Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> ยังวิ่งได้นี่นา

เรื่อง :

ยังวิ่งได้นี่นา

ที่เมืองจีนแหล่งอารยธรรมใหญ่แห่งหนึ่งของเอเซียนั้นมีนิทานที่เล่าต่อกันมาว่า ขณะที่พ่อค้าผู้เป็นนักปราชญ์ท่านหนึ่งขับรถม้าไปท่ามกลางหิมะโปรยปรายอากาศหนาวเหน็บ ท่านได้เห็นบุรุษคนหนึ่งนอนขดตัวอยู่ข้างทางมีผ้าห่มเก่า ๆ บาง ๆ หนึ่งผืนคลุมร่าง ร้องครางขอความช่วยเหลืออย่างน่าสงสารว่า "โอยหนาวจะตายอยู่แล้ว ข้าวไม่ตกถึงท้องมาสามวันแล้วข้าไม่ไหวแล้ว ใครก็ได้ช่วยที" เสียงแกสั่นด้วยความหนาวเหน็บ พ่อค้าก็เลยจอดรถม้าแล้วร้องถามไปว่า "ท่านทำไมไม่เข้าไปนอนในบ้านมานอนทำไมตรงนี้" ได้รับคำตอบจากชายคนดังกล่าวว่า "ข้าไม่มีบ้านอยู่ข้าหนาวจะตายอยู่แล้ว ช่วยข้าที" พ่อค้าก็เลยใช้แส้หวดลงไปที่ชายคนนั้นแรง ๆ สามที แล้วก็ขับม้าหนีไป ชายคนดังกล่าวโกรธที่พ่อค้าเฆี่ยนตนเอง ก็เลยทิ้งผ้าห่มวิ่งตามจะเอาชีวิตพ่อค้าซึ่งขับม้าทิ้งระยะไปยังไม่ไกลนัก จวนเจียนใกล้จะทัน พ่อค้าก็หยุดรถ ชายคนดังกล่าววิ่งตามมาอย่างเหนื่อยหอบเหงื่อใหลทั่วตัว ก็ตรงรี่ไปที่พ่อค้า ยังไม่ทันถึงตัว พ่อค้าก็บอกว่า "นั่นไง ท่านยังมีแรงดีอยู่ ใยเอาแต่อ้อนวอนฟ้าดินอยู่เล่า" ชายดังกล่าวเดินเข้าไปใกล้พลางโค้งคำนับขอบคุณพ่อค้านักปราชญ์ จบ...

หากท้อแท้ก็ขอให้อายใส้เดือน มันเกิดมาอาภัพไม่มีแขนขามันยังรู้จักใช้ชีวิตของมันอย่างไม่ร้องขอความเห็นใจจากใคร
คนเราเป็นสัตว์พิเศษ แต่จะพิเศษได้ต้องฝึก
ต้องใช้ความอดทนมาก
เอดิสันกว่าจะผลิตหลอดไฟดวงแรกได้ยังล้มเหลวตั้ง 999 ครั้ง
อย่าเอาแต่แบกทุกข์ไว้ในหัวใจนักเลยเพื่อนมนุษย์ทั้งหลาย


โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com