Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 3

เรื่อง :

วันที่ 3

ตื่นมาหัวแทบจะระเบิดเพราะฤทธิ์สุรากับความงามของแม่นางเชิญชวน กลับถึงบ้านตอนพระอาทิตย์ขึ้น และตื่นมาตอนพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ชีวิตข้าเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ เปลี่ยนไปพร้อมกับโลกที่เปลี่ยนแปลง เด็กเติบโตขึ้น ผู้แก่เฒ่าชราวัยลง นกต้องผัดขน คนต้องเติบโต คำกล่าวนี้นับเป็นสัจธรรมประการหนึ่ง แต่ข้าไม่ได้กำลังค้นหาสัจธรรม ข้าเพิ่งรู้จักโลกได้ไม่นานเท่านั้น คนบางคนจิตใจต่ำช้า แต่ไปปะปนกับผู้บริสุทธิ์ หวังชำระตัวเองให้ใสสะอาดเหมือนกระจกล้างน้ำ ช่างไร้ที่อยู่อย่างน่าละอาย
ตะวันตกดินแล้ว งานของข้าเริ่มต้นพร้อมกับความมืด เพราะความมืดจึงทำให้ข้ามองเห็นความงดงามของดวงดาว เพราะความมืดจึงทำให้ข้ารู้จักคุณค่าของแสงไฟ หากโลกนี้มีแต่ความสว่างไสว มิใยที่บางวัน ใครบางคนคงไม่อาจข่มตานอน ความดีงามหรือเลวร้ายล้วนแล้วแต่ต้องจ่ายค่าตอบแทนในคุณค่าของตัวมันเองทั้งนั้น ข้าไม่อยากคิดอะไรไปมากกว่านี้
ทักกิเข้ามาคุยเรื่องเครื่องเสียง พรุ่งนี้เรานัดกันไปดูแถวร้านขายของเก่า ข้าพยายามติดต่อโกโก้เพื่อคุยเรื่องงาน แต่ก็ติดต่อไม่ได้ เมื่อคืนไอ้หลงหลงพาไปรับน้องได้งามหน้าจริงๆ แต่เมื่อต้องเดินเข้าสู่สังคม มิว่าจะเป็นสังคมเช่นไรก็ล้วนแล้วแต่ต้องทิ้งความเป็นตัวเองไว้ครึ่งหนึ่งเสมอ ข้าได้แต่บอกตัวเองเช่นนั้น


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 21 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 9 : 29 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com