Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>>  โลก

เรื่อง :

โลก

โลก (Earth)


โลกเป็นดาวเคราะห์ลำดับที่ 3 จากดวงอาทิตย์ และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 5:

วงโคจร: 149,600,000 ก.ม. (1.00 หน่วยดาราศาสตร์) จากดวงอาทตย์
เส้นผ่านศูนย์กลาง: 12,756.3 ก.ม.
มวล: 5.9736 x 1024 ก.ก.

โ ลกเป็นดาวเคราะห์เพียงดวงเดียวที่มิได้ถูกตั้งชื่อตามเทพนิยายกรีกและโรมัน คำว่า "Earth" มาจากภาษาอังกฤษและเยอรมันโบราณ และยังมีชื่อเรียกอย่างอื่นอีกหลายร้อยชื่อใน ภาษาต่าง ๆ ในเทพนิยายโรมัน เทพเจ้าแห่งโลกเป็นเพศหญิงชื่อ เทลลุส - แปลว่าดินซึ่งอุดมสมบูรณ์ (กรีก: กาเอีย )

มนุษย์เราเพิ่งจะรู้ว่าดาวเคราะห์เป็นเพียงดาวเคราะห์ดวงหนึ่งในสมัยของ โคเปอร์นิคัส (คริสต์ศตวรรษที่ 16)

มนุษย์ทำการศึกษาโลกมานานแล้ว แต่เราเพิ่งจะทำแผนที่รอบโลกได้ในคริสต์ศตวรรษที่ 20 นี้เอง การส่งยานอวกาศออกไปโคจรรอบโลก ทำให้ได้ข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมอีกมากมาย อาธิเช่น การศึกษาและพยากรณ์สภาพอากาศ การติดตามพายุเฮอริเคน

เ ราทำการศึกษาภายในของโลก โดยแบ่งออกเป็นชั้นตามความลึก ตามองค์ประกอบทางเคมี และการเคลื่อนตัว (หน่วยเป็น ก.ม.):

0- 40 เปลือกโลก
40- 400 แมนเทิลชั้นบน
400- 650 ย่านการส่งถ่าย
650-2700 แมนเทิลชั้นล่าง
2700-2890 ชั้น D'' layer
2890-5150 แกนนอก
5150-6378 แกนใน

เปลือกโลกมีความหนาไม่เท่ากัน ใต้ท้องมหาสมุทรจะบาง และหนาตรงบริเวณที่เป็นแผ่นดิน ตรงแกนในและเปลือกเป็นของแข็ง แกนนอกและชั้นแมนเทิลเป็นวัตถุหลอมละลาย ในสถานะกึ่งของไหล ชั้นต่าง ๆ ถูกแบ่งเป็นสัดส่วนโดยมิต่อเนื่องกัน (discontinuities) ซึ่งเราทราบได้จากข้อมูลแผ่นดินไหว เช่น Mohorovicic ซึ่งอยู่ระหว่างเปลือกโลกกับแมนเทิลชั้นบน

มวลส่วนมากของโลกจะเป็นแมนเทิลเหลวร้อน ถัดมาก็คือแกนโลก ส่วนเปลือกโลกที่เราอยู่อาศัยนั้น มีมวลเล็กน้อยมากถ้าเทียบกับมวลทั้งหมด (ข้อมูลข้างล่าง มีหน่วยคูณด้วย 10 ยกกำลัง 24 ก.ก.):

บรรยากาศ = 0.0000051
มหาสมุทร = 0.0014
เปลือก = 0.026
แมนเทิล = 4.043
แกนนอก = 1.835
แกนใน = 0.09675



แกนโลกอาจมีองค์ประกอลหลังเป็นเหล็ก (หรือเหล็กนิเกิล) และอาจมีธาตุอื่น ๆ ซึ่งเบากว่าปะปนอยู่ด้วย อุณหภูมิที่ใจกลางอาจสูงถึง 7500 เคลวิน, ร้อนกว่าบริเวณพื้นผิวของ ดวงอาทิตย์ แมนเทิลชั้นล่างอาจมีองค์ประกอบหลักเป็น ซิลิคอน, แมกนิเซียม และออกซิเจน ปะปนด้วย เหล็ก แคลเซียม และอะลูมิเนียม แมนเทิลชั้นบนส่วนใหญ่เป็น เหล็ก/แมกนิเซียม ซิลิเกท, แคลเซี่ยม และอะลูมิเนียม เราเรียนรู้องค์ประกอบเหล่านี้ จากข้อมูลการเกิดแผ่นดินไหว เช่น ลาวาจากปล่องภูเขาไฟ เท่านั้น หนทางที่จะได้มาซึ่งข้อมูลภายในที่แท้จริงนั้นยังไม่มี องค์ประกอบหลักของเปลือกโลกคือ ผลึกควอทซ์ (ซิลิกอนไดออกไซด์) และสารประกอบรูปแบบอื่นของซิลิคอน เช่น แร่เฟลด์สปาร์ เราแบ่งองค์ประกอบของทางเคมีของโลกได้ดังนี้ (โดยมวล):


