วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 3

เรื่อง :

วันที่ 3

ตื่นมาหัวแทบจะระเบิดเพราะฤทธิ์สุรากับความงามของแม่นางเชิญชวน กลับถึงบ้านตอนพระอาทิตย์ขึ้น และตื่นมาตอนพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ชีวิตข้าเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ เปลี่ยนไปพร้อมกับโลกที่เปลี่ยนแปลง เด็กเติบโตขึ้น ผู้แก่เฒ่าชราวัยลง นกต้องผัดขน คนต้องเติบโต คำกล่าวนี้นับเป็นสัจธรรมประการหนึ่ง แต่ข้าไม่ได้กำลังค้นหาสัจธรรม ข้าเพิ่งรู้จักโลกได้ไม่นานเท่านั้น คนบางคนจิตใจต่ำช้า แต่ไปปะปนกับผู้บริสุทธิ์ หวังชำระตัวเองให้ใสสะอาดเหมือนกระจกล้างน้ำ ช่างไร้ที่อยู่อย่างน่าละอาย
ตะวันตกดินแล้ว งานของข้าเริ่มต้นพร้อมกับความมืด เพราะความมืดจึงทำให้ข้ามองเห็นความงดงามของดวงดาว เพราะความมืดจึงทำให้ข้ารู้จักคุณค่าของแสงไฟ หากโลกนี้มีแต่ความสว่างไสว มิใยที่บางวัน ใครบางคนคงไม่อาจข่มตานอน ความดีงามหรือเลวร้ายล้วนแล้วแต่ต้องจ่ายค่าตอบแทนในคุณค่าของตัวมันเองทั้งนั้น ข้าไม่อยากคิดอะไรไปมากกว่านี้
ทักกิเข้ามาคุยเรื่องเครื่องเสียง พรุ่งนี้เรานัดกันไปดูแถวร้านขายของเก่า ข้าพยายามติดต่อโกโก้เพื่อคุยเรื่องงาน แต่ก็ติดต่อไม่ได้ เมื่อคืนไอ้หลงหลงพาไปรับน้องได้งามหน้าจริงๆ แต่เมื่อต้องเดินเข้าสู่สังคม มิว่าจะเป็นสังคมเช่นไรก็ล้วนแล้วแต่ต้องทิ้งความเป็นตัวเองไว้ครึ่งหนึ่งเสมอ ข้าได้แต่บอกตัวเองเช่นนั้น


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 21 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 9 : 29 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้