วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

>> อังกอร์ 2

เรื่อง :

อังกอร์ 2

บทโทรทัศน์ นอร์แมน วีรธรรม


ณ เมืองเวียงข่าน อันเป็นดินแดนที่อยู่อีกมิติหนึ่ง ตรงกันข้ามโลกมนุษย์ คล้ายเมืองลับแล ที่ไม่มีมนุษย์คนใดจะล่วงผ่านเข้าไปได้ ขณะเดียวกัน คนจากเมืองเวียงข่าน ก็ไม่อาจจะมาโลกมนุษย์ได้ เพราะหากก้าวข้ามมิติมา จะไม่สามารถกลับไปสู่เมืองเวียงข่านได้อีก มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สามารถไปกลับโลกมนุษย์และเวียงข่านได้ หนึ่งในนั้นคือ คะยะแม หมอผี แห่งพยัคฆามิน หรือลัทธิเสือร้าย ลูกศิษย์ของ แม่มดสาววันนา

ในอดีตแม่มดสาววันนาได้ต่อสู้กับ ท้าวแสนชัย แต่นางแม่มดสู้ไม่ไหว จึงถอดวิญญาณหนีข้ามแดนออกมายังโลกมนุษย์ ภายหลังท้าวแสนชัย และนางปทุมเทวีถูกลูกศิษย์ของแม่มดสาวันนาไล่ล่าจนหนีออกมาถึงถ้ำที่น้ำตก ลูกน้องแม่มดสาววันนาจับนางปทุมเทวีเป็นตัวประกัน นางปทุมเทวีจึงเอากริชเงินของท้าวแสนชัยฆ่าตัวตาย ท้าวแสนชัยโกรธจึงฆ่าลูกน้องของแม่มดพร้อมฝังร่างปทุมเทวีไว้ในกำแพงแก้วพร้อมกริชเงิน คนจึงเชื่อว่ากริชเงินสามารถทำลายวิญญาณเสือร้ายได้

ต่อมาวิญญาณของแม่มดสาววันนาออกอาละวาด เข้าสิงหญิงสาวที่ชื่ออังกอร์จนกลายเป็นเสือร้ายฆ่าคน แต่สุดท้ายวิญญาณของแม่มดสาววันนาก็ถูกกริชเงินทำลาย และฝังอยู่ในกำแพงแก้วพร้อมกริชเงิน คนจึงเชื่อว่ากริชเงินสามารถทำลายวิทญญาณเสือร้ายได้

คะยะแม ลูกศิษย์ของแม่มดสาววันนา ได้พาพวกทหารภูตดำบุกเมืองเวียงข่าน ซึ่งในอดีตก็คือ นครของท้าวแสนชัย กษัตริย์มะคะหยิ่น และมเหสีอันยาจึงสั่งให้อองตูองครักษ์เอกและ มะยา ภรรยาของออกตู พร้อมด้วยมังคา และดานี ลูกๆ ของอองตูพาองค์หญิงน้อยอายาหนีตายไปยังโลกมนุษย์ โดยสวมสร้อยรูปดวงตาให้องค์หญิงเพื่อใช้เปิดทางลี้ลับสู่โลกมนุษย์ ส่วนมเหสีอันยายอมพลีชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องพระสวามี แต่กษัตริย์มะคะหยิ่นก็ถูกคะยะแมจับไปเป็นตัวประกัน

ในขณะที่อองตูและครอบครัวพาองค์หญิงอายาหนีมาที่ถ้ำที่น้ำตกในแดนโลกมนุษย์ ดร.เจนสกิ้น และโรส สองสามีภรรยานักโบราณคดีกำลังค้นหากริชเงินเพื่อนำไปประดับพิพิธภัณฑ์ที่ต่างประเทศ โดยมี พรานอ่อง เป็นคนนำทาง ซึ่ง ดร.เจนสกิ้น ได้พบกริชเงินฝังอยู่ในกำแพง จึงสั่งให้คนงานช่วยกันนำกริชเงินออกมา แต่พรานอ่องพยายามห้ามเพราะกริชเงินมีอาถรรพ์ใช้ตรึงวิญญาณเสือร้ายไว้ หากเอากริชออกจากกำแพงวิญาณเสือร้ายขะออกมาฆ่าคน