34.6% เหล็ก
29.5% ออกซิเจน
15.2% ซิลิคอน
12.7% แมกนิเซียม
2.4% นิเกิล
1.9% กำมะถัน
0.05% ไททาเนียม



โลกเป็นเทห์วัตถุหลัก ที่หนาแน่นที่สุด ในระบบสุริยะ

ดาวเคราะห์พื้นพิภพ (terrestrial planets) ดวงอื่นอาจมีโครงสร้างที่คล้ายคลึง แต่ก็มีองค์ประกอบแตกต่างกันไป: ดวงจันทร์ มีแกนขนาดเล็ก; ดาวพุธ มีแกนขนาดใหญ่ (เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลาง); แมนเทิลของ ดาวอังคาร และดวงจันทร์หนามาก; เปลือกของดวงจันทร์และดาวพุธมีองค์ประกอบทางเคมีที่คล้ายคลึงกัน; โลกอาจจะมีแกนในและแกนนอกเป็นชั้นเดียวกัน ความรู้ของเราเกี่ยวกับภายในของดาวเคราะห์ยังเป็นเพียงทางทฤษฎี แม้กระทั่งโลกของเราก็ตาม

เปลือกโลกไม่เหมือนกับดาวเคราะห์ พื้นพิภพ ดวงอื่น เปลือกโลกเป็นแผ่นของแข็งหลายชิ้นซึ่งลอยอยู่อย่างอิสระ บนแมนเทิลเหลวร้อนซึ่งอยู่ข้างล่าง การเคลื่อนตัวของเปลือกโลก มีสองลักษณะคือ การขยายและยุบตัว การขยายเกิดขึ้นเมื่อแผ่นทวีปสองแผ่นเคลื่อนที่ออกจากกัน เกิดแผ่นทวีปใหม่แทรกกลางขึ้นมาจากแม๊กม่าข้างล่าง การยุบตัวเกิดขึ้น เมื่อแผ่นทวีปแผ่นหนึ่งกดขอบของแผ่นทวีปอีกแผ่นหนึ่ง ไห้จมลงและถูกทำลายโดยแม๊กม่าซึ่งอยู่ข้างล่าง เปลือกโลกแบ่งเป็น 8 แผ่นทวีป ดังนี้:

แผ่นอเมริกาเหนือ - ทวีปอเมริกาเหนือ แอตแลนติกเหนือซีกตะวันตก และกรีนแลนด์
แผ่นอเมริกาใต้ - อเมริกาใต้ และแอตแลนติกใต้ซีกตะวันตก
แผ่นแอนตาร์คติก - ทวีปแอนตาร์คติก และ "มหาสมุทรใต้"
แผ่นยูเรเชีย - แอตแลนติกเหนือซีกตะวันออก ทวีปยุโรป และเอเชีย ยกเว้นอินเดีย
แผ่นอัฟริกา - ทวีปอัฟริกา แอตแลนติกใต้ซีกตะวันออก ชายฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย
แผ่นอินเดีย-ออสเตรเลีย - อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มหาสมุทรอินเดีย
แผ่นนาสคา - ชายฝั่งด้านตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิกจรดทวีปอเมริกาใต้
แผ่นแปซิฟิก - ครอบคลุมเกือบทั้งมหาสมุทรแปซิฟิก (และชายฝั่งตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย!)
มีแผ่นทวีปขนาดเล็กจำนวนมากกว่า 20 แผ่น เช่น แผ่นอาระเบีย แผ่นโคโคส และแผ่นฟิลิปปินส์ การเกิดแผ่นไหวมักเกิดที่บริเวณรอยต่อของแผ่นทวีป ดังรูปขวามือ
พื้นผิวของโลกในปัจจุบันมีอายุน้อยมาก ( young) เมื่อเทียบกับคาบการเปลี่ยนแปลง ซึ่งโลกจะสร้างและทำลายพื้นผิวทุก ๆ 500 ล้านปี ด้วยเหตุนี้ร่องรอยเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ เช่นหลุมอุกกาบาตตั้งแต่ยุคกำเนิดระบบสุริยะ จึงถูกลบเลือนไม่มีเหลือ แม้ว่าโลกจะมาอายุถึง 4.5 ถึง 4.6 พันล้านปี แต่หินที่เก่าแก่ที่สุดที่เราพบบนพื้นโลก มีอายุเพียง 4 พันล้านปี และหินที่มีอายุเก่ากว่า 3 พันล้านปีก็หายากมาก ซากฟอสซิลสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุน้อยกว่า 3.9 ล้านปี

