Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

>> การตัดสินใจครั้งสุดท้ายตอนที่1

เรื่อง :

การตัดสินใจครั้งสุดท้ายตอนที่1

การตัดสินใจเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องทำอยู่บ่อยๆในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป้นการตัดสินใจในเรื่องเล้กๆน้อยๆไปปจนถึงเรื่องใหญ่ สำหรับเรื่องเล็กๆนั้นไม่ว่าเราจะตัดสินใจผิดหรือถูกก็คงจะไม่มีผลกระทบต่อเรามากนัก แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ๆล่ะ ถ้าเป้นเรื่องของการตัดสินใจที่จะส่งผลต่อชีวิตของเราทั้งชีวิต หากเราตัดสินใจผิดก็คงไม่ต่างจากการทำร้ายตัวเอง อย่างนิทานเรื่องหนึ่งที่อยากจะเล่าให้ฟัง
จันทร์ทิมายืนมองผ่านหน้าต่างจากห้องนอนของตัวเองทอดสายตาสู่ภายนอกที่ยามนี้เปียกปอนไปด้วยฝนที่ตกอย่างไม่มีทีท่าว่าจะหยุดง่ายๆ ถ้าหากตอนนี้เธออยู่ข้างนอก เธอก็คงจะเปียกปอนไม่ต่างจากพื้นถนนที่มีผู้คนเดินผ่านไปมา หากแต่จันทร์ทิมาโชคดีที่เธอมีพ่อบุณธรรมที่รำรวยและแสนดีกับเธอ ยามนี้ฝนตกหนักทำให้เธอนึกย้อนไปถึงเมื่อ10ปีก่อน ภาพของครอบครัวธรรมดาๆครอบครัวหนึ่งปรากฎขึ้นในความทรงจำของจันทร์ทิมา เป็นครอบครัวที่มีลูกสาว2คน คนพี่ชื่อกุสุมาส่วนคนน้องชื่อกาสร กาสรไม่เคยได้รับรู้ถึงความรู้สึกของคำว่าอบอุ่จากผู้เป็นแม่เลยสักครั้งเพราะไม่ว่าครั้งใดก็ตามที่กาสรทะเลาะกับพี่สาวกาสรจะถูกแม่ดุและตีราวกับว่ากาสรเป็นคนผิดเสียทุกครังในขณะที่กุสุมาผู้เป็นพี่จะ(โปรดติตามตอนต่อไป)

โดย : บุหลัน ท่องหล้า
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 26 ธ.ค. ปี 2005 [ เวลา 18 : 37 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com