ขณะที่ ดร.เจนสกิ้นกำลังพยายามเอากริชเงินออกจากกำแพง อองตู และครอบครัวซึ่งหนีตายมาจากเมืองเวียงข่านก็ได้มาแอบดู จังหวะนั้นคะยะแมได้ตามมาทำร้ายเจ้าหญิง อองตูต่อสู้จนตัวตายขณะที่มะยา ภรรยาของอองตูซ่อนเจ้าหญิงเอาไว้ และพยายามต่อสู้กับคะยะแม จนบาดเจ็บแต่ก็หนีรอดไปได้พร้อมกับลูกๆ องค์หญิงน้อยจึงถูกทิ้งไว้ในที่ซ่อนจนกระทั่ง ดร.เจนสกิ้นและโรสมาพบ จึงตั้งใจจะนำองค์หญิงน้อยไปเลี้ยงดูโดยไม่รู้ว่าเป็นลูกของใครเพราะทั้งสองไม่มีลูก

ระหว่างที่ ดร.เจนสกิ้นและโรสพาองค์หญิงน้อยไปกับพวกตน วิเชียร และกิติ ฝ่ายประสานงานที่ ดร.เจนสกิ้นติดต่อมาช่วยงานได้แอบไประเบิดกำแพงเพื่อเอากริชเงินไปขายให้กับ คีแกน เศรษฐีชาวอเมริกัน นักสะสมของลี้ลับจากทั่วโลก เมื่อกำแพงระเบิดวิญญาณร้ายของแม่มดสาวันนาได้เข้าสิงองค์หญิงน้อย โดยที่ไม่มีใครรู้ส่วนกริชเงินอันตรธานหายไป

20 ปีผ่านไป องค์หญิงน้อยถูกเลี้ยงดูอย่างดีจาก ดร.เจนสกิ้นและโรส โดยทั้งสองได้ตั้งชื่อบุตรสาวบุญธรรมว่า นิชา ซึ่งนิชาทำงานเป็นตำรวจยศร้อยตำรวจโท และมีคู่หมั้นที่ทำงานเป็นตำรวจเช่นกันคือ พ.ต.ต.อัครพล

นิชาได้ทำคดียาเสพติด ซึ่ง ดำรง นักธุรกิจใหญ่เป็นผู้ต้องสงสัย ในวันที่ นิชา บุกเข้าไปหาหลักฐาน ดำรงได้วางแผนสังหารเธอ ในขณะที่นิชาเพลี่ยงพล้ำจนสลบไปนั้น นิชาไม่รู้ว่าใครมาช่วยชีวิตเธอไว้ พอเธอรู้สึกตัวก็พบว่าดำรงและลูกน้องตายหมด และมีลักษณะเหมือนถูกเสือกัดกิน

อัครพลพานิชาไปทำแผลที่โรงพยาบาล โดยมีแพทย์หญิงกฤติยา เป็นผู้รักษา เมื่อกฤติยาเห็นสร้อยสัญลักษณะประจำตัวของนิชาเธอจึงรีบเดินทางไปพบมะยา และกอร์ปกาญ พี่ชายที่ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และได้บอกทั้งสองว่าเธอพบองค์หญิงน้อยแล้ว ซึ่งความจริง กฤติยาก็คือ ดานี กอร์ปกาญ ก็คือ มังคา ลูกสาวและลูกชายของอองตูและมะยาที่หนีตามพ่อแม่ออกจากเมืองเวียงข่านเพื่ออารักขาองค์หญิงน้อยนั่นเอง

ทันทีที่รู้ว่า นิชา คือองค์หญิงน้อย มะยา และกอร์ปกาญ ก็เดินทางเข้ากรุงเทพเพื่อปกป้องนิชา และได้ช่วยเหลือนิชาจากการถูกคงเดช พี่ชายของดำรงตามล่าเพื่อแก้แค้นให้กับน้องชาย ทั้งสามแม่ลูกได้พยายามหาทางนำวิญญาณร้ายที่สิงอยู่ในตัวนิชาออกจากร่าง แต่เมื่อเล่าความจริงให้นิชาฟัง เธอกลับไม่เชื่อว่าในร่างของตนมีวิญญาณร้าย ส่วนมะยาเมื่อพบเจ้าองค์น้อยตามที่ปรารถนาแล้วเธอก็นอนตายอย่างตาหลับหลังจากที่ต่อสู้กับโรคประจำตัวมานาน

คะยะแมสืบรู้เรื่องนิชาจึงถอดวิญญาณมาที่กรุงเทพเพื่อตามล่านิชาเพราะคะยะแมต้องการนำวิญญาณของแม่มดสาวันนาออกจากร่างนิชา เพื่อนำกลับไปที่เมืองเวียงข่านและหากทำสำเร็จ นิชาก็ไม่สามารถกอบกู้อิสระของเมืองเวียงข่านได้อีกต่อไป

