วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

>> คุณหนูดอกฟ้ากับแมวข้างบ้าน

เรื่อง :

คุณหนูดอกฟ้ากับแมวข้างบ้าน

คุณหนูดอกฟ้ากะแมวข้างบ้าน
บทประพันธ์ กันยามาศ
ดัดแปลงบทประพันธ์ ศัลยา


เหตุเกิดขึ้นในเย็นวันหนึ่ง กิ่งฟ้า ขี่จักรยานอยู่ในซอยหน้าบ้าน รถเบนซ์คันงามถอยหลังมาชนรถของหล่อนอย่างแรง เจ้าของรถที่นั่งเคร่งขรึมอยู่หลังรถลงมาไต่ถามอาการของกิ่งฟ้า ผู้ซึ่งลืมความเจ็บปวดทันทีที่เห็นหน้าขาวจัดใส่แว่นตาดำใหญ่เกือบครึ่งของใบหน้า เพื่อปกปิดรอยแผลเป็นหลายรอยจากการถูกฟันอย่างแรง แม้ว่าแผลเป็นส่วนใหญ่จะลบเลือนไปแล้วด้วยฝีมือศัลยกรรมอันเยี่ยมยอด แต่ร่องรอยที่ได้เห็นทำให้กิ่งฟ้าเริ่มวาดแผนการบางอย่างอยู่ในใจ แผนการณ์นี้เกี่ยวข้องกับบ้านหลังใหญ่ที่อยู่ติดกัน

บ้านหลังนั้นเป็นบ้านร้างไม่มีคนอยู่มานานหลายปี จนมีสภาพรกเรื้อและทรุดโทรม กิ่งฟ้าสนใจบ้านหลังนี้มาก นอกเหนือจากเพราะอยู่ติดเป็นรั้วเดียวกัน ยังเป็นเรื่องราวน่าสยดสยองของเจ้าของบ้านนาม เศกศรัณ ผู้ต้องหาฆ่าภรรยาตัวเอง หลังจากเกิดการต่อสู้กันจนเศกศรัณบาดเจ็บ ครั้งนั้นกิ่งฟ้ายังเด็ก นอกจากนี้ กิ่งฟ้าสังเกตว่าบ้านหลังนี้กำลังได้รับการซ่อมแซมให้ดูน่าอยู่ขึ้น แสดงว่าเศกศรัณกำลังจะกลับมาอยู่กระมัง กิ่งฟ้าคิดอยู่ในใจอย่างตื่นเต้น

เพราะว่า...เศกศรัณ คือผู้ชายในรถเบนซ์ที่ชนรถจักรยานของเธอเข้าวันนี้นี่เอง

กิ่งฟ้าเป็นสาวสวยเฉี่ยว เปรี้ยว และรวย การศึกษาระดับปริญญาด้านสังคมศาสตร์ ทำให้กิ่งฟ้าเป็นคนชอบเรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของคนในสังคม แม้ จารึก และกอบกุล ผู้เป็นแม่จะอยากให้กิ่งฟ้าเรียนนิติศาสตร์และประกอบอาชีพนักกฎหมายเหมือนพ่อแต่กิ่งฟ้าไม่ยอมดึงดันที่จะเรียนด้านสังคมศาสตร์ กิ่งฟ้ารู้ดีว่าเรียนกฎหมายไม่ได้เพราะไม่ใช่คนทำอะไรอยู่ในกรอบ กิ่งฟ้าเป็นอิสระมาก มีความอยากรู้อยากเห็น ชอบสงสัย ถ้ามีเรื่องอะไรที่ยังไม่ได้รับคำตอบจะกัดไม่ปล่อย ลักษณะนิสัยแบบนี้ทำให้งานสมัครเล่นที่กิ่งฟ้าทำอยู่คือการตอบปัญหาเกี่ยวกับวัยรุ่นที่มีลีลาการตอบเป็นแนวเฉพาะตัว เป็นงานที่ประสบความสำเร็จมาก คอลัมน์ “คุณหนูดอกฟ้า VS ปัญหาคาใจ” ได้รับความนิยมมากจนนิตยสารฉบับนั้นต้องเพิ่มหน้าขึ้นเรื่อยๆ

