Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> รักตัวเองให้เป็น

เรื่อง :

รักตัวเองให้เป็น

ทุกคนย่อมรักตัวเองเนพื้นฐานอยู่แล้ว ถ้าไม่รักตัวเองก็คงเป็นเรื่องแปลก แต่ลองถามตัวเองดูว่า คุณรักตัวเองจริงหรือเปล่า? เพราะคนที่รักตังเองไม่เป็นก็จะรักคนอื่นไม่เป็น และไม่สามารถให้ความรักที่แท้จริงกับคนอื่นได้

บางคนทำร้ายตัวเองด้วยปัจจัยสารพัดโดยที่เจ้าตัวคิดไม่ถึง กลับมาทบทวนวิธีคิดและวิธีปฏิบัติกับตัวเองเสียใหม่ และคุณจะได้คำตอบว่า คุณรักตัวเองเป็นหรือเปล่า?

1.การดูแลตัวเอง
สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ใส่ใจตัวเองด้วยการดูแลเรื่องสุขภาพของตัวเองบ้าง ถ้าคุณต้องโหมงานหนังชนิดหามรุ่งหามค่ำ ก็ควรดูแลเรื่องอาหารการกินให้ถูกสุขลักษณะจะเป็นสิ่งดีที่สุด และถ้าหลีกเลี่ยงอาหารขยะได้ก็จะดี

2.อย่าเครียด
นอกจากจะมีสุขภาพกายดีแล้ว สุขภาพจิตก็เป็นสิ่งสำคัญด้วย เพราะจิตสั่งกาย ถ้าจิตป่วยกายก็ป่วย ถ้ารู้สึกว่าตัวเองเริ่มเครียด ให้รีบหาวิธีกำจัดความเครียดออกจากตัวโดยเร็ว

3.อารมณ์ดี จิตใจแจ่มใส
คนที่อารมณ์ดี จิตใจแจ่มใสจะทำให้สมองปลอดโปร่ง และมีความสุขไปกับเรื่องทุกเรื่อง ไม่ว่าจะต้องเผชิญกับเรื่องที่หนักหนาเพียงใดก็ตาม คนที่มีอารมณ์ดีจะไม่กรธง่าย มีชัยไปกว่าครึ่ง
ใครที่คิดไม่ดีกับคุณ ก็ให้หลีกหนีไปให้ไกลจากคนนั้น จะเป็นสิ่งที่ดีกว่าการโต้ตอบแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน เพราะจะทำให้สุขภาพจิตเสีย และเป็นการสร้างศัตรูเพิ่มอีกด้วย

4.ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ
ลองคิดถึงกีฬาที่คุณชอบสักอย่าง แล้วเริ่มต้นจากตรงนั้น ถ้าไม่มีเพื่อนคู่หูออกกกำลังกายร่วมกัน ลองหากีฬาง่าย ๆ ที่คุณทำเพียงลำพัง เพราะจะเล่นอย่างไหนก็ได้ล้วนให้ประโยชน์ต่อร่างกายของคุณทั้งสิ้น

5.อย่าดูถูกตัวเอง แต่จงทำตัวเองให้มีคุณค่า
หลายคนอาจยังค้นหาตัวเองไม่เจอว่าตัวเองชอบ หรือไม่ชอบอะไร? ลองถามตัวเองสักนิดว่า...มีเป้าหมายอะไรในชีวิต? และสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ใช่ตัวเองหรือเปล่า หรือทำตามหน้าที่ไปวัน ๆ
จงทำตัวเองให้มีคุณค่า บางทีคุณอาจพบว่า คุณมีความสามารถบางอย่างแฝงอยู่ในตัวคุณโดยที่ตัวเองยังมองไม่เห็น และนั่นอาจเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญและเป็นก้าวแห่งความสำเร็จในอนาคตได้
ลองถามตัวเองสักนิดว่า กล้าที่จะตัดสินใจเปลี่ยนแปลงเส้นทางชีวิตหือเปล่า? หรือจะยอมทนอยู่กับงานที่ตัวเองไม่ชอบยู่ทุกวัน เพียงเพราะคำว่า "ความมั่นคง" เพียงอย่างเดียว

6.ใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีความสุข
พูดง่าย แต่อาจเป็นเรื่องที่ทำยาก เพราะคุณต้องเผชิญกับเหตุการณ์หรือบุคคลที่ไม่คาดคิดเสมอ แต่ขอให้จำไว้ว่า สุขหรือทุกขือยู่ที่ใจคุณ แล้วคุณจะใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีความสุข จงมีชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ถ้าคุณอยากทำอะไรในวันนี้ จงตัดสินใจทำทันที อย่างรอจนกว่าจะถึงวันพรุ่งนี้ เพราะคุณจะกลายเป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง เมื่อเวลาผ่านพ้นไป คุณจะได้ไม่ต้องบ่นเสียดายเวลาว่า " รู้อย่างนี้ก็ตัดสินใจทำตั้งแต่แรกแล้ว "

7.อย่าตั้งความหวังในชีวิตสูงเกินไป
เพราะมันอาจทำให้คุณเจ็บปวด และคุณจะรู้สึกว่าคุณไปไม่ถึงฝั่ง ลองทำทีละขั้น ค่อยเป็นค่อยไป อย่าใจร้อนที่จะรอคอยให้ความสำเร็จเกิดขึ้นที่ละอย่าง
ความทะเยอทะยานเป็นสิ่งดี แต่จะดีไหม? ถ้าตั้งอยู่บนพื้นฐานของความพอดี
บางคนตั้งความหวังในชีวิตหน้าที่การงานสูง เมื่อไม่ได้ตามที่หวังก็รู้สึกผิดหังและท้อแท้ ในขณะที่บางคนก็ตั้งความหวังชีวิตคู่ไว้สวยหรู แต่ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง หรือไปไม่ถึงดวงดาวซะที

ในเมื่อคุณยังคาดหวังกับตัวเองไม่ได้ แล้วคุณจะคาดหวังจากคนอื่นได้อย่างไร? จงหวังไว้ในของเขตที่พอดี แล้วชีวิตจะมีแต่ความสุข

โดย : bubi
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 14 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 15 : 13 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com