71 เปอร์เซนต์ของพื้นโลกถูกปกคลุมด้วยน้ำ โลกเป็นดาวเคราะห์เพียงดวงเดียวที่มีน้ำในสถานะของเหลว อยู่บนพื้นผิว (แม้ว่าอาจมีอีเทนหรือมีเทนเหลวบนพื้นผิวของ ไททัน หรือน้ำในสถานะของเหลวใต้พื้นผิวของ ยูโรปา) น้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต น้ำในมหาสมุทรมีความสามารถในการเก็บความร้อน ช่วยรักษาอุณหภูมิของโลกให้คงที่ น้ำระเหยตัวขึ้นกลายเป็นเมฆ และกลั่นตัวกลับเป็นฝนตกลงมาสู่พื้นทวีป กระบวนการเช่นนี้มีแต่บนโลกของเราเท่านั้น ไม่มีบนดาวเคราะห์ดวงอื่น (แม้ว่ามันอาจเคยเกิดขึ้นบนดาวอังคารในอดีต)

บรรยากาศของโลกเราประกอบด้วย ในโตรเจน 77%, ออกซิเจน 21% และก๊าซเฉื่อย เช่น อาร์กอน, คาร์บอนไดออกไซด์ และไอน้ำ ในยุคที่โลกกำเนิดขึ้นใหม่ ๆ อาจจะมีคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมาก แต่มันถูกดูดกลืนไปกับหินปูน ( carbonate rocks) บางส่วนก็ละลายไปกับน้ำในมหาสมุทร และถูกบริโภคโดยพืช ปรากฏการณ์การเคลื่อนตัวของเปลือกโลกและกระบวนการทางชีวะวิทยา ก่อให้เกิดการหมุนเวียนของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ปัจจุบันมีคาร์บอนไดออกไซด์คงเหลือในบรรยากาศจำนวนเล็กน้อย แต่ก็ยังความสำคัญมาก เพราะมันเป็นตัวควบคุมอุณหภูมิของพื้นโลก โดยอาศัย สภาวะเรือนกระจก เพิ่มอุณหภูมิพื้นผิวให้สูงขึ้นโดยเฉลี่ย 35 องศาเซลเซียส; ถ้าไม่มีสภาวะเรือนกระจกจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว น้ำในมหาสมุทรจะแข็งตัว จนชีวิตไม่สามารถดำรงอยู่ได้

การดำรงอยู่ของออกซิเจนเป็นสิ่งน่าทึ่งมาก เพราะตามปกติออกซิเจนจะไม่อยู่เพียงลำพัง มันเป็นธาตุที่ไวมาก จะทำปฏิกริยาและผสมกับธาตุอื่น ๆ ที่อยู่แวดล้อมเสมอ ออกซิเจนในบรรยากาศของโลกดำรงอยู่ได้ โดยกระบวนการผลิตและรักษาทางชีวภาพ ถ้าไม่มีสิ่งชีวิตแล้ว ออกซิเจนในบรรยากาศก็ไม่สามารถดำรงอยู่ได้

แรงดึงดูดโต้ตอบ (interaction) ระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ทำให้โลกหมุนช้าลงประมาณ 2/1000 วินาทีต่อศตวรรษ จากการวิจัยพบว่า เมื่อ 100% ล้านปีมาแล้ว หนึ่งปีมี 481 วัน และหนึ่งวันมี 18 ชั่วโมง

สนามแม่เหล็กของโลกไม่มีความรุนแรง มันกำเนิดจากกระแสไฟในแกนโลก เมื่อสนามแม่เหล็กของโลกปะทะกับ ลมสุริยะ บริเวณบรรยากาศชั้นบน ทำให้เกิดปรากฏการณ์แสงเหนือแสงใต้ หรือ ออโรร่า(ดังรายละเอียดใน Interplanetary Medium) ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นโดยมีปัจจัยที่ ขั้วแม่เหล็กโลก เคลื่อนที่สัมพัทธ์กับพื้นผิว ขั่วเหนือแม่เหล็กในปัจจุบันอยู่ทางตอนเหนือของประเทศแคนาดา

สนามแม่เหล็กของโลกปะทะกัลลมสุริยะ ทำให้เกิดแนวเช็มขัด แวน อัลเลน รูปร่างคล้ายวงแหวนโดนัทคู่ เป็นประจุก๊าซโคจรรอบโลก โดยมีเข็มขัดวงนอกอยู่ที่ความสูง 19,000 ก.ม. ถึง 41,000 ก.ม. และวงแหวนวงในอยู่ที่ความสูง 13,000 ก.ม. และ 7,600 ก.ม.