กิ่งฟ้ามีพี่ชายคนหนึ่งชื่อ จัตวา ผู้ซึ่งไม่ยอมเรียนกฎหมายอย่างที่พ่อแม่ต้องการเช่นกัน แต่กลับเรียนศิลปะแทน กอบกุลแม่ของกิ่งฟ้ามีน้องสาวคนหนึ่งชื่อ กินรี กินรีมีลูกสาวชื่อ แก้วกิริยา สองคนแม่ลูกเป็นคนฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม ชอบสังคมชอบใช้ของมียี่ห้อ ทั้งๆ ที่ฐานะไม่ได้ร่ำรวย จึงต้องมาขอพึ่งกอบกุลเป็นประจำ นอกจากนี้กินรีพยายามทุกทางที่จะยัดเยียดแก้วกิริยาให้จัตวา แม้กอบกุลจะคัดค้านว่าเป็นพี่น้องกัน เพราะแก้วกิริยาไม่ใช่ลูกที่แท้จริงของกินรีแต่เป็นเด็กที่ขอมาเลี้ยง ไม่มีใครรู้นอกจากกินรี

แก้วกิริยานั้นเป็นไม้เบื่อไม้เมากับกิ่งฟ้าโดยไม่รู้ว่า กิ่งฟ้านี่แหละคือ คุณหนูดอกฟ้าเจ้าของคอลัมน์ปัญหาคาใจ คอลัมน์ที่แก้วกิริยายึดเป็นที่ปรึกษาประจำตัวไม่ว่าจะมีเรื่องรักหรือเรื่องชีวิต แก้วกิริยาศรัทธาในตัวคุณหนูดอกฟ้ามาก

ขณะนี้กิ่งฟ้ามีเรื่องราวใหม่ให้ค้นหา หลายปีก่อนกิ่งฟ้ายังเด็กไม่รู้อะไรนอกจากคุณเศกฆ่าภรรยาตัวเอง แต่ตอนนี้เรื่องราวยิ่งน่าตื่นเต้นมากขึ้นเพราะคุณเศกจะกลับมาอยู่บ้าน แต่ที่บ้านนั้นผีดุมาก จนผู้คนละแวกนั้นรวมทั้งบริวารทั้งหลายที่บ้านกิ่งฟ้าต่างก็กลัวจนขนหัวลุก เพราะมีผู้พบเห็นผีผู้หญิงคอขาดเดินวนเวียนหิ้วหัวของตัวเองอยู่ภายในบ้านหลังนั้น กิ่งฟ้าลงทุนปีนกำแพงสูงเข้าไป แต่พลาดตกลงมาบาดเจ็บ จารึกจึงห้ามเด็ดขาดไม่ให้กิ่งฟ้ายุ่งเกี่ยวกับบ้านหลังนั้นอีก แต่คนอย่างกิ่งฟ้าหรือจะยอม

วันหนึ่งกิ่งฟ้ามองจากห้องนอนเห็นแสงไฟวับแวมในความมืดสนิทของบ้านหลังนั้น พริบตาเดียวกิ่งฟ้าก็ปรากฏตัวขึ้นที่นั่น จึงพบกับเศกศรัณที่มาบ้านนี้พอดี ทั้งสองคนปะทะคารมกันอีก กิ่งฟ้าพยายามถามอดีตของเศกศรัณแต่ไม่ได้คำตอบ สิ่งหนึ่งทำกิ่งฟ้าพอใจคือ เศกศรัณยอมทำตามคำแนะนำให้ทุบกำแพงสูงที่กั้นระหว่างสองบ้านลงเสีย ส่วนตัวเศกศรัณแม้จะเย็นชาและดุดันใส่สาวน้อยที่มาเกี่ยวข้องกับชีวิตเขาอย่างแปลกประหลาด แต่มีอะไรบางอย่างที่ผ่านมาในใจอาจเป็นเพราะความกระตือรือร้นที่จะรู้เรื่องของเขา ความสนใจอย่างจริงใจคำพูดและแววตา ทำให้เขาตอบตกลงที่จะรื้อกำแพงและทำรั้วใหม่ เพื่อจะให้บ้านของเขาไม่เป็นบ้านผีสิงน่ากลัวอีกต่อไป

