปลื้มใจยิ่งและเมื่อท่านได้ไต่ถามเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นแล้วเณรน้อยลูกศิษย์ก็ยืนยันว่า “ทุกอย่างเป็นจริงดังที่พระอาจารย์ได้ปรากฏเห็นขอรับ” เจ้าอาวาสผู้หยั่งรู้จึงกล่าวกับเณรน้อยว่า “แท้จริงแล้วภายใน 7 วันที่ผ่านมาเจ้าจะต้องตาย แต่ด้วยจิตเมตตาอันบริสุทธิ์ของเจ้า ที่ได้ช่วยเหลือชีวิตมดมากมายให้รอดตายจึงเป็นมหากุศลทำให้ชีวิตและราศีบนใบหน้าของเจ้าเปลี่ยนแปลงไป ตั้งแต่นี้ต่อไปเจ้าจะมีอายุยืนยาว ไม่ตายด้วยเหตุแห่งอายุสั้นอีกแล้ว” หลังจากนั้นต่อมา เณรน้อยได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุอยู่ศึกษาพระธรรมจนสามารถ “บรรลุสัจจธรรม” หลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด ท่านได้ดับขันธ์ละสังขารไปเมื่ออายุ 80 ปีพอดี


โดย : *-*อมยิ้ม*-*
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com