Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

>> เจ้าเหมียวแอลลี่(3)

เรื่อง :

เจ้าเหมียวแอลลี่(3)

ตั้งแต่เจ้าเหมียวแอลลี่มาอยู่กับผม การดำเนินชีวิตจากเดิมที่เคยเป็นอยู่ของผมก็เปลี่ยนไป จากคนที่ชอบลุกขึ้นมาปิดเสียงนาฬิกาปลุก ที่ตัวเองเป็นคนตั้งไว้ แล้วล้มลงไปนอนต่อจนต้องเกือบไปทำงานสาย มาตอนนี้ผมกับตื่นเช้าขึ้นทุกวัน ด้วยเสียงร้องเรียก "เมี๊ยว! เมี๊ยว!" ของมันดังลั่นบ้าน ในตู้เย็นที่เคยว่างเปล่า เดี๋ยวนี้กับมีของกินเต็มตู้เย็นทุกวัน จากที่เคยกลับบ้านไม่เป็นเวลา ชอบที่จะเถลไถลไปตามประสาหนุ่มโสดตัวคนเดียว พอมามีเจ้าเหมียว ทุกครั้งที่นาฬิกาบอกเวลา 17:00 น. ผมจะกลับถึงบ้านในเวลานี้ทุกครั้ง ทุกวันนี้ผมกลายมาเป็นคนมีระบบระเบียบดีขึ้นก็เพราะเจ้าเหมียวแอลลี่

/ / /

ทุกเช้าผมกับมัน เราจะเดินออกจากประตูบ้านมาด้วยกัน เดินด้วยกันมาตามทางเดินของถนน ที่ตอนนี้หิมะเริ่มที่จะละลายหายไป อีกไม่นานความหนาวมันก็จะร่ำลาไป พอผมกับมันข้ามถนนมาพร้อมกับผู้คนมากมาย เราก็จะแยกกันตรงนี้เสมอ ผมเดินตรงไป ส่วนมันก็ไปทางขวา
ผมไม่เคยรับรู้ว่า มันออกจากบ้านไปทำอะไรทุกวัน และไม่เคยคิดที่จะรับรู้ ตัวมันเองก็ไม่เคยมาร้องถามผมว่า "เฮ้! คริท ทุกวันนี้นายทำงานเป็นไงบ้าง ทำตัวให้เจ้านายพึงพอใจที่จะขึ้นเงินเดือน แล้วแถมด้วยโบนัสให้นายด้วยไหมพวก" มันก็แค่ส่งเสียงร้อง "เมี๊ยว! เมี๊ยว!" ยามเมื่อทักทายผม หรือต้องการอาหารก็แค่นั้น
ผมกับมันดำเนินชีวิตของใครของมัน แต่พอมาอยู่ด้วยกันในบ้าน ผมกับมันก็คือคนในครอบครัวเดียวกัน มีความผูกพันธ์แบบค่อยเป็นค่อยไป และเชื่อว่า อีกไม่นาน เราก็จะถูกโอบล้อมด้วยสายใยแห่งความผูกพันธ์อย่างแนบแน่น

โดย : เสียงเพลง
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 5 ธ.ค. ปี 2005 [ เวลา 17 : 13 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com