Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> สลัดเนื้อสมองปลายปากกา

เรื่อง :

สลัดเนื้อสมองปลายปากกา

การนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด
0730 นอน นอน แล้วก็นอน
ผมนอนตื่นสายไม่เคยได้ทันดูมิวสิควิดีโอ “เพลงชาติไทย” สักครั้ง บ้างได้รับเพลงทำนองแว่วๆเท่านั้นแต่ไม่สามารถขยับร่างกายแหกขี้ตามาดูมิวสิควิดีโอตัวนี้ได้ น่าเสียดาย
***แหกขี้ตามันเป็นอย่างไร ในขี้ตามีอะไรดี ? ไม่เคยบิมาดูสักครั้งเลยจริงๆให้ตายเหอะ
0830 ผมตื่นแล้วแต่บางอย่าง..หมอนและผ้าห่มช่างนุ่มนวลดูดพลังทั้งหมดของผมไว้ ไม่สามารถยกแผ่นหลังขึ้นมาตั้งฉากกับแนวเตียงได้มีเพียงประสาทหูที่ยังได้รับรู้ถึงการกระทำของผู้คนภายในบ้าน เสียงตะหลิว เสียงปั่นของเครื่องซักผ้า เสียงน้ำไหลกระทบอ่างสแตนเลส ฯลฯ มันไม่ใช่เรื่องข.อ.ง...ผ..ม..เ.อ้.อ..นุ่.ม.จ.ริ..ง.....ๆ
0100% “ตื่นได้แล้วนอนกินบ้านกินเมื่องอยู่ได้” เสียงเล็กๆอันคุ้นเคยเป็นเสียงผู้ใดไปเสียมิได้ ทุกเช้าท่านจะตั้งระบบปลุกแบบพูดซ้ำๆ คำเดิมๆย้ำคิดย้ำทำตอกย้ำหวังให้มันแทรกไปในแก่นกระโหลกลึกลงฝังแน่นลึกในส่วนที่เล็กที่สุดของเซลล์....โ.อพระเจ้า
0910 “โอ้ย โอ้ย” ผมโดนลอบทำร้ายหลังจากถูกหว่านล้อมอยู่นานประมาณ 10 นาทีได้ คราวนี้ท่านแม่เข้าเคลียร์โดยใช้ที่ฉีดผ้ากระน่ำยิงมาบริเวณใบหน้าของผม “อ้ากสส์..”ผมร้องโอดครวญด้วยควงามเจ็บปวด(ใจ)
0912 ผมใช้แรงทั้งหมดเท่าที่มีดันตัวเองจากผ้าห่มและหมอนที่ตรึงวิญญาณผมไว้กว่าค่อนคืน
0913 ผมไม่สามารถต้านแรงดูดมหาศาลนี้ได้ “อ้า..อ้า....”นุ่.ม.จ..ริ..ง....ๆ
0920 สารวัตรใหญ่เข้าเคลียร์เป็นครั้งที่2หวังผลแบชี้ขาด “อ้ากส์...” ฝันเปียกรึเปล่าเนี่ย
0925 ใช้ตูดแถกตัวเองลงมาจากเตียง ยืน เหลือกตาที่สามารถใช้การได้จริงเพยง 50%ไปรอบๆ ขอต้อนรับกลับสู่โลกแห่งความจริง
0930 เดินต้อยติ่งมาหน้าทีวี 20 นิ้ว วางตัวลงบนโซฟาเก่าตัวหนึ่งกับดวงตาสภาพพร้อมใช้งาน65%...50%....45%....30%...20%......10%.........5%............0.25%.......................0.00001%..........(นุ่มจริงๆ)
0935 “โอ้ยย โฮ้ยย ยอมแว้ววว”ผมอยากเอาที่ฉีดน้ำอันนี้ไปปล่อยไว่ที่ฑิเบตซัก 3 ปีถ้าท่านแม่นั่งเครื่องบินไปรับมันกลับมาผมจะไม่ตื่นสายอีกตลดอดชีวิต! สาบาน !!
