Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> เนปาล

เรื่อง :

เนปาล

ปีที่แล้ว...ไปเนปาล
เนปาล เป็นประเทศที่สวยเข้าตาเรามาก ถ้าอยากดูภูเขาสวยและใช้ทุนน้อย ขอแนะนำ ...เนปาล ภูเขาสวยและใหญ่มาก โดยเฉพาะเอเวอร์เรส คุณจะรู้สึกเหมือนกับว่า ตัวเองเป็นแค่ขี้เล็บมดดำ คุณจะเตี้ยติดดินไปเลย แต่จะรู้สึก...อิ่ม อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน แว่บแรกในความคิดเรานะ "ภูเขาลูกนี้มีอำนาจ เรากำลังถูกควบคุม"

จริงๆแล้ว ทุกคนถูกควบคุมกันทั้งนั้น อันดับแรก เราถูกควบคุมโดยยีนส์ และโครโมโซม ต่อมาเราก็ถูกควบคุมด้วยฮอร์โมนจนเกิดอารมณ์ต่างๆทั้งรัก ทั้งชังสาระพัด โตขึ้นมาหน่อยก็ถูกควบคุมโดยสังคม อยู่ไปนานๆเข้าก็ถูกควบคุมด้วยกิเลส ความอยากได้ใคร่มี ยิ่งนานวันความอยากก็สะสมทวีคูณจนสนองตอบเท่าไหร่ก็ไม่พอสักที ยิ่งหา ก็ยิ่งไม่พอ ยิ่งอยากรวยก็ยิ่งจน ไม่รู้ทำไม แถมยังคุยฟุ้งอีกว่า เนี่ยะ ฉันคุมเกมได้ ฉันกำหนดชีวิตตัวเอง แน่ใจรึ? ถ้าอยากได้ อยากมี อยากเป็น เพราะเห็นคนอื่นเขามีเขาเป็นหละก็แสดงว่าเราไม่ได้เป็นคนควบคุมแล้วหละ

เนปาล นอกจากภูเขาสวยแล้ว สภาพบ้านเมืองก็ไม่ได้ต่างจากไทยเมื่อ20-30ปีก่อน สกปรกเหลือเชื่อ ขยะเพียบ แต่...สถานที่ท่องเที่ยวเขาสะอาดนะ เช้าวันนึง เราเดินไปขึ้นรถบัสเพื่อไปเมืองโพคารา ที่ซึ่งมีทะเลสาบชื่อ เฟวา (เขาว่าสวยเลยอยากเห็น) เดินๆอยู่ ได้ยินเสียง ....ขากกกกก.... มันต้องต่อด้วย...ถุย...แน่เลย ก็หันไปดู เฮ้ย! มันพุ่งมาทางเรานี่หว่า กระโดดหลบเกือบไม่ทัน แต่ก็รอดมาได้ เดินไปได้อีกสองสามก้าว เอ้า! มาอีกหนึ่งลูก ก็เป็นอันว่าเช้าวันนั้น เราสนุกสนานมากกับการฝ่าห่ากระสุนน้ำลายเพื่อไปขึ้นรถ แรกๆก็หยะแหยงนะ แต่อยู่ไปหลายๆวันเข้าก็ชิน เขาขากถุยกันทุกคนเพราะบ้านเขาฝุ่นเยอะมากโดยเฉพาะกาฐมาณฑุ ลักษณะเมืองเป็นหุบเขาคือมีภูเขาล้อมร้อบตัวเมืองเหมือนแอ่งกะทะฝุ่นมันออกไม่ได้ อากาศก็หนาวกว่าที่อื่น กลางคืนประมาณ 0 องศา เวลาอาบน้ำเหมือนอยู่ในช่องฟิตแล้วเอาน้ำแข็งมารดตัว ชอบมากส์

ที่พักในกาฐมาณฑุ มีเยอะ แต่เราเลือกกาฐามณฑุเกสท์เฮาส์ โดยดูจากเว็บไวต์ที่ชาวต่างชาติเขาแนะนำไว้ วันแรกนอนที่นี่นะ แต่บ่นอุบ ไอ้โน่นก็แย่ ไอ้นี่ก็ห่วย ราคา20 US ไม่เอาแล้วถ้ากลับจากไปดูเอเวอร์เรสที่ นากาก็อตเราจะย้ายโรงแรม ฝรั่งมันมั่ว ชมว่าดี แย่ชะมัด ว่าแล้วเราก็ไปจองธิเบตเกสต์เฮาส์ ราคา 18 US ห้องสวย ใหญ่กว่าตั้งเยอะเรานี่โง่ชะมัดไปเชื่อฝรั่ง จากนั้นเราก็ไปเที่ยวเมือง โพคารา ต่อด้วยนากาก็อตและแวะบัคตาปูร์เมืองสวยๆที่พวกผรั่งมาถ่ายหนังกัน แล้วกลับที่พักแห่งใหม่ ธิเบตเกสต์เฮาส์ ไปถึงเราก็อยากอาบน้ำสุดๆเพราะไปลุยฝุ่นในเมืองมา ปรากฏว่า น้ำไม่ไหล โทรแจ้งพนักงาน เขาบอกลืมเปิดวาวล์ อ้อ ไม่เป็นไร เปิดวาวล์เสร็จ น้ำไหล เฮ้ย! นี่มันน้ำโคลนนี่หว่าเกิดอะไรขึ้น ลองเปิดทิ้งไว้สักพักละกันเผื่อมันจะหาย ทั้งเหนื่อย ง่วงและเพลีย เหงื่อเต็มตัว ก็รอไปจนถึงจุดนึงไม่รอแล้วโคลนก็โคลนวะ ตูจะอาบน้ำ.... และแล้ว เราก็ต้องนอนคันยิกๆไปทั้งคืน แต่มันยังไม่แย่ที่สุดนะ มีเด็ดกว่านี้ เพราะเสียงฮีตเตอร์ที่ละม้ายคล้ายคลึงเครื่องดูดฝุ่นสักสามตัวช่วยกล่อมประสาทประกอบกับ sound effects จากห้องข้าง ดังกึก กึก กึก...เหมือนเสียงเตียงกระทบข้างฝาเป็นจังหวะสม่ำเสมอ เหล่านี้ก็ช่วยกันทำให้เรานอนฟังเพลินๆได้ถึงเช้า...เฮ้อ คิดถึง กาฐมาณฑุเกสต์เอ้าส์

โดย : น้อง
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 17 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 11 : 17 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com