Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>>  ความฝัน-ความจริง

เรื่อง :

ความฝัน-ความจริง

ทำไม ? ต้องมีความรู้สึกว่า เหมือนกับเรามีบางสิ่งบางอย่างสูญเสียไป ทั้งที่เราเองก็ไม่มีสิ่งใดเกี่ยวข้องกับสิ่งที่สูญเสียไปเลย อย่านำแค่ความรู้สึกมาทำให้รู้สึกแบบไม่ควรจะมีความรู้สึกแบบที่รู้สึกแบบนี้ได้ไหม ?
แค่ความหวังดีที่มีให้กับใครคนหนึ่ง เมื่อเขาไม่ใยดีและจะไปตามทางที่เขาเห็นว่าสมควร ก็ควรที่จะปล่อยเขาไปเถอะ ต้องดึงเขาไว้ทำไมเล่า ไม่เข้าใจเลย ให้คำตอบกับตนเองได้ไหม ทำไม ?
ทุกคนต้องเดินไปตามทางของตน อย่าไปขวางทางเขาได้ไหม แทนที่จะมาทำหน้าที่ของตนให้ดี กลับไปมีความรู้สึกกับการจากไปของเขาทำไม ? เฮ้อ.. เมื่อไรจะคิดและทำใจได้ล่ะ ไอ้คนทำใจไม่เป็น...
จงนึกเสียใหม่ให้ดีว่า คนที่น่าจะเสียใจมากที่สุด น่าจะเป็นเขานะ เพราะเขาได้สูญเสียเราซึ่งเป็นผู้ที่รักและหวังดีกับเขาที่สุดคนหนึ่งไป และเราต้องเสียใจทำไมเล่า ในเมื่อเขาผู้ที่ไม่เคยรักและใยดีกับเราจะจากไป
อย่าให้ความสำคัญกับคนอื่นจนลืมนึกถึงตนเองสิ หวังดีกับคนอื่นได้ แต่ต้องไม่ลืมตนเองนะ คิดให้ดีหน่อยสิ.....

หัวใจเรามีเพียงแค่สี่ห้อง
อย่าให้ใครเป็นเจ้าของง่ายง่ายหนา
สักวันหนึ่งเราอาจหลั่งน้ำตา
เพราะไม่เห็นคุณค่าของหัวใจ
หัวใจเรานั้นมีถึงสี่ห้อง
เหลือเป็นของตัวเราสักห้องไหม
แม้หลายห้องอาจมีคนชิงเอาไป
เพียงเหลือให้เราสักห้องก็คงพอโดย : เฒ่าทารก
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com