Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> ระบายความทุกข์

เรื่อง :

ระบายความทุกข์

ระบายความทุกข์...เพื่อชีวิตมีความสุข

หากชีวิตมีความทุกข์และต้องเผชิญกับสิ่งเลวร้าย ขออย่าเก็บความทุกข์ความเศร้าโศกเอาไว้แต่เพียงลำพัง เพราะอาจจะทำให้เกิดเป็นบาดแผลของชีวิตที่ฝังลึกลงในจิตใต้สำนึกตลอดไป

การอดทนต่อเหตุการณ์เลวร้ายนั้นเป็นสิ่งดี แต่เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ควรจะต้องระบายความทุกข์ให้เบาบางลงโดยปรึกษาและระบายความทุกข์ใจกับบุคคลที่ตนเองเคารพนับถือไว้วางใจเช่น พ่อ แม่ เพื่อนสนิท ครู อาจารย์ พระสงฆ์ที่เลื่อมใสศรัทธา เพื่อบรรเทาความชอกช้ำเจ็บปวดนั้น ๆ มิให้โถมทับอยู่ในอก ซึ่งทำให้ชีวิตมีความหวังมีกำลังใจเพิ่มขึ้น

การระบายความทุกข์ใจที่เกิดจากเหตุการณ์เลวร้ายต่าง ๆ เช่น การถูกเอารัดเอาเปรียบ การผิดหวังในสิ่งที่มุ่งมั่นไว้ การไม่สมหวังในเรื่องความรัก การสูญเสียสิ่งอันเป็นที่รัก หรือเรื่องต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดความคับแค้น เศร้าโศก ท้อแท้ หรือหมดกำลังใจ จะทำให้ชีวิตผ่อนคลายมีกำลังใจขึ้นมา จะทำให้บาดแผลของชีวิตที่กลัดหนองร้อนผ่าวค่อย ๆ ตกสะเก็ดและหายได้เร็วขึ้น ดังสุภาษิตจีนที่ว่า

"เก็บความทุกข์ไว้ในอก ย่อมฟกช้ำตลอดไป
พูดจาระบายออกมา เสมือนบ่งหนามออกให้แผลแห้ง"

จงระบายความทุกข์ใจเสียบ้าง
สิ่งเลวร้ายและความทุกข์ใจที่เกิดขึ้นจะเบาลง
กำลังใจก็จะมีมากขึ้น

โดย : ข้อคิดดี ๆ
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com