Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

>> ราชสีห์กับบริวาร

เรื่อง :

ราชสีห์กับบริวาร

มีพญาราชสีห์ตัวหนึ่ง เป็นใหญ่กว่าสัตว์ทั้งหลายในป่า เมื่อจับสัตว์ได้ก็มาเผื่อแผ่เลี้ยงดูบริวารของตน คราวหนึ่งพวกบริวารปรึกษากันว่าเนื้อสัตว์ทั้งหลายที่พญาราชสีห์จับมา เราก็รู้รสหมดแล้วยังมีแต่เนื้อพญาราชสีห์เท่านั้นที่ไม่เคยรู้รสว่าจะอร่อยสักแค่ไหน เราควรพยายามกินเนื้อราชสีห์สักทีจะได้รู้รส
วันหนึ่ง สัตว์ที่เป็นบริวารก็พากันเข้าไปหาพญาราชสีห์ ทำมารยาเสียอกเสีกใจแล้วพูดว่า ข้าแต่ท่านผู้เป็นใหญ่ ท่านเป็นนายของพวกข้าพเจ้าในป่าเขาแห่งนี้ พวกข้าพเจ้าทั้งหลายก็เป็นสุขสบายมาโดยตลอด แต่บัดนี้มีสัตว์ที่ใหญ่โตกว่าท่าน ท่าทางสง่างามมาก เหมือนกับท่าทุกประการ และมีบริวารเท่าๆกับท่านด้วย ราชสีห์จึงให้บริวารพาไปดู บริวารก็พาไปที่บ่อลึก มีน้ำใสสะอาด บริวารก็ให้ราชสีห์มองไปที่ก้นบ่อ และบริวารก็ยืนรอบบ่อ ราชสีห์มองไปก้นบ่อเห็นตัวเองและบริวาร ยืนอยู่ก้นบ่อ ราชสีห์จืงกระโดดลงไปก้นบ่อเพื่อจะไปสู้กับราชสีห์อีกตัว1พวกบริวารที่คิดหักหลังจึงกระโดดลงไปในบ่อเพื่อกินเนื้อ(จบแล้วค่ะ)

โดย : ด.ญ.อารียา เด็กป.4/1ค่ะ
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 29 พ.ย. ปี 2005 [ เวลา 17 : 43 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com