บริวารของโลก
โลกมีบริวารเพียงดวงเดียวคือ ดวงจันทร์ แต่
มีบริวารเล็ก ๆ หลายดวงที่มนุษย์สร้างขึ้น
ดาวเคราะห์น้อย 3753 (1986 TO) มีวงโคจรซึ่งมีความเกี่ยวพันกับโลก แต่ไม่โดยตรงถึงกับเป็นดวงจันทร์ ในลักษณะทำนองเดียวกันกับดวงจันทร์ เจนุสและ เอปพิมีเทียส ของ ดาวเสาร์
ดวงจันทร์ลิลิธ ไม่มีจริง แต่เป็นเรื่องที่น่าสนใจ
ดวงจันทร์ อยู่ห่างจากโลก 384,000 ก.ม. รัศมี 1,738 ก.ม. มวล 7.35 x 1022 ก.ก.

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับโลก และดวงจันทร์
Eภาพถ่ายโลก
จาก ASU
จาก LANL
Earth's Interior (Rosanna L. Hamilton at LANL)
จาก JPL
จาก RPIF
จาก StarDate
จาก NSSDC
จาก TPS
จาก NASA Spacelink
ภาพถ่ายเมฆเมื่อมองจากอวกาศ (LANL)
ภาพถ่ายหลุมอุกกาบาต (LANL)
ภาพถ่าย พื้นโลก และภูเขาไฟ หมู่เกาะฮาวาย (LANL)
โลกของภูเขาไฟ
Electric Volcano
ลักษณะของภูเขาไฟบนเกาะฮาวาย และของโลกอื่น (ExInEd Hypercard stack)
มองโลกจากกระสวยอวกาศเอ็นดีเวอร์ (ExInEd Hypercard stack)
เปรียบเทียบโลกกับดาวเคราะห์เพื่อนบ้าน (ExInEd Hypercard stack)
Virtual Geomorphology
รูปทรงสนามแม่เหล็กโลก
Earth Viewer, an interactive map of the Earth
The Great Globe Gallery
มองโลกจากอวกาศ (images and astronaut quotes; by Calvin Hamilton of LANL)
โลกจากอวกาศ, NASA images of Earth
ข้อมูลทางภูมิศาสตร์
ภาพถ่ายจากดาวเทียมแลนแซท of the USA
AVHRR images
ข้อคิด
ความรู้เกี่ยวกับภายในของโลกเกือบทั้งหมด เราได้มาจากพยานหลักฐานที่มิใช่โดยตรง เราได้ข้อมูลเหล่านั้นอย่างไรบ้าง?
แม้ว่า พลังงานที่ปลดปล่อยจากดวงอาทิตย์ จะมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่อุณหภูมิบนพื้นโลกก็ยังคงที่มานานนับพันล้านปี ทฤษฎีที่ดีที่สุดจะอธิบายถึงเรื่องนี้ก็คือ การรักษาอุณหภูมิให้คงที่นี้ คือการเปลี่ยนแปลงของปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งมีผลกับ สภาวะเรือนกระจก แต่มีอีกแง่หนึ่งหนึ่งคือ สมมติฐานกาเอีย ( Gaia Hypothesis) กล่าวว่ากระบวนการทางชีวภาค ก็เป็นตัวรักษาอุณหภูมิเช่นกัน ถ้าเราต้องการจะศึกษามากขึ้น ควรศึกษาข้อมูลบรรยากาศของดาวอังคารและดาวศุกร์ด้วย
ต้องเพิ่มปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าสู่ชั้นบรรยากาศสักเท่าใด จึงเหมือนบนดาวศุกร์?

--------------------------------------------------------------------------------
... ดวงอาทิตย์ ... ดาวศุกร์ ... โลก ... ดวงจันทร์ ... ดาวอังคาร ...

--------------------------------------------------------------------------------
Bill Arnett; last updated: 1998 Dec 9, น.ท.ฐากูร เกิดแก้ว แปล


โดย : GOLF
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com