แต่เรื่องไม่จบแค่นี้ เศกศรัณมีศัตรูที่มองไม่เห็นตัวอยู่คนหนึ่ง คือ รุ่งภพ พ่อของ ดาราราย ภรรยาที่ตายด้วยการเชือดคอตัวเองของเศกศรัณ รุ่งภพปักใจว่าเศกศรัณเป็นคนฆ่าดาราราย ลูกสาวที่เขารักมากที่สุด ดังนั้นรุ่งภพจึงว่าจ้างสัญญาให้มาจัดฉากว่ามีผีสาวไม่มีหัวเดินไปมาโดยมีหัวตัวเองอยู่ในมือ ทั้งนี้เพราะรุ่งภพรู้ว่าเศกศรัณจะกลับมาอยู่บ้าน จึงหวังให้เศกศรัณตกใจมีอันเป็นไปและพบจุดจบเช่นเดียวกับดาราราย แต่เผอิญกิ่งฟ้าเข้าไปในบ้านและพบกับภาพน่าสะพรึงกลัวขึ้น กิ่งฟ้าตกใจถึงกับสลบไป เป็นเวลาเดียวที่เศกศรัณมาที่บ้านนั้นพอดี กิ่งฟ้าบอกเศกศรัณว่าตนอยากจะพบกับดารารายเพื่อเจรจาให้วิญญาณของเธอไปผุดไปเกิด เพื่อเศกศรัณจะได้ไม่ต้องอยู่ในบ่วงกรรมอีกต่อไป เศกศรัณซาบซึ้งในน้ำใจของกิ่งฟ้า และความรู้สึกลึกซึ้งที่ก่อตัวขึ้น ทำให้เขาเริ่มมีใจให้เด็กสาวน่ารักคนนี้

ดารารายมีน้องสาวต่างมารดาคนหนึ่งชื่อ รัศมีประภา ผู้ซึ่งตกหลุมรักพี่เขยของตนคือ เศกศรัณ แต่เหมือนพระเจ้าเล่นตลก รัศมีประภาทำงานอยู่กับจัตวาและจัตวาหลงรักรัศมีประภา แต่รัศมีประภาไม่สนใจจัตวา เธอมุ่งมั่นอยู่กับเศกศรัณ ตั้งปณิธานว่าจะไม่ตกลงปลงใจกับใครถ้าเศกศรัณยังมีชีวิตอยู่

เศกศรัณกลับมาใช้ชีวิตในสังคมอีกครั้ง ในช่วงที่เขาถูกมรสุมชีวิตกระหน่ำ แม้เขาจะชนะคดีแต่ก็ทำให้เขาหมดกำลังใจ หนีไปจากสังคมชั้นสูง ไปอยู่กับป้าอำภา เศกศรัณกลับมาและเริ่มธุรกิจส่งสินค้าออกต่างประเทศ มีพนักงานดั้งเดิมที่เคยทำงานด้วยกลับมาทำเช่นกันคือ สายสมร หัวหน้าฝ่ายบุคคล และบุหงา เลขาหน้าห้องของเขา เศกศรัณยังคงปิดบังใบหน้าด้วยแว่นตาดำตลอดเวลา แม้ป้าอำภาจะแนะนำให้เข้าผ่าตัดทำศัลยกรรมตกแต่งอีกครั้งแต่เขาปฏิเสธ เพราะอยากให้เป็นเครื่องเตือนใจให้นึกถึงดารารายผู้ล่วงลับ ดังนั้นถึงแม้จะกลับมาสู่ชีวิตแบบเดิม เขาก็ยังเศร้าหมอง ไม่มีความสุข เคร่งขรึม และมีทีท่าเย็นชาไร้หัวใจอยู่เช่นเดิม

รุ่งภพรู้ว่ารัศมีประภารักเศกศรัณก็ทวีความแค้นมากขึ้น แม้จะไม่รักรัศมีประภาเท่าดารารายก็ตาม ทำไมลูกสาวของเขาทั้งสองคนจึงต้องมาตกหลุมรักผู้ชายที่เขาถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจ รุ่งภพเกลียดเศกศรัณถึงที่สุด ต้องการให้ตายไปจากโลกนี้ รุ่งภพเพิ่มราคาค่าจ้างสัญญาและย้ำให้ดำเนินการ เศกศรัณต้องตายเพราะความกลัว หรือไม่ก็ต้องตายทั้งเป็นเพราะเสียใจที่วิญญาณของดารารายยังคงจมปลักไม่ได้ไปผุดไปเกิด สัญญาทำงานมีประสิทธิภาพมาก การตบแต่งจัดฉากเรื่องผีสาวไม่มีหัวแนบเนียนไม่มีใครจับได้เลย ดังนั้นเรื่องเล่าลือจึงแพร่ออกไปมากขึ้น เศกศรัณทั้งเศร้าและเสียใจอาลัยในวิญญาณของดาราราย

