Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> ชีวิตที่แท้...ต้องมีอุปสรรค

เรื่อง :

ชีวิตที่แท้...ต้องมีอุปสรรค

การทำงานทุกอย่าง ล้วนต้องพบกับอุปสรรคขวากหนามตลอดเวลา ยิ่งทำงานใหญ่มากขึ้นเท่าใดอุปสรรคก็มากขึ้นเท่านั้น กว่าจะประสบความสำเร็จได้ จะต้องมุ่งมั่นต่อสู้กับอุปสรรค เปรียบเสมือนปลาที่ต้องว่ายทวนกระแสน้ำเสมอ ปลาที่ว่ายตามกระแสน้ำคือปลาที่ตายแล้ว

การไม่ยอมแพ้และพร้อมที่จะต่อสู้ฟันฝ่ากับอุปสรรค จึงเปรียบเสมือนปลาที่ว่ายทวนน้ำ ส่วนผู้ที่ยอมแพ้และท้อถอยจะไม่ต่างอะไรกับปลาตายที่ต้องล่องลอยไปตามยถากรรมตามสายน้ำ

จงจำคำคมที่ว่า "ความพยายามในการทุ่มเททำงานให้เกิดผลสำเร็จ เป็นหน้าที่ของมนุษย์ แต่ความสำเร็จเป็นเรื่องของฟ้าดิน ฟ้าดินจะประทานความสำเร็จให้แต่เฉพาะผู้ที่มีความมานะ อดทน ทุ่มเทเท่านั้น"

หากพบกับอุปสรรคหรือความล้มเหลว ให้คิดว่าเป็นบทเรียนที่ดี และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ยังมีโอกาสลุกขึ้นต่อสู้เพื่อชัยชนะและความสำเร็จได้อีกนับครั้งไม่ถ้วน จงอย่าให้อุปสรรคมาทำลายอนาคตและความฝันที่งดงามของตนเอง

"ทะเลที่งดงามย่อมมีคลื่น บางครั้งรุนแรง บางคราราบเรียบ ชีวิตที่แท้ก็เช่นกัน ต้องมีอุปสรรคบ้าง จึงจะสวยงาม"

โดย : อรุณรุ่ง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com