Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> อารมณ์

เรื่อง :

อารมณ์

เชอร์ ลอร์ค อาร์เธอร์ กล่าวไว้ในบทเชอร์ ลอร์ค โฮม ประมาณว่า "อย่ารักอย่าเกลียดอะไร อย่าตัดสินอะไรด้วยอารมณ์ ในขณะที่กำลังถูกอารมณ์บางอย่างครอบคุมควบคุมจิตใจอยู่นั้น อย่าเพิ่งตัดสินว่าสิ่งที่เรามองถูกต้อง เพราะเราอาจไม่ได้สัมผัสความจริงที่แท้ อันถูกอารมณ์ต่าง ๆ บังอยู่ ต่อเมื่อเราไม่ตกอยู่ใต้อำนาจอารมณ์เหล่านั้น เราจะพบว่าบางสิ่งบางอย่างถูกบดบังอยู่ด้วยอารมณ์ของเราเอง สิ่งที่เป็นปริศนาต่าง ๆ จะถูกคลี่คลาย" เหมือนกับในขณะที่ตาเราถูกผงฝุ่นมันเข้าตา หรือแสงจ้าเสียดแทงตา เป็นธรรมดาที่เราจะมองไม่เห็นภาพต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ต่อเมื่อเราล้างตาเขี่ยผงฝุ่นเหล่านั้นออก หรือพักสายตาจนหายพร่าแล้ว นั่นแหละภาพต่าง ๆ จะค่อยชัดเจนขึ้น เพราะถ้าปล่อยให้ผงเข้าตาแล้วไม่รีบล้าง่ตาเราเองก็เจ็บ หรือขณะที่ตายังพร่าอยู่ เราก็มองสิ่งใดไม่ชัด เวลาเดินก็สะเปะสะปะ เผลอ ๆ อาจเที่ยวชนคนนั้นคนนี้ ให้เป็นที่สมเพชเวทนาแก่ผู้คนรอบข้างได้ บางที่เที่ยวชนญาติพี่น้องตัวเองก็ไม่รู้ตัว อย่างนี้ไม่น่าสมเพชก็หาคำอธิบายไม่ถูกแล้ว

โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com