Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> My dear sister

เรื่อง :

My dear sister

นิโคล โซเฟียและเบลล์ เป็นพี่น้องกันเล่นด้วยกันตั้งแต่เด็กจนโต โซเฟียชอบอ่านหนังสือเธอเอานิทานมาเล่าให้เบลล์ฟังอยู่บ่อยๆ
เล่าเรื่องเรียน วิชาต่างๆให้ฟังเพราะเบลล์มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง เธอจึงไม่ได้ไปโรงเรียนเหมือนคนอื่นๆ เมื่อนิโคลเรียนจบวิทยาลัยครูเธอได้แต่งงานกับครูฮิวจ์ พิพครูสอนคณิตศาสตร์ถึงเขาจะจนแต่เป็นคนดีมาก
..............
...............
5 ปีต่อมา
..............
..............
ด้วยความตั้งใจเรียน เรียนเก่ง ขยัน และขยัน โซเฟียทำงานด้วยการเป็นครูสอนหนังสือตามบ้านเมื่อมีเงินจึงนั่งรถไฟไปเรียนที่ยุโรปที่นั่นเธอต้องประหยัดมากแต่ละวันได้กินเพียงแค่ขนมปัง1-2ก้อนเล็กกับน้ำซุปใสๆ เธอเขียนจดหมายไปเล่าให้เบลล์ฟัง ทำให้
เบลล์ไม่เหงา
..............
1 ปีต่อมา
อีกพียง2 เดือนเธอก็จะเป็นบัณฑิตแล้วเธอกลับมาหอพักด้วยความสุข เห็นจดหมายสอดไว้หน้าห้องพักของเธอเสียบไว้กับดอกเบยจมาศสัส้ม ข้อความบอกว่า เบลล์ป่วยหนัก โซเฟียจึงรีบเดินทางกลับ เธอไปคุยกับน้อง ไปเล่านิทานให้น้องฟังเหมือนตอนเด็กๆ จนเมื่อเธอคุยกันจึงพูด
"พี่มาอยู่ใกล้ๆ น้องจึงแข็งแรงก่อนที่จะ....."
"ไม่นะ! เบลล์ พี่ไม่ให้เธอเป็นอะไรทั้งนั้น" เมื่อพูดจบโซเฟียก็เริ่มร้องไห้
"พี่โซฟี่ของน้อง น้องดีใจที่มีพี่สาวอย่างพี่"
โซเฟียร้องไห้ จากนั้นเธอก็หยุดแล้วไปวางหนังสือไว้บนโต๊ะ เมื่อหันกลับมาก็เห็นร่างของเบลล์นอนสงบนิ่งไร้ซึ่งลมหายใจ โซเฟียหยุดร้องไห้เธอกอดน้องเป็นครั้งสุดท้าย
สายลมแห่งความหนาวเหน็บคืนสุดท้ายแห่งความสุข ของพี่น้องตระกูลเควสมูนจบลงเพียงเท่านี้พร้อมกับการเหี่ยวเฉาไปตลอดของดอกเบญจมาศสีส้มดอกไม้โปรดของเบลล์ที่ปลูกไว้หลังบ้าน
.............
.............

โดย : จอมยุทธหญิง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com