วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 6

เรื่อง :

วันที่ 6

ตอนบ่ายไปจ่ายตลาดซื้อผักมาทำอาหาร จากนั้นก็ไปหาอาจารย์หวางที่บ้านพัก สนทนาธรรมกันนิดหน่อย ข้าขอตัวกลับก่อนเพราะต้องส่งโกโก้กลับบ้านเก็บเสื้อผ้าเตรียมตัวมาทำงาน
อาจารย์หวางมีพฤติกรรมคล้าย ตู้เกียวเกียวในเรื่อง เซียวฮื้อยี้ เป็นชายก็ได้เป็นหญิงก็ได้ ตอนเป็นวัยรุ่นคงตุ้งติ้งน่าดู ตอนนี้แก่แล้วจึงรักนวลสงวนตัว ไม่ออกอาการมากนัก เขาบวชก่อนข้า 1อาทิตย์ และสึกก่อน ข้า 2อาทิตย์ ข้าไม่เข้าใจว่า เหตุใดครูกระเทยอายุ 40ปี ผู้หนึ่งซึ่งรับราชการครูมามากกว่า 20ปีแล้ว จึงคิดมาบวชในช่วงเวลานี้ แต่ข้าไม่เคยถามเขาว่าทำไมเขาทำเช่นนั้น
ตอนเย็นอาจารย์หวางแวะมาหาข้าที่ร้าน เรานั่งดื่มกัน มีข้า เจ่เจ๊ คุณหลิน อาจารย์ และคุณเฉียง ข้าไม่รู้ว่าคุณเฉียงเป็นใคร มาจากไหน รู้แต่ว่าหน้าตาเขา เหมือนหลอลี่ ยังกับคลานตามกันมา ไรหนวดเหนือริมฝีปาก ทำให้อดนึกถึงเล็กเสี่ยวหงส์ขึ้นมาไม่ได้
คุณเฉียงเป็นคนผ่านโลกมามาก คุยได้ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1 ไปจนถึง ดาราแอบกิ๊กกันแล้วก็โดน ปาปารัสซี่แอบถ่าย
พระบางรูปแทบจะไม่กล้าพูดถึงนิพพานเพราะเห็นเป็นเรื่องสูงส่ง แต่คุณเฉียงพูดถึงนิพพานราวกับเจ้าอาวาสเล่านิทานให้เด็กวัดฟัง เขาพูดถึงละครหลังข่าวได้คล่องแคล่วราวกับดูทีวีพร้อมกันถึง 3ช่อง เขาเป็นคนคุยสนุกและคุยได้ทุกเรื่อง พูดหนึ่งคำ หัวเราะสามคำ คนชนิดนี้มักกลบเกลื่อนความเจ้าเล่ห์ของตัวเองด้วยเสียงหัวเราะ ยากที่จะจริงใจกับใคร ภายนอกอาจดูน่าคบหา แต่ทว่าภายในอาจแฝงความลึกซึ้งยากจะคาดเดา ข้าได้แต่ก้มหน้าก