0936 ถ้าลุกจากตรงนี้ต้องเจอกิจกรรมต่างๆนานาที่ยากกว่าการนั่งแบบนี้แน่นอน คว้ารีโมทฝืนนั่งดูช่อง 9 การ์ตูนที่ชื่นชอบ
0945 ดิจิมอนปี3 เกี่ยวกับเด็กที่มีสัตวืกึ่งอัตโนมัติเป็นบัดดี้คอยติดตามปราบปิศาจ ขจัดความชั่วร้ายให้สันติสุขคืนสู่มวลมนุษยชาติ น่าอิจฉาอีกปีเดียวก็จบแล้วปีนี้คงกำลังฝึกงานอยู่ ตั้งใจเรียนนะครับคุณ ดิจิมอน
0950 ท่านแม่กำลังระดมกำลังภายในทั้งหมดทุ่มเทกับการทำอาหารมื้อเช้าหลังจากเสร็จภารกิจการซักผ้าระบบสัมผัสแบบไม่เสียกำลังภายในสักนิด หันไปมองหม้อข้าวที่กำลังส่งควันพวยพุ่งสู่บรรยากาศรอการดีดตัวจากท่อนพลาสติกเพื่อบอกภารกิจที่เสร็จสมบูรณ์
0955 ปิ๊ก เสียงหม้อข้าวดีด หม้อข้าวไม่ได้เสพยานรกมาแต่อย่างไร แต่หม้อข้าวดีดจริงๆ
น้องเดินมาบอกว่า “บิดผ้าถูบ้านด้วย” ผมขอเวลาจนกว่าดิจิมอนปี 3 จะจบ น้องบอกไม่ได้ ผมบอกอีกแป๊บเดียว เถีบงกันเรื่องถูบ้านนี่แหละ
1000 ผมเป็นผู้ชนะหลังจากเถียงกันจนดิจิมอนปี 3 จบพอดี ผมลุกขึ้นไปบิดผ้าถูบ้านทันที หงุดหงิดดูดิจิมอนตอนท้ายไม่ค่อยรู้เรื่องแต่แอบดีใจกับชัยชนะเล็กๆของวันนี้
1010 ผมถูบ้านแบบกรอเทปคือถูถอยหลังไปเรื่อยจนสุดเนื่อที่บ้าน สยตาแลเห็นท่านแม่แบกกระเหล็กมาจากครัวแอบทำคอเต่าชำเลืองสิ่งที่ต้องขย่อนเช้านี้............ . . . . . . . . . .. .. . . . . . “ผัดผักบุ้ง” ก็โอนะ
1015 น้องแบกจานข้าวมาตั้ง ตักข้าวใส่จาน แม่กำลังเทแกงจืดจากถุงลงชาม เราดูทีวี เป็นอะไรที่สมดุลกันที่สุด ดี 70 ชั่ว 30
1020 เสียงทีวีดังอยู่คลอกับภาพมื้อเช้าย่านชนบทแห่งหนึ่ง – ถึงเวลากินข้าวแว้วว!!ข้าวที่ส่งควันสีขาวถูกตักลงจานลายการ์ตูนด้านหน้า ผมถือวิสาสะแทงช้อนเข้าไปกลางวงเป็นคนแรกหวังลิ้มรสผัดผักบุ้งของท่านแม่ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์และพลังหยิน-หยางภายใน ผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงชั้นดี เต้าเจี้ยวแตกตัวไปรอบบริเวณดูเข้าที ผักบุ้งถูกวางทับซ้อนด้วยความไม่ตั้งใจได้อย่างวิจิตรกระทบกับแสงไฟที่สาดส่องเป็นเงาวาววับ กลุ่มควันน้อยใหญ่ตีฟู้งในอากาศเป็นระยะแสดงถึงการพิถีพิถันในการใช้ความร้อนอย่างแยบยลยากยิ่งจะเข้าใจ ผมขอตั้งชื่ออาหารจานนี้ว่า “ผักบุ้งแห่งความหวัง”......อุ่......อุ่...( เค็มง่ะ – กินกับข้าวพอดี แม่บอกทุกครั้งเลยกับข้าวเค็มทีไรได้ข้าวเป็นตัวช่วยทุกที ฮ่วย!! )
1040 อิ่มแล้วแต่ขี้เกียจลุกเหลืออะไรอีกนะ...แปรงฟัน ล้างหน้า แปรงฟัน.. “อย่าสูบบุหรี่มากนะลูก”เสียงแม่แทรกกลางระหว่างสิ่งที่จะปฏิบัติ กับ สิ่งที่ควรปฏิบัติ “สูบบุหรี่นี่ดีนะแม่จะได้รู้ว่าเรายังหายใจอยู๋”ผมหยอกแกตามประสาคนเจ้าความคิดแต่พอมองออกว่าแกแปรสมการคำพูดไม่ค่อยเก่งเพราะแกนั่งนิ่งๆเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น - อะไร หายใจ หายใจนะ
