วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

>> เจ้าเหมียวแอลลี่(2)

เรื่อง :

เจ้าเหมียวแอลลี่(2)

ถ้ามีใครสักคน สองคน สามคน หรืออาจมากกว่านั้น มาอยู่กับผมในห้องนั่งเล่นตอนนี้ ผมอาจจะได้ยินพวกเขาพูดขึ้นว่า "เฮ้! คริท ดูนายสิ ไม่คิดจะหยุดรอยยิ้มของนายลงบ้างเลยหรือ"
แต่บังเอิญผมอยู่กับเจ้าแอลลี่ ซึ่งมันคงไม่ส่งเสียงบอกกับผมว่า "รอยยิ้มของคุณช่างดูเก๋อะไรเช่นนี้" มันก็แค่หันหน้ามามองผมแล้วร้อง "เหมี๊ยว! เหมี๊ยว!" ก็แค่นั้น
ใช่...ผมกำลังมองเจ้าแอลลี่พร้อมกับที่ผมไม่รู้ตัวว่า ผมกำลังยิ้ม ลองดูมันในตอนนี้สิ ผมไม่รู้ว่า มันต้องใช้เวลากี่ชั่วโมงที่ต้องติดอยู่กับรั้วเหล็กท่ามกลางความหนาวเย็นของหิมะที่กระหน่ำตกลงมา และเวลาหลายชั่วโมงในช่วงนั้น ท้องของมันได้ปราศจากอาหารเป็นที่แน่นอน แต่ดูสิ ดูเจ้าเหมียวน้อยในตอนนี้ แม้มันจะหิวโซ แต่มันก็ยังคงรักษามารยาทตามแบบฉบับของแมว ท่วงท่าในการกินของมัน ช่างเหมือนกับเจ้าชายน้อย ๆ ที่กำลังวางท่าอันสง่าอยู่บนเก้าอี้ที่ทำจากทองแท้ ๆ ค่อย ๆ กินอาหารชั้นดีจากภัตตาคารอย่างสุขุม
'แอลลี่' เป็นชื่อที่ผมใช้เวลาคิดให้มันเพียงแค่ไม่ถึงนาที เป็นชื่อที่ผมคิดว่า เหมาะกับมันดีทีเดียว เป็นชื่อที่เวลาเรียกฟังดูน่ารัก และที่สำคัญ เป็นชื่อที่เรียกง่ายดี
เจ้าแอลลี่มันอาจจะหลงมาจากที่ไหนสักแห่ง ซึ่งเป็นที่ผมไม่สามารถให้คำตอบกับตัวเองได้ว่า มันคือที่ไหน บางทีการได้มาเจอกันในครั้งนี้ อาจเป็นลิขิตจากพระผู้เป็นเจ้า ให้ผมกับมันได้มาอยู่ด้วยกันในบ้านหลังนี้
มิตรภาพระหว่างผมกับมันกำลังจะค่อย ๆ ก่อตัวขึ้น มิตรภาพที่แต่งต่างกันสิ้นเชิง ในด้านรูปร่าง หน้าตา มิตรภาพที่ต้องสื่อสารกันคนละภาษา แต่นับแต่นี้ ผมกับมันจะรับรู้ด้วยใจของกันและกัน
"มานี่เจ้าเหมียวน้อย มาหาฉันนี่" มันค่อย ๆ วิ่งมาตามเสียงเรียกของผม ผมบรรจงอุ้มมันขึ้นมาอย่างเบามือ พร้อมกับส่งเสียงบอกกับมันว่า"คืนนี้เรานอนด้วยกันบนเตียงอันแสนอบอุ่นนะ"

โดย : เสียงเพลง
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 4 ธ.ค. ปี 2005 [ เวลา 21 : 25 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-