นิชามักจะทำอะไรนอกเหนือคำสั่งเรื่องการจับผู้ร้าย จึงถูก พ.ต.อ.สุรเดช หัวหน้าซึ่งเป็นตำรวจนอกแถวตำหนิอย่างรุนแรง นิชาจึงตัดสินใจลาออกจากงานตำรวจ ขณะเดียวกันนิชาก็ได้รับข่าวร้ายจาก ดร.เคน เพื่อนของ ดร.เจนสกิ้น ว่า ดร.เจนสกิ้นหายตัวไปในป่าแถบเขมร นิชาจึงตัดสินใจจะเดินทางไปตามหาพ่อของตัวเอง

นิชา พร้อมด้วย กอร์ปกาญ กฤติยา และอัครพลได้เดินทางโดยเครื่องบินไปยังสนามบินเสียมราฐ โดยมี เด่น ดาวทาว เป็นกัปตัน และ ดร.เคน ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้ ซึ่งทีมของนิชาได้พรานอ่องมาเป็นผู้นำทาง ขณะเดียวกัน คีแกน พร้อมด้วย วิเชียร ทัคเกอร์ และ อานัง ก็ได้ติดตามนิชามาด้วย หวังจะใช้เลือดปีศาจร้ายในร่างของนิชาทำให้กริชเงินปรากฏเมื่อรู้ข่าวว่าเกิดอะไรขึ้นกับนิชา

เมื่อเดินทางเข้าป่า เด่น ดาวทาว กัปตันเครื่องบินได้จับตัวนิชาไปให้คีแกน เพราะแท้จริงแล้ว เด่น ดาวทาว เป็นพวกของคีแกน แต่ขณะที่นิชาถูกคีแกนจับตัวไว้นั้น คะยะแมก็บุกมาชิงตัวนิชา จนเกิดการต่อสู้กับพวกคีแกน นิชาอาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีไปได้ นิชาหนีมาจนได้พบทีมงานของเธอ แต่แล้วคะยะแมก็ตามมาเล่นงานนิชา แต่โชคดีที่กอร์ปกาญช่วยนิชาเอาไว้ได้

ฝ่ายพวกคีแกนก็เดินทางตามล่านิชา จนปะทะกับทหารเขมรที่กลายเป็นกลุ่มโจรปล้นฆ่าอยู่ในป่า ฝ่ายคีแกนเป็นผู้ชนะ แต่เด่นก็ถูกยิงตาย ส่วนวิเชียรได้รับบาดเจ็บสาหัส ทัคเกอร์จึงยิงวิเชียรทิ้งที่กลางป่าเพื่อไม่ให้วิเชียรถ่วงการเดินทางให้ล่าช้า

ทีมของนิชาถูกน้ำป่าเล่นงาน จนทุกคนกระจัดกระจายแยกย้ายกันไปคนละทิศละทาง จังหวะนั้นพวกคีแกนก็ตามมาจับตัวนิชา กอร์ปกาญพยายามจะช่วยนิชา แต่นิชากลับกลายร่างเป็นเสือร้าย และจัดการกับพวกคีแกนก่อนจะสลบไปโดยมีกอร์ปกาญคอยดูแล

พรานอ่องหนีตายจนได้พบกับนิชาและกอร์ปกาญเขาตัดสินใจเล่าความจริงให้นิชาฟังว่า ดร.เจนสกิ้นไม่ได้ออกมาขุดหาโบราณวัตถุ แต่มาตามหากริชเงิน เพราะก่อนที่โรสภรรยาของ ดร.เจนสกิ้นจะตาย เธอได้ขอให้สามีออกตามหากริชเงิน เพื่อช่วยให้นิชาพ้นจากวิญญาณร้าย นิชาได้แต่รับฟังพรานอ่องแต่ยังไม่เชื่อเขานัก

อัครพลและกฤติยา เดินทางมาจนพบนิชาและกอร์ปกาญ ทั้งหมดจึงเดินทางตามหา ดร.เจนสกิ้นต่อ จนกระทั่งหลงเข้าไปในดินแดนลึกลับ และได้พบชาวเมืองเวียงข่านที่ถูกควบคุมโดยภูตดำ สมุนของคะยะแม และที่เวียงขานนี้เอง ทำให้นิชาได้พบกับมะคะหยิ่นพ่อของเธอ แต่มะคะหยิ่นถูกควบคุมตัวอยู่ และได้บอกให้นิชาตามหากริชเงินให้พบโดยเร็วที่สุด เพื่อทำลายวิญญาณร้าย จากนั้นจึงกลับมาช่วยมะคะหยิ่นและชาวเมือง