กิ่งฟ้ารับรู้เหตุการณ์ทั้งหมดแปลกใจตัวเองว่าทำไมจิตใจจึงผูกพันสงสารเศกศรัณ อยากช่วยเหลือเขาให้พ้นทุกข์ กิ่งฟ้าทำแม้แต่สิ่งทีเธอไม่เคยเชื่อมาก่อนเลย คือ พยายามติดต่อกับวิญญาณเพื่อเจรจาให้ดารารายไปตามทาง เศกศรัณจะได้เป็นอิสระ เศกศรัณรับรู้และซึ้งในน้ำใจของกิ่งฟ้า ความเอ็นดูเพิ่มขึ้นแม้ว่าต่อหน้ากิ่งฟ้าจะทำท่าเย็นชาไม่สนใจ ตัวกิ่งฟ้าเองก็ซ่อนเร้นหัวใจตนเอง กับเศกศรัณจึงมีแต่ความไม่ชอบหน้า และไม่ไว้ใจเนื่องจากประวัติของเศกศรัณ

ขณะที่กิ่งฟ้ากำลังพัวพันกับเรื่องน่าสะพรึงกลัวข้างบ้าน แก้วกิริยาผู้ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับกิ่งฟ้าตลอดเวลาได้สมัครทำงานในบริษัทของเศกศรัณ เมื่อได้ใกล้ชิดแก้วกิริยาสัมผัสกับความอบอุ่นภายใต้หน้าตาน่ากลัว แก้วกิริยาเป็นเด็กกำพร้าที่กินรีขอมาเลี้ยง ไม่เคยได้รับความอบอุ่นจากอ้อมกอดพ่อตลอดเวลาตั้งแต่โตขึ้นมา แก้วกิริยาสะสมความอิจฉาริษยาต่อภาพกิ่งฟ้าใกล้ชิดหยอกล้อเล่นหัวกับจารึกเมื่อพบเศกศรัณ หัวใจที่อ้างว้างของแก้วกิริยาจึงอ่อนไหว เธอหลงรักเศกศรัณอย่างมาก กินรีขัดขวางแก้วกิริยาอย่างหนัก เพราะกินรีต้องการให้แก้วกิริยาแต่งงานกับจัตวา แต่แก้วกิริยาดื้อรั้น กินรีโกรธมากด่าว่าด้วยถ้อยคำรุนแรง พร้อมทั้งเปิดเผยว่าแก้วกิริยานั้นไม่ใช่ลูกแท้ๆ เป็นเพียงเด็กที่ขอมาเลี้ยง แก้วกิริยาช็อคกับความจริงนี้

ตลอดเวลาที่เกิดเหตุการณ์ต่างๆ แก้วกิริยาเขียนจดหมายปรึกษาคุณหนูดอกฟ้าทุกอย่าง ในขณะที่ชีวิตประจำวันคือการกระแนะกระแหนประชดประชันและหาเรื่องทะเลาะกับกิ่งฟ้า กิ่งฟ้าทั้งขำทั้งรำคาญและโกรธบางครั้ง แต่ก็ตอบจดหมายและแนะนำเป็นอันดี คำแนะนำนั้นเน้นที่ความพยายามชนะใจเศกศรัณด้วยเหตุผลสองประการ คือ เพื่อทดสอบหัวใจเศกศรัณ และเพื่อให้กินรีเลิกราหมดความหวังกับจัตวา ผลที่เกิดขึ้นคือ เศกศรัณไม่สนใจแก้ว แก้วระบายทุกอย่างในจดหมาย กิ่งฟ้ายิ่งมีใจให้เศกศรัณมากขึ้น

