Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>>คำปรารภของประชาชน 

เรื่อง :

คำปรารภของประชาชน

การยกโอกาสและอาชีพ ให้เป็นผลประโยชน์แก่ต่างชาติ มีมาตั้งแต่นม นานมาแล้ว จึงเห็นได้ว่า สมัยก่อนมีชนต่างชาติเข้ามาตั้งบริษัท เช่นบริษัททำไม้ เหมืองแร่โดยมีคนไทยใช้แรงงาน คนต่างชาติเหล่า นั้นจ่ายผลประโยชน์ให้แก่ผู้มีอำนาจในสมัยนั้นในรูปแบบของของตอบแทนหรือเงินเพียงเล็กน้อย ขณะเดียวกัน ชาวต่างชาติ ก็กอบโกยผลประโยชน์กลับประเทศ มีเพียงเล็กน้อยที่อยู่บ้างก็ได้ยศถาบรรดาศักดิ์ ชนกลุ่มใหญ่ของประเทศมิได้ผลประโยชน์ อะไร ฉะนั้นจึงเห็นได้ว่าบรรดาขุนน้ำขุนนางสมัยก่อนต่างร่ำรวยมีที่ดินข้าทาสบริวาร กันมาก กาลดั่งที่เห็นก็ไม่ต่างจากปัจจุบันที่ผู้มีอำนาจ สามารถมอบโอกาสให้แก่กลุ่มใด คณะใดก็ได้เพียงเพื่อได้ผลประโยชน์ตอบแทนหรือาจทำประโยชน์เอาโอกาสอันนั้นไว้เสียเอง โดยมอบให้ผู้อื่นถือไว้ทำไว้แทนก็ได้ ในทำนอง บางอย่างที่เคยเห็นอย่างการซุกหุ้น ด้วย กฏหมาย ห้ามมิให้ถือไว้เกินกำหนดจำนวนก็ใช้วิธีหลีกเลี่ยง กฏหมาย หากถามว่าผิดไหม
ต้องบอกว่าผิดกฏหมายแน่นอน วิธีนี้ทำกันเป็นปกติในหมู่คนรวย
ที่มีอำนาจทางสังคม ที่ว่ามานี้ไม่ได้ชีให้เห็นในเรื่อง นี้แต่ขอบอกให้ทราบว่าสังคมเมืองไทยนั้นไม่สามารถปราศจาก คำควบคู่ระหว่างอำนาจและผลประโยชนืได้ ในอดีตบ้าก็ได้ทำกิจการผูกขาดจนร่ำรวยทำไมพ่อค้าถึงอยากจะเป็นนักการเมือง ทำไมข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ บางคน จึงร่ำรวยบ้างเกิดในตระกูลที่เป็นคนธรรมดา แต่บั่นปลายชีวิตดูร่ำรวยมีเงินมีทองส่งลูกส่งหลานไปเรียนเมืองนอก ก็เพราะอำนาจ มิใช่บารมี เขาเหล่านั้นใช้อำนาจบางอย่างที่เขามีให้โอกาสหรือเอาโอกาสมาเป็นของตัวในมิติต่างกัน ยิ่งสมัยปัจจุบันในยุคของการแข่งขัน ผู้มีอำนาจ จึงอยู่เหนือ คนทั้งป่วงในเรื่องโอกาส จึงเกิดคำว่าคอรับชั่น คนที่มีอำนาจและคอรับชั่นจะไม่สนใจจะปราบปรามคอรับชั่นนักเพราะดั่งคำโบราณที่ว่าไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ ปัญหาคอรับชั่นว่ากันว่าเป็นที่รู้ๆกันอยู่ในแวด วง
พวกคอรับชั่น และมิอาจหมดไปในแผ่นดินไทยเพราะเมื่อมีการปราบคอรับชั่นโดยคนที่ทำคอรับชั่นผล ย่อมเห็น โดยไม่ต้องทาย
ลองตรองดูแล้ว การที่ประชาชนไม่ใส่ใจในพวกคอรับชั่น ก็เหมือน
กับให้พวกคอรับชั่นเข้ามาปล้นเอาเงินของเราที่เสียภาษีไป เงื่อนงำที่ปรากฏ เช่น ทุจริตบ่อบำบัดน้ำเสีย, ทุจริตลำไย , โครการขุดบ่อบาดาล และอื่นอีกมากมาย ต่างผลาญเงินภาษีของรัฐไปมากมาย
โดยที่บางเรื่องเลื่อนหายโดยสังคมไทยไม่เคยสนใจเท่าที่ควรพวกคอรับชั่นจึงกระหยิ่ม ยิ้มย่อง กอบโกย ใช้แต่ถอยคำสวยหรูแฝงไว้ด้วยเล่ห์เหลี่ยม ลองวิเคราะห์ดูเงินทองงบปรมาณที่ทุ่มลงไม่คุ้มกับเงินที่ลงไปแม้แต่น้อยผลประโยชนืที่น่าจะได้คืนมาทั้ที่ลงทุนไปมิได้เห็น เช่นโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน หมดไปหลายพันล้านบาท ยังมิได้ใช้งาน โครงการรับซื้อลำไยที่ทุจริตก็เหมือนกัน
น่าแปลกทำไม่นักการเมืองซีกตรงกันข้ามไม่มีเสียเห่าแม้แต่น้อย
หรือเป็นสัญาญาญบอกว่าทีใครทีมัน ระหว่าง ยางกับลำไย / ขอให้สังเกต ระหว่างที่คนในชาติต่างใช้น้ำมันแพง จากภาษีที่ซ้ำช้อนของสินค้าสารพัดที่ผลักพาระภาษีมาสู่ผู้บริโภค กำไรจากการค้าน้ำมันของบริษัท น้ำมันที่เคยเป็นรัฐวิสาหกิจ ปัจจุบันเป็นบริษัทมีกำไรในภาวะน้ำมันแพงเป็น หมื่นล้าน กำไรเหล่านี้จะถูกแบ่งให้ผู้ถือหุ้นที่ส่วนใหญ่เป็นพวกคนรวยที่เก็บหุ้นไว้ในรูปของตัวเองและซุกไว้ เป็นเงินมากมาย ขณะที่ คนจำนวนมากต้องใช้น้ำมันแพง
ในอดีตแม้บริษัทนี้เป็นรัฐวิสาหกิจคทั่วไปยังไม่กระทบมากเท่าที่เป็นอยู่ แก๊สก็ลอยตัว ต่อไปน้ำ ไฟฟ้าก็จะถูกลอยตัวเพราะเป็นบริษัท การพยุงราคาก็เหมือนเป็นการอุดหนุนบริษัท ให้บริษัไม่ถูกกระทบกระเทือนและผู้ถือหุ้นถูกลดเงินปันผลเท่านั้นทั้งเป็นสะเหมือนการอุดหนุนทางอ้อมแก่บริษัท/ ใครจะกล้าทัดทานเพราะผลประโยชน์ต่างลงตัวเงียบเพราะลงตัว/ ผู้คอรับชั่นย่อมไม่ปราบคอรับชั่นนั้นแล/โดย : ฅนไร้อำนาจ
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com