Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>>  ความจำเป็นของมนุษย์

เรื่อง :

ความจำเป็นของมนุษย์

ทุกวันนี้ น้อยคนนักที่จะปฏิเสธว่าเงินเป็นวัตถุนิยม ที่มีความสำคัญในการดำรงชีวิต ดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งแต่ละคนก็มีอำนาจในการใช้เงินแตกต่างกันออกไป

ชีวิตของฉันเองก็เช่นกัน ตั้งแต่ลืมตาดูโลกใบนี้ ฉันก็ต้องมีค่าใช้จ่าย ต่าง ๆ นา ๆ พ่อกับแม่ต้องทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูเพื่อให้ฉันเติบโต ได้เรียนหนังสือ ได้มีชีวิตที่ดี จนวันนี้ฉันเรียนจบ มีงานทำ
ฉันได้ซาบซึ้งในความยากลำบาก ฉันต้องทำงานฉันถึงจะมีเงินใช้ มีเงินมาซื้อสิ่งของที่ฉันต้องการ และฉันก็ไม่ลืมที่จะตอบแทนพระคุณของพ่อกับแม่ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของฉัน

การจัดสรรปันส่วนในเงินเดือนอันน้อยนิดของข้าราชการชั้นผู้น้อยอย่างฉัน จึงต้องทำอย่างรอบคอบ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการที่จำเป็น ซึ่งในความต้องการที่จำเป็นนี้เอง มันจะช่วยให้เราลดกิเลส ความอยากได้ในสิ่งที่ไม่จำเป็น หรือจำเป็นน้อย ลงไป เราก็จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ โดยไม่มีภาระผูกพัน ในวันหน้า

ความต้องการของมนุษย์มันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับวัตถุนิยมใหม่ ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อดึงดูดใจผู้บริโภค สิ่งที่ฉันเคยเรียกว่ามันจำเป็นน้อย มันก็เริ่มมีความจำเป็นมากขึ้น เมื่อรายได้ของฉันมันเริ่มขยับ รายจ่ายของฉันก็เริ่มขยับเพิ่มขึ้นเช่นกัน

จนมาถึงวันนี้ฉันเคยคิดนะว่าฉันอาจจะลาออกจากราชการ เพื่อไปทำงานบริษัทเอกชน ที่มีรายได้เพียงพอต่อความต้องการอันเกินจำเป็นบางส่วนที่ฉันคิดเอาเองว่ามันจำเป็น

ฉันควรจะทำยังไงดี เมื่อถึงทางที่ต้องเลือก ฉันก็ต้องเลือกมันสักทางแล้ว


โดย : นางมารน้อย
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com