นิชาและคนของเธอไปตามหากริชเงิน แต่ระหว่างข้ามสะพาน คะยะแมบุกมาและใช้เวทย์มนต์ทำให้สะพานขาด นิชาถูกแยกจากคนอื่นๆ และโดยภูตดำเล่นงานกอร์ปกาญจึงตัดสินใจยิงนิชาเพื่อให้เธอกลายร่างเป็นเสือ ซึ่งนิชาในคราบเสือก็จัดการพวกภูตดำและคะยะแมต้องรีบหนีไปก่อน จากนั้นเสือร้ายนิชาก็หันมาเล่นงานกอร์ปกาญ แต่แสงจากล็อตเกตที่กอร์ปกาญห้อยคอทำให้นิชากลายร่างกลับเป็นคนเช่นเดิม เมื่อนิชาฟื้นขึ้นมา กอร์ปกาญก็เล่าความจริงให้เธอฟังว่าสร้อยที่เขาห้อยอยู่นั้นเป็นขององค์หญิงอายา ซึ่งก็คือนิชานั่นเอง

รุ่งเช้าทุกคนเดินทางไปถึงถ้ำน้ำตกซึ่งเป็นที่ฝังกริชเงิน แต่พวกคีแกนก็ตามมาจนทันเวลา พร้อมจับตัว ดร.เจนสกิ้นเป็นตัวประกัน ส่วน ดร.เคน แท้จริงแล้วก็เป็นพวกของคีแกนนั่นเอง นิชาต่อรองจะเอาตัวเองแลกกับ ดร.เจนสกิ้น แต่แล้วคะยะแมก็ปรากฏตัวขึ้นเพราะเขาต้องการเอาตัวนิชาไปถ่ายเทวิญญาณทำให้แม่มดสาวันนาอาจารย์ของตนฟื้นคืนชีพ จึงเกิดการต่อสู้สามฝ่าย นิชาถูกยิงจนเลือดไหลทำให้แผ่นดินสะเทือนและแยกออกจากกัน และกริชเงินก็ปรากฏขึ้น แต่เพราะแผ่นดินที่แยกจากกันทำให้พวกสมุนของคีแกน ทัคเกอร์ ดร.เคน และภูตดำ สมุนของคะยะแม ถูกดูดลงไปตามรอยแยกของแผ่นดิน ส่วนอานังและคีแกนก็ถูกคะยะแมฆ่าตาย จากนั้นคะยะแมก็จับตัวนิชาไปยังดินแดนเวทย์มนต์ของตนพร้อมกริชเงิน หวังจะทำพิธีเรียกวิญญาณแม่มดสาวันนา แต่แล้วพวกกอร์ปกาญก็บุกเข้ามาช่วยนิชา แต่ก็ทำอะไรคะยะแมไม่ได้ นิชาตัดสินใจใช้กริชแทงตัวเอง ทำให้คะยะแมโกรธมาก ขณะเดียวกันพรานอ่องอาศัยจังหวะที่คะยะแมเผลอ ยิงคะยะแมด้วยกระสุนเงินของกอร์ปกาญจนคะยะแมตาย และแม่มดสาวันนาก็ถูกกริชเงินกำจัดจนวิญญาณแตกดับ

เมื่อทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติ กอร์ปกาญรีบมาหานิชาที่กำลังบาดเจ็บสาหัสและได้เผยความในใจให้นิชาได้รู้ว่าเขารักเธอ ทันใดนั้นแสงสีเขียวก็ปรากฏขึ้น กริชกระเด็นออกจากร่างนิชา ไปอยู่ในกำแพงแก้วที่เดิม ส่วนนิชาก็ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ พรานอ่องบอกว่าคงเป็นเพราะนิชาเสียสละทำลายตัวเองเพื่อช่วยทุกคน เช่นเดียวกับนางปทุมเทวีในอดีต กริชเงินจึงไม่ทำร้ายนิชา และเมื่อสิ้นฤทธิ์คะยะแม เมืองเวียงข่านก็กลับสู่ภาวะปกติ มะคะหยิ่นขึ้นครองบัลลังก์อีกครั้ง ดร.เจนสกิ้นขออยู่ที่เวียงข่านเพื่อศึกษาโบราณวัตถุโดยมีพรานอ่องอยู่เป็นเพื่อน ส่วนนิชาได้เดินทางสู่โลกมนุษย์โดยมีกอร์ปกาญเคียงคู่อยู่บนหลังช้าง เช่นเดียวกับกฤติยาที่เคียงคู่กับอัครพล เพราะทุกคนต่างได้พบความจริงของหัวใจว่ารักใครกันแน่ ระหว่างที่ต้องผจญกับเรื่องร้ายๆ มาด้วยกันโดย : ฮวยบ่อขวย
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 10 ธ.ค. ปี 2005 [ เวลา 9 : 57 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-