Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> รวงข้าว

เรื่อง :

รวงข้าว

รวงข้าวรวงใดที่สมบูรณ์เต็มที่มีเมล็ดข้าวเต็มรวงไม่ลีบ รวงข้าวรวงนั้นจะน้อมรวงลงยิ่งสมบูรณ์บริบูรณ์มากเท่าใดก็จะยิ่งน้อมลงมากเท่านั้น
คนที่มีคุณธรรมในตนเองสูงแล้วมักจะอ่อนน้อมถ่อมตนไม่ใช่ประจบประแจง หากแต่เป็นการแสดงออกถึงคุณธรรมและการศึกษาอบรมจากครูอาจารย์ที่สูงส่ง
อุปติสสะซึ่งเป็นศิษย์ผู้ใหญ่ในสำนักของอาจารย์สญชัย พบพระอัสสชิครั้งแรก ได้เข้าไปถามอย่างตีเสมอ พระอัสสชิเถระเมื่อจะสอนได้ถ่อมตัวว่า "เราเป็นเพียงผู้ใหม่ในศาสนา อาจแสดงธรรมให้ท่านไม่เต็มที่นักฯลฯ" แล้วท่านก็แสดงแก่นของศาสนาให้ฟัง อุปติสสะบรรลุธรรม จากนั้นแม้เป็นพระอรหันต์เมื่อจะนอนก็ได้หันศีรษะไปทางทิศที่พระอัสสชิอยู่กราบก่อนค่อยนอน ไม่เคยแสดงอาการตีเสมอพระอัสสชิหรือใคร ๆ อีกเลย
นักปราชญ์ท่านได้ประพันธ์ไว้ไพเราะมากว่า
"นาคีมีพิษเพี้ยง สุริโย
เลื้อยบ่อทำเดโช แช่มช้า" เป็นต้น
จอมปราชญ์ขงจื้อเมื่อจะสอนเด็กน้อยที่ยืนโต้คารมขวางทางรถ ท่านได้น้อมตัวไหว้เด็กคนนั้นและขอโทษที่ขับรถจะทับกำแพงดินที่เด็กน้อยปั้นขวางทางไว้อย่างอ่อนน้อม เมื่อเด็กคนนี้โตขึ้นก็เข้าฝากตัวและได้เป็นศิษย์ผู้ใหญ่ของท่านจอมปราชญ์ผู้นี้
พระนาคเสนนักปราชญ์หลังพุทธกาล 500 ปี ได้สบประมาทพระอุปัชฌาย์ ท่านเลยสอนด้วยการพูดดักใจ ทำให้กลับตัวพัฒนาตนเองเป็นนักปราชญ์ผู้ปราบพระยามิลินท์ให้สิ้นพยศ
บัณฑิตสะดุ้งเสมอเมื่อได้รับคำชี้แนะ และรู้จักปรับปรุงตนเอง
ส่วนรวงข้าวลีบไร้เมล็ดนั้นกลับชูช่อชี้เด่แต่ไร้คุณค่าในตัวเอง

พระพุทธเจ้าตรัสไว้ในมงคลสูตรว่า "นิวาโต จ เอตมฺมงฺคลมุตฺตมํ แปลว่า ความอ่อนน้อมถ่อมตนก็เป็นมงคลอย่างสูงสุด"

โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com