Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

>> เจ้าเหมียวแอลลี่(4)

เรื่อง :

เจ้าเหมียวแอลลี่(4)

ผมไม่รู้หรอกว่า คุณจะมองภาพผู้ชายคนหนึ่ง ที่ตอนนี้กำลังแสดงความรักต่อลูกแมวของเขาอย่างดื่มด่ำ น่ารัก น่าเอ็นดู หรือน่าสะอิดสะเอียนแค่ไหน แต่สำหรับผมมันรู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก การที่มีเจ้าเหมียวมันคลอเคลีย ไซร้ไปมาตรงรอบ ๆ คอ เมื่อยื่นแก้ม มันก็เอาลิ้นเลีย เป็นการจุมพิศ แก้มที่ถูกสัมผัสด้วยปลายลิ้น มันทำให้หัวใจของผมพองโต ผมแกล้งตบหัวมันเบา ๆ เพื่อเป็นการหยอกล้อ มันก็กัดมือผมเบา ๆ เพื่อเป็นการหยอกล้อเช่นกัน ผมอุ้มมันขึ้นมา ค่อย ๆ บรรจงจูบที่หัวมันอย่างแผ่วเบา พร้อมกับกระซิบที่ข้างหูมันว่า "ฉันรักแกนะเจ้าเหมียว"
ด้วยความใกล้ชิด มันทำให้ผมได้เรียนรู้นิสัยของมันมากขึ้น มันเป็นแมวตัวผู้ที่ค่อนข้างสำอางค์ ตลอดเวลาที่ผมอยู่กับมัน มักจะเห็นมันทำความสะอาดร่างกายด้วยการเอาลิ้นเลียขนจนเรียบ มันเป็นแมวที่รักษามารยาทในการกินได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด มันจะไม่ส่งเสียงร้อง ถ้าเวลานั้นไม่ใช่เวลาที่มันจะได้กินอาหาร แล้วมันก็ไม่เคยทำให้อาหารหกเลอะเทอะเลยสักครั้ง ถ้าอะไรคืออาหารจานโปรด มันจะกินจนเกลี้ยง คุณคิดว่าแมวนั่งชักโครกเป็นไหม? เป็นสิ! ก็เจ้านี่ไง ไม่...ไม่ ผมต่างหากล่ะที่เป็นคนกดชักโครก ไม่ใช่มัน แมวตัวอื่นอาจจะส่งเสียงขู่อยู่ในลำคอ ยามเมื่ออารมณ์ไม่ดี แต่แมวอย่างมัน เลือกที่จะหลบไปอยู่นิ่ง ๆ ที่มุมนึงมุมใดของห้อง แล้วรอเวลาที่จะทำให้อารมณ์ของมันดีขึ้น และนิสัยของมันอีกอย่าง ที่ทำให้ผมรู้สึกทึ่ง นั่นก็คือ การเป็นแมวนักสู้
แม้มันจะเป็นแค่เจ้าแมวตัวกระเปี๊ยก แต่จิตใจของมันกับห้าวหาญเกินตัว ต่อให้มันต้องเผชิญหน้ากับศรัตรูหลายตัว ก็ไม่เคยคิดถอยแม้สักก้าว ท่วงท่าดุจดั่งเสือ แววตาที่เคยดูซุกซนกับดุดัน พร้อมที่จะเข้าขย้ำคอหอยศรัตรูได้ทุกเสี้ยววินาที

/ / /

เวลาที่มันได้ล่วงผ่านมาหลายวัน พร้อมกับสายใยแห่งความผูกพันธ์ที่มันดูชัดเจนมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่ผมเคยคิดว่า มันก็แค่ลูกแมวตัวหนึ่ง แต่ ณ. ตอนนี้ มันคือน้องชายของผม และมันก็จะเป็นน้องชายของผมตลอดไป...............แต่ทว่า...............

โดย : เสียงเพลง
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 6 ธ.ค. ปี 2005 [ เวลา 20 : 33 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com