Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> ไก่กับมนุษย์

เรื่อง :

ไก่กับมนุษย์

วันหนึ่งท่านอาจารย์ได้สอนข้าว่า
"ชีวิตของคนเรานั้นไม่ต่างอะไรกับไก่ที่เขานำใส่กรงแล้วบรรทุกใส่รถไปฆ่าในวันก่อนวันสารท ไก่บางตัวไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเบื้องหน้าคือความตาย บางตัวรู้ บางตัวเงียบเหงาเศร้าซึม บางตัวตีปีกขัน ในกรงนั่นเอง แต่บางกรงมีไก่ที่ไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังถูกนำไปเชือดในโรงฆ่ามันอยู่ในที่แคบ ๆ เช่นนั้นมันก็ยังจิกตีแย่งที่กันวุ่นวายไปหมด มนุษย์เราก็เหมือนกัน เกิดมาแล้วมีความตายรออยู่ตรงหน้านั้น และต้องถูกขังกรงครอบงำอยู่ที่พระพุทธเจ้าทรงเรียกว่า โลกธรรมแปดประการ บางคนรู้ บางคนไม่รู้ บางคนที่เกิดมาไม่รู้ความหมายของการมีชีวิตอยู่ โลกธรรมแปดมันบีบเอาก็ เบียดเบียนกันด้วยพฤติกรรมต่างต่างนานาโดยไม่รู้สึกอดสูใจเลยว่าแม้จะตีกันให้ตายผลที่สุดมันก็ตายอยู่ดี ทำไมในกรงแคบ ๆ ที่เขาจะมาเอาชีวิตไปเมื่อไหรไม่รู้นี้ มนุษย์ถึงไม่สร้างประโยชน์ให้กัน เบียดเบียนกันทำไม เบียดเบียนก็ตาย ไม่เบียดเบียนก็ตาย นะคุณ"
ข้าก็รับฟัง และพยายามสำเหนียกอยู่เสมอ คุณคุณหล่ะ
(โลกธรรม ๘ ประการ ๑.ได้ลาภ ๒.เสื่อมลาภ ๓.ได้ยศ ๔.เสื่อมยศ ๕.นินทา ๖.สรรเสริญ ๗.ทุกข์ ๘.สุข)

โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com