Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> MBA บ้านนอก ตอน Conflict of Inter(est)rupt

เรื่อง :

MBA บ้านนอก ตอน Conflict of Inter(est)rupt

MBA บ้านนอก

Conflict of Inter(est)rupt (เขียนเมื่อ ๑๒ เมษายน ๒๕๔๗ , ๑๖.๒๒ น.)

Conflict of Interest เป็นคำหรือวลีหนึ่งที่ผมชอบมากเมื่อผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือประเภทแนะนำการบริหารและการจัดการทั่วไป โดยเฉพาะเมื่อผมได้มีโอกาสได้คุยกับเพื่อนๆ ที่จบปริญญาโทสาขาบริหารการจัดการ หรือภาษาอังกฤษที่เราเรียกว่า Master Business Administration หรือ MBA ที่เราเรียกกัน

แต่ผมก็ไม่ใคร่รู้จักมันลึกซึ้งนักว่าจริงๆแล้วมันแปลว่าอะไรกันแน่ ถ้าแปลตรงๆ อาจหมายถึง ความขัดแย้งของเรื่องผลประโยชน์ หรือ บางคนอาจแปลว่า ความขัดแย้งของดอกเบี้ย หรือ ความขัดแย้งของความน่าสนใจ แล้วจริงๆ มันแปลว่าอะไร มันน่าจะเป็นอันแรกที่ผมกล่าวอ้างไป เพราะดูจะเข้าที่กว่าเพื่อน เกี่ยวกับ MBA หน่อย ดูดี ดูเหมือนผู้มีการศึกษาพูดหน่อย แต่ไอ้สองอันหลัง มันอาจดูทะแม้งอย่างไงชอบกล ซึ่งจากความรู้อันน้อยนิดของผมเกี่ยวกับมัน มันน่าจะบอกถึงว่าในการจัดการหรือตัดสินใจอะไรสักอย่าง ความขัดแย้ง หรือ ความไม่ค่อยจะเห็นด้วยนัก (อาจฟังดูแล้ว Soft ลงหน่อย) ในเรื่องผลประโยชน์หรือผลลัพธ์ที่ได้ มันย่อมมีขึ้นเสมอไม่ว่ากรณีใด ดังนั้นเค้าหรือคนที่คิดค้นศัพท์ประเภทนี้ขึ้นมาก็คงอยากให้เราที่ชอบเรียกตัวเองว่าผู้บริหารหรืออยากให้คนอื่นเรียกว่าเป็นผู้บริหารในอนาคตต้องอย่าลืม เอามันมาคิดด้วยเสมอนะ

อย่างไรก็ตาม ผมไม่รู้เหมือนกันว่าผมจะเกริ่นไปทำไมให้มันเยินเย้อ มันไม่เห็นเกี่ยวกับหัวเรื่องที่ผมต้องการจะเล่าสัก(กะ) หน่อย แต่ชื่อมันดันมาใกล้กันด้วยความบังเอิญหรือความตั้งใจจากผมเองก็ตาม ผมแค่อยากจะบอกเพียงแค่ว่า Conflict of Interrupt หรือแปลตรงๆ ตัวว่า ความขัดแย้งของการขัดจังหวะ หรือ ความขัดแย้งที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อเกิดการขัดจังหวะ (ที่ไม่รู้จักเวล่ำเวลา) หรือชาวบ้านเรียกกันว่า “เสือ_” ก็อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่เราทุกคนมีสิทธิที่จะเจอกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องประชุม หรือเวลาคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งในหมู่เพื่อนฝูงก็ตาม แล้ว(ไอ้) คนที่ไม่รู้ว่าเวลาไหนควรพูดหรือควรเสนอ ก็ดันเสนอไปในจังหวะไม่เหมาะเข้า ก็อาจเป็นหมาได้ในบัดดล คุณอยากเป็นสนุปปี้ไม๊หละ หรืออยากเป็นไอ้ด่าง แต่อย่าลืมว่าสุดท้ายมันก็ “หมา” เหมือนกัน นั่นแหละ

ดังนั้นการนำเสนอรวมถึงเนื้อหาที่เราต้องการที่จะนำเสนอ หรือพูดออกมา มันมีหลายอย่างเป็นปัจจัยที่เราต้องคิดให้ดีก่อนว่าเราควรพูดหรือไม่ ความแน่นในเนื้อหา เหตุผล , ปิยวาจา (ที่คนเตรียมไว้เรียบร้อย) แล้วถ้าคุณมั่นใจว่าลมฟ้าอากาศกำลังเป็นใจ ผมอยากจะบอกคุณว่า ลุย(แม่ง) เลย เพราะโอกาสบางอย่างไม่อาจจะไม่มีอีกแล้วนะ แต่ถ้ายังไม่มั่นใจผมก็ขอแนะนำว่าถ้าคุณยังไม่ตาย มันก็ยังมีโอกาสอีก เพราะสิ่งที่มันเกิดขึ้นหลังจากการตัดสินใจของคุณจะบอกคุณเองว่าเราตัดสินใจถูกหรือเปล่า ผมก็ไม่ใช่พวกนักวิชาการ หรือนักบริหารจัดการที่มียี่ห้อหรือ (69o) ดีกรี MBA อยู่ตรงกลางหน้าผากเหมือนกลุ่มคนพวกนี้ ที่จะสามารถบอกออกมาได้เป็นข้อๆได้ว่าควรใช้หลักอะไรดี 4C , 5L , 2S , 3X (XXX) หรืออะไรไม่รู้เต็มไปหมด ผมรู้แต่ว่าทุกอย่างจะสอนคุณเองว่าคุณควรทำอย่างไรต่อไป ผมเชื่อในความคิดความอ่านของทุกคน คุณจะได้เรียนรู้จากสิ่งที่คุณทำ นั่นเป็นสิ่งที่ผมอยากให้คุณมี เพราะผมยังเชื่ออีกอย่างเสมอว่าไม่ว่าผลลัพธ์จะออกเป็นอย่างไร แต่ใน Conflict of Interrupt ย่อมมีผลงานที่สร้างสรรค์แอบซ่อนรออยู่ด้วยเสมอ

ก่อนจบผมก็อยากบอกพวกคุณว่า ทุกวันนี้ผมไม่ได้เป็นสนุปปี๊หรือไอ้ด่างต่อไปแล้วนะ อืม! แต่เมื่อ2วันก่อน ผมเพิ่งได้เรียนรู้การเป็นเซนต์เบอร์นาร์ดตัวโตแล้วหละ แล้วคุณหละเคยหรือยัง ???


โดย : พุงพุ้ย
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com