รุ่งภพตามราวีเศกศรัณไม่เลิก แผนการณ์เรื่องผีหลอกไม่เป็นผลแล้ว ต้องเปลี่ยนวิธีใหม่คือ กระพือข่าวลือเรื่องผีพยาบาท และปล่อยข่าวเรื่องเศกศรัณฆ่าเมีย ใช้อิทธิพลจนหลุดพ้นจากคดีโดยมีเพื่อนนักหนังสือพิมพ์ช่วยทำสกู๊ปข่าวให้ เรื่องจึงครึกโครมขึ้นมาอีกครั้ง รัศมีประภาออกโรงป้องกันเศกศรัณ รุ่งภพรู้เข้าจึงด่าว่าถึงขั้นทุบตี รัศมีทนไม่ได้จึงออกจากบ้านไปเช่าอพาร์ทเม้นท์อยู่คนเดียว นภา ผู้เป็นแม่สงสารลูกสาวจึงแอบไปพบเศกศรัณเล่าความจริงให้ฟัง เศกศรัณจึงวางแผนจับสัญญากับเครื่องมือสร้างเหตุการณ์ผีหลอก เมื่อความลับเปิดเผยเศกศรัณจึงไปหารุ่งภพที่บ้าน มีเรื่องราวทะเลาะกันใหญ่โต นภามาห้ามจึงถูกลูกหลงไปด้วย

รัศมีประภาทราบว่าแม่โดนพ่อทำร้ายจึงมารับแม่ไปอยู่ด้วย รุ่งภพขับไล่ทั้งสองแม่ลูกอย่างหยาบคายเพราะไม่รักอยู่แล้วทั้งคู่ จัตวาได้โอกาสเข้าหาประจบเอาใจนภา นภาเห็นใจแต่รัศมีประภาไม่ใจอ่อน เธอยังมั่นคงต่อเศกศรัณ

เหตุการณ์ทั้งหมดนั้นกิ่งฟ้ารับรู้ทุกอย่างจากจัตวาบ้าง จากเศกศรัณบ้าง ความในใจต่อเศกศรัณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้จารึกยังนำสำนวนคดีเมื่อห้าปีก่อนมาให้กิ่งฟ้าดู จนกิ่งฟ้าเข้าใจเศกศรัณว่าไม่ได้ฆ่าภรรยาอย่างที่คนสงสัย ดังนั้นเพื่อคลายความรู้สึกผิด กิ่งฟ้าลงมือเขียนนวนิยายเรื่องหนึ่งโดยนำเหตุการณ์ทั้งหมดมาดัดแปลงใช้นามปากกาเดิมคือ “คุณหนูดอกฟ้า” กิ่งฟ้าถ่ายทอดความรู้สึกนั้นมาทางนวนิยายที่เธอเขียนเป็นเรื่องแรก ปรากฏว่าได้รับการต้อนรับอย่างท่วมท้นจากผู้อ่าน มีคนต้องการรู้จัก “คุณหนูดอกฟ้า” เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่คุณหนูดอกฟ้ายังซ่อนตัวอยู่ในเงามืด ในบรรดานักหนังสือพิมพ์ที่เฝ้าติดตามหากิ่งฟ้า จิระยุทธ เป็นคนที่ไม่ยอมแพ้พยายามสืบจนได้ เมื่อได้เค้าเรื่องมาว่าน่าจะเป็นกิ่งฟ้า กิ่งฟ้าจึงต้องหลบซ่อนให้หนักขึ้น เศกศรัณเสนอให้ไปทำงานที่บริษัท กิ่งฟ้าตกลงเพื่อให้ตนเองมีงานทำคนจะได้ไม่สงสัย แต่คนที่ไม่พอใจคือแก้วผู้ซึ่งมีปฏิกิริยากับกิ่งฟ้าถึงขนาดอาละวาดให้กิ่งฟ้าออกจากงานและออกไปจากชีวิตของเศกศรัณ แก้วปล่อยอารมณ์สุดขีดกับกิ่งฟ้า เศกศรัณไม่พอใจสั่งให้แก้วออกจากงานทันที

แก้วกลับมาที่บ้านอาละวาดถึงขั้นจะทำร้ายกิ่งฟ้า กอบกุลเรียกกินรีมารับแก้วกลับ แต่แก้วหนีออกจากบ้านเสียก่อน จิระยุทธซึ่งเฝ้าตามข่าวคุณหนูดอกฟ้าอยู่หน้าบ้านเห็นเข้าจึงตามไป แก้วไปดื่มเหล้าเมามายที่ผับแห่งหนึ่ง ได้คุยกับจิระยุทธ และในที่สุดด้วยอารมณ์เตลิดแก้วตามจิระยุทธไปถึงอพาร์ทเม้นท์ แก้วเมาไม่ได้สติจนไม่รู้ตัวว่าเสียสาวให้จิระยุทธ แก้วกลับมาบ้าน สองคืนให้หลังกินรีจับขังไว้และยังด่าว่าสาดเสียเทเสีย แก้วออกอุบายจนหลุดพ้นมา ด้วยความแค้นอย่างหนักแก้วบุกไปหาเศกศรัณที่ทำงาน ใช้มีดจี้คอตัวเองว่าจะฆ่าตัวตาย ภาพนั้นทำให้เศกศรัณช็อคเพราะเป็นภาพเดียวกับดารารายก่อนตาย เศกรู้สึกเหมือนสติจะขาดออกจากกัน คลุ้มคลั่งจนกิ่งฟ้าต้องพาไปหลบอยู่ ณ ที่แห่งหนึ่ง ที่นั่นความผูกพันความห่วงหาอาทรซึ่งกันและกันได้ถักทอจนเป็นสายใยเกี่ยวพันหัวใจของทั้งสองไว้อย่างแน่นหนา เศกศรัณรักกิ่งฟ้าและรักมากจนหมดหัวใจ เมื่อกิ่งฟ้าปรารถนาที่จะถนอมนวลสงวนตัวไว้ให้เขาในวันแต่งงาน

รุ่งภพยังไม่หยุดตามราวีเศกศรัณ เขาจ้างมือปืนให้ตามหาเศกศรัณและฆ่าให้ตาย และถ้าพบ กิ่งฟ้าให้ฆ่าเสียด้วย แผนการณ์รู้ไปถึงหูรัศมีประภา รัศมีตามหาเศกกับกิ่งฟ้าจนพบ ในวันที่พบรัศมีจึงต้องยอมรับว่าเศกศรัณไปพ้นจากชีวิตตนแล้ว ณ เวลานั้นจึงมีแต่จัตวาที่พร้อมเสมอที่จะรักษาหัวใจให้

มือปืนที่เจตนาจะยิงเศกศรัณมาถึงพอดี กระสุนพลาดไปโดนรัศมี มือปืนหนีไป รุ่งภพและนภาตามมาโรงพยาบาล รัศมีอาการสาหัส รัศมีขอให้รุ่งภพยกโทษให้เศกศรัณ นภายืนยันเรื่องความวิปริตของดารารายเพราะเคยถูกดารารายทำร้ายมาแล้ว รัศมีอาการหนักมาก เป็นตายเท่ากัน รุ่งภพเสียใจมากที่ตนเป็นคนฆ่าลูกสาว แม้จะไม่ได้รัก แต่ก็คือเลือดในอก นภาเสียใจและจากไป ในวันรุ่งขึ้นรุ่งภพต้องตามหาจนพบเพื่อขอโทษและขอร้องให้กลับมาอยู่ด้วยกันดังเดิม

จัตวาและเศกศรัณไม่เอาเรื่องกับรุ่งภพ แก้วกิริยาแต่งงานกับจิระยุทธ รัศมีประภาหายเจ็บและแต่งงานกับจัตวา นภากลับมาอยู่บ้านเหมือนเดิม และคุณหนูดอกฟ้าเล่า?

เศกศรัณเดินทางไปผ่าตัดตกแต่งใบหน้าที่ต่างประเทศ เมื่อกลับมาถึงประเทศไทย แม้ใบหน้าจะเรียบสนิทน่าดูดังเดิม แต่ความเศร้าในแววตาและความเฉยชาในใบหน้าก็ยังไม่ลบเลือนไป กิ่งฟ้าไปรับเขาที่สนามบินด้วยความตั้งใจว่า “คุณหนูดอกฟ้า” นี่แหละจะลบความเศร้าและสร้างรอยยิ้ม คืนกลับให้เศกศรัณให้ได้โดย : ฮวยบ่อขวย
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 17 ธ.ค. ปี 2005 [ เวลา 20 : 40 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-