Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> ตนเองต้องการอะไร

เรื่อง :

ตนเองต้องการอะไร

การวางแผนเตรียมตัวไว้ก่อนในการเดินทางไกล ย่อมทำให้การเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้รวดเร็วและปลอดภัย ไม่เพลินหลงทางไปจนเสียจุดที่มุ่งหมายไว้ นี้ฉันใดการเดินทางแห่งชีวิตของคนเราก็ฉันนั้น คือควรมีการวางแผนชีวิต การดำเนินชีวิตและที่สุดคือเป้าหมายของชีวิต มิฉะนั้นแล้วเราอาจจะหลงกับชีวิตได้โดยง่ายและไร้จุดหมายในบั้นปลายได้ เราโดยส่วนมากมักจะเพลิดเพลินกับชีวิตไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ก็ตาม ส่วนเป้าหมายของชีวิตที่ดีก็อาจมีบ้างในกลุ่มคนจำนวนไม่มากนัก นอกนั้นแล้วมักจะมีอย่างเลือนลางไม่เด่นชัด เมื่อเป้าหมายไม่เด่นชัด ความตั้งใจที่จะดำเนินชีวิตไปให้ถึงเป้าหมายก็อ่อนกำลังไม่เข้มแข็งไม่เด็ดเดี่ยวเท่าที่ควร และเป้าหมายชีวิตของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับความต้องการและระดับความสูงต่ำของเป้าหมาย แต่ก็ควรจะมีด้วยกันทุกคน ชีวิตจะได้ไม่ล่องลอยและหมดไปตามกาลเวลาโดยหาแก่นสารไม่ได้ โดยเฉพาะเป้าหมายชีวิตในทางธรรมควรจะมีเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นสาระสำคัญของการได้เกิดมาแล้วชาติหนึ่ง

โดย : ณิชกุล
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com