Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1

>> นี่นะหรือ..คือทำงาน 2

เรื่อง :

นี่นะหรือ..คือทำงาน

นี่นะหรือ…คือ..งาน ตอนที่ 2

คงไม่แปลกหรอกใช่ไหม หากไปทำงานที่ไหนสักแห่งแล้วเราต้องไปนั่งทำงานแล้วคอยรับฟังคำสั่งจากใคร ก็เราเป็นลูกจ้างเขานี่นาเนอะ และก็คงไม่แปลกอีกนั่นหละถ้าหากเราจะเกิดอาการเบื่อๆๆๆ หัวหน้างานที่คอยแต่สั่งๆๆๆ โดยไม่ถามว่าเราทำได้หรือปล่าว คงรู้กันแล้วสินะว่า เรื่องราวในตอนนี้พี่กาหลงจะเล่าเกี่ยวกับอะไร ก็หัวหน้างานนั่นแหละค่ะ น้องๆหลายคนคงคิดว่า ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรกับบุคคลคนนี้ เขาสั่งก็ทำตาม มันก็จริงอะค่ะ ถ้าน้องเจอหัวหน้างานดีๆอย่างนั้น แต่จะบอกอะไรให้ฟัง น้องๆคิดดูสิ ขนาดตัวเราเองยังมีโกรธ มีเบื่อ มีอิจฉา หัวหน้างานก็เป็นได้เหมือนกับเรา คนนี่นา พี่จะเล่าลักษณะ หัวหน้างานแต่ละแบบหั้ยน้องๆ ฟังกันสนุกๆๆ แล้วลองนึกดูว่าอยากได้หัวหน้างานแบบไหน
เริ่มต้นที่หัวหน้างานของพี่กาหลงเอง ถือเป็นแบบที่ 1 เลยละกัน
แบบที่หนึ่ง หัวหน้างานที่ไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยตำหนิ ไม่ค่อยอะไรทั้งสิ้น พอถึงเวลาเขาจะสั่งงานมา โปรดรู้ไว้ด้วยนะค่ะ เขาสั่งครั้งเดียว แล้วหน้าที่ของน้องๆก็คือ หาวิธีที่จะทำเอาเอง แต่ผลลัพธ์ที่ได้มันต้องคือสิ่งที่เขาต้องการ งง!กันละสิ เอางี้สมมุติตัวอย่างให้ฟังล่ะ เจ้านายสั่งมาให้ทำต้นทุนมาตรฐาน สิ่งที่เขาต้องการคือต้นทุนมาตรฐานใช่ไหมค่ะ แต่สิ่งที่น้องต้องทำ คือทุกอย่างซึ่งผลลัพธ์ที่ได้มาต้องเป็นต้นทุนมาตรฐาน ยากไหมล่ะค่ะ อืม ถ้าน้องเจออย่างงี้อย่าตกใจค่ะ ลองทำดูก่อน แล้วให้เขาดู แต่ที่สำคัญอย่างนะ เจ้านายคนนี้นะ เขาชอบอะไรที่มีหลักฐาน มีเหตุ มีผล อะไรที่น้องทำไป จะถูกต้องแทบจะเสมอ หากน้องมีหลักฐานอ้างอิง และน้องๆค่ะ เจ้านายก็คนเราทั่วไป เขาไม่รู้ทุกอย่าง ถ้าน้องคิดว่าทำสิ่งไหนถูกต้องแล้ว เขาบอกว่าผิด น้องสามารถแย้งได้ แต่ต้องมีเหตุผลนะค่ะไม่ใช่หัวชนฝา
เจ้านายแบบที่สอง เป็นเจ้านายแบบชีวิตนี้พี่เลือกได้ไม่ขอมีอะค่ะ ทำไมนะหรือค่ะ พี่ขอเรียกเจ้านายแบบนี้ว่า บ้าอำนาจล่ะกัน เจ้านายประเภทนี้เป็นคนที่น้องต้องมองด้วยความเห็นใจค่ะ เพราะเขาไม่รู้ตัวหรอกว่า ไม่มีใครในบริษัทชอบหน้าเขา เพราะไม่มีใครพูดกับเขาตรงๆ หรือไม่ก็ไม่มีใครพูดกับเขาเลย เจ้านายแบบนี้เขาจะเอาแต่สั่งๆๆ และก็ไม่เคยที่จะชมเชยรู้น้อง และสิ่งที่เจ้านายแบบนี้ชอบที่สุดก็คือ ความผิดพลาดของลูกน้อง เพราะเขาก็ได้มีโอกาสในการแสดงอำนาจของเขา น่าสงสารเหมือนกันสำหรับน้องๆที่เจอเจ้านายแบบนี้ แต่น้องๆไม่ต้องกังวลใจนะ แค่น้องทำงานของน้องไป เขาจะบ่นจะว่า หากเราไม่ผิดก็หูทวนลมไปซะ แค่นั้นเราก็สามารถทำงานต่อไปได้อย่างสบายค่ะ
เจ้านายแบบที่สาม เป็นเจ้านายแบบในฝันอ่ะ น้อยนักจะหาเจอ เขาเป็นคนที่เอาใจใส่ดูแลลูกน้องตลอดเวลา ขาดเกินอะไรไม่ต้องคอยบอกเขา เขาจะรู้เพราะเขาดูแลเราอยู่มองเราอยู่ตลอดเวลา แต่เจ้านายแบบนี้ก็มีข้อเสียของเขาเหมือนกันนะค่ะ คือบางครั้งที่เราจะรู้สึกอึดอัดบ้าง เพราะมีคนคอยมองตลอดเวลา และเวลาที่เราทำงานกับเจ้านายคนนี้ เราจะไม่ค่อยมีเวลาที่เป็นส่วนตัวนักหรอกค่ะ เพราะเขาก็จะคิดว่าเราเหมือนเพื่อนเหมือนน้อง เรื่องส่วนตัวของเราก็เหมือนเรื่องของเขาที่ต้องคอยดูแล ได้อย่างเสียอย่างอะค่ะ แต่ก็เป็นเจ้านายที่ดูดีที่สุดแล้วนะพี่ว่า
พี่สรุปรูปแบบของเจ้านายมาแค่ 3 อย่าง ทั้งที่ความจริงอาจมีเยอะกว่านี้ แต่พี่ไม่สามารถที่จะพูดถึงได้ เนื่องจากยังไม่มีประสบการณ์ในเจ้านายแบบอื่นๆ จะเล่าไปก็กลัวถูกๆผิดๆ จะเสียอรรถรสในการอ่านของน้องๆปล่าวๆ เล่าแค่พอรู้ และที่เรารู้อยู่แล้วน่าจะดีกว่า
สวัสดีค่ะ แล้วพบกันกับฉบับหน้าหน้า ที่เกี่ยวกับการทำงานจริงๆในบริษัท
สวัสดีค่ะ พี่กาหลงโดย : กาหลง
เมื่อเวลา :

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com