Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> ความพยามยามเป้นหนทางเเห่งความสำเร็จเเละจะต้องดำเนินอยู่ในหลักพระธรรมตามคำสอนของพระพุทธเจ้า

เรื่อง :

ความพยามยามเป้นหนทางเเห่งความสำเร็จเเละจะต้องดำเนินอยู่ในหลักพระธรรมตามคำสอนของพระพุทธเจ้า

บางครั้งเราอาจท้อเเท้ กับสิ่งที่เราพยายามทำกับสิ่งนั้น เเต่มันไม่สำเร็จตามที่เราใฝ่ฝัน เเต่ข้าพเจ้าเชื่อเเน่ๆว่าสักวันเราต้องทำสิ่งนั้นให้ได้อย่างเเน่นอน ไม่มีสิ่งไหนที่เราจะทำไม่ได้เสมอไป เราลองตั้งใจทำอย่างจริงจังสักตั้ง พยามยามลองเข้าใจกับสิ่งนั้น จดจ่อกับสิ่งนั้น รับรองสิ่งที่เราคาดหวังที่จะได้มานั้นต้องทำได้อย่างเเน่นอนที่เดียว เเละมีสิ่งต่างๆภายในโลกนี้อย่างมากมายที่เราต้องฝึกฝน ฝึกปฎิบัติให้จนชินจึงจะสามารถทำสิ่งนั้นได้อย่างคล่องเเคล่ว ว่องไว ทุกสิ่งทุกอย่างจะทำสำเร็จได้ก็ต้องด้วยความพยามยามด้วยตัวของเราเองเเละด้วยความสามารถของเราด้วย สิ่งนั้นก็จะมาอยู่ในมือเราอย่างง่ายดาย สิ่งที่เราได้มาด้วยเหนื่อยยาก ส่วนใหญ่เราจะเห็นคุณค่าของสิ่งนั้น เเต่บางสิ่งที่เราทำมาด้วยความง่ายได้ ส่วนใหญ่อีกเหมือนกันที่จะไม่ค่อยเห็นคุณค่าของมันสักเท่าไร ให้มันผ่านเลยไปเลยโดยไม่เห็นคุณค่ามันเหมือนกับตอนที่เราอยากได้ครั้งเเรก นั่นเเหละมนุษย์ เป็นเช่นนี้กันทุกคน ไม่มีความที่เเน่นอนกับตนเอง ไม่มีอะไรมาเป็ยเส้นตายที่ขีดเเบ่งให้เราทำตามกรอบที่เราลากเอาไว้ มันคงเป้นไปไม่ได้หรอก ส่วนใหญ่ก็จะออกนอกกรอบกัน การที่เราออกนอกกรอบบ้างก็เป็นเรื่องนี้ เเต่ในการที่เราจะออกนอกกรอบนั้นเราจะต้องทำในสิ่งที่ไม่เลยขอบเขตไปบ้าง ถ้าเราทำในสิ่งที่พอเหมาะ พอดีเเล้ว เราก็จะสามารถทำให้ผู้อื่นเขาสามารถไว้วางใจเราได้อีกด้วย นั่นก็ เป้นการทำความดีอย่างหนึ่งที่เราควรที่จะรู้ไว้ เเละสิ่งที่สำคัญที่สุด ทำมห้เรารู้ว่า ในการที่เราจะทำความดีสักอย่างหนึ่งก้ไม่ยากอย่างที่เราคิดเอาไว้ด้วยคำกลอนที่พูดว่า
ความดีคนดีทำได้ง่าย ความดีคนชั่วทำได้ยาก
ความชั่วคนชั่วทำได้ง่าย ความชั่วคนดีทำได้ยาก
นั้นก็เป้นบทกลอนที่เตือนสติเราให้ทำความดีเอาไว้ เพราะถ้าเราทำความดีที่อยู่ในศีลธรรมอันดีงามเเล้วละ ก็จะทำให้เรามีความสุขตามไปด้วย ก้เราก้ไม่ควรที่จะหวังผลตอบเเทนจากการที่เราทำความดี เพระในการที่หวังที่จะได้ผลตอบเเทน ผลบุญที่เราจะได้นั้นก็ได้ เเต่ได้น้อยเท่านั้นเอง เเล้วเช่นนี้เราควรที่จะทำความดีกัน เพื่อทำเเล้วก็จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น เเละที่สำคัญเราไม่ต้องหวังผลตอบเเทนอะไรจากการทำบุญ ถ้าจะมีผลบุญกลับมาต้องกลับมาอย่างดีเเน่นนอนเลยที่เดียว


โดย : เเก้วฟ้า
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com