1050 น้องเก็บจานไปล้างซึ่งเป็นงานประจำที่น้องจักต้องทำมีล่วงเวลาบ้างบางคราวถ้าคนอื่นไม่อยู่บ้านแต่สว่นมากน้องจะเหมาทุกงาน ทุกกะ ผมว่าน้องผมล้างจานไม่แพ้ทางใครทุกคนบนโลกนี้เพราะฝีมือแกดีเหลือเกินขนาดแม่ยังออกปากชมไม่ขาดปาก วันนี้ผมอยู่บ้านงานผม “ถูบ้าน” เสร็จไปแล้ว
1055 ดันตังเองต่อต้านแรง G นุ่งผ้าเช็ดตัวเดินหน้าไปที่ห้องน้ำเหลือกตาไปรอบๆ ทำไมบรรยากาศสงบเงีบยน่านอนขนาดนี้เหลือบตาไปเห็นแปรงสีฟันทำไมมันบานเป็นดอกทานตะวันขนาดนี้ ยาสีฟันที่เพิ่งหลุดจากที่บดปลาหมึก สบู่ที่เหลือเท่าก้อนยางลบชำระล้างติ่งหูยังไม่สะอาดเลย โอ้...มายก้อด –คุณแม่ยาสีฟันกับสบู่หมด = ไปซื้อมาซิลูก
1105 หลังจากเดินไปซื้อของทุกอย่างเรียบร้อยยืนถือสินค้าใหม่แกะกล่องอยู่ในห้องน้ำ ยสีฟันใหม่ตัวยาเอ่อล้นอยู่ที่ปากทางออกกระดิกนิ้วก้อยเพียงนิดตัวยาก็พลั่งพลูออกมา แปรงสีฟันใหม่ขนแปรงเรียงตัวเป็นระเบียบคล้ายสวนยาง20ไร่ที่นราธิวาธ สบู่ก้อนโตที่สามารถชอกชอนไปทั่วส่วนเว้าโค้งและร่องหลืบแถกทั่วร่างทั้งวันก็ยังไม่หมดนี่หรือคืออานุภาพของผลิตภัณฑ์แกะกล่องจากร้านสะดวกซื้อ สุดยอด
1110 ใช้ผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่แกะกล่องนี้เป็นคนแรกรู้สึกถึงกลิ่นความใหม่หอมกลุ่นฟุ้งทั่วอณูของร่างกาย แปรงสีฟันที่ซอกซอนไปทั่วผิวฟันเพิ่มความมั่นคงของฟันด้วยตัวยาที่คอยรักษาความแข็งแกร่งของฟันแบบขั้นเทพเจ้ายังยกนิ้ว สบู่แทรกเข้าตามสรีระแตกตัวเป็นฟองแผ่วเบาฟุ้งกลิ่นหอมหวลชวนหลงไหลอยากจะต่อกรกับมันจนกว่าฝั่งไดจะระเหยหายไปกับอากาศธาตุไป - วางสบู่ก้อนใหม่ทับก้อนเล็กก้อนเก่า –
1115 สดชื่น สดชื่น อาบน้ำแล้วเป่าพัดลมมันเป็นความสุดยอดบนความสุดยอดทั้งมวลเหมือนได้ชำระล้างบาปที่เคยทำไว้ทั้งหมดออกจากร่างกาย นำแป้งเย็นที่เย็นที่สุดในบ้านำมาโปรยไว้ในมือที่ทำเป็นอุ้งนำมาโปะตามส่วนเว้า ร่องหลืบต่างๆที่สำคัญอย่าลืมโปะเละปาดบริเวณร่องก้น อื้อ หือออ สุดจะบรรยายใครจะรู้บ้างว่าบริเวณนี้เก็บความเย็นได้นานที่สุดรองจากตู้เย็น - มีกฏบัญญัติไว้ว่าห้ามแม้แต่เอนหลังลงบนเตียงเด็ดขาดเพราะจะทำให้ถึงจุดdeepสุดของการนอนเร็วกว่าที่คิดถึง7เท่า
1119 แอบชำเลืองไปเห็นคุณแม่กับคุณน้องนั่งดูทีวี หัวเราะกันให้รั่นบ้านดีมีความสุขเสียจริง
1122 รีบแต่งตัว เอาที่ฉีดผ้าไปซ่อน กระโดดเข้าร่วมวงดูโทรทัศน์ด้วย ฮ้า ฮ่า ฮ่าๆๆๆๆๆ.......
หัวเราะทีหลังดังกว่า(หลายเท่าตัวนัก).


โดย : เต็ง
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 8 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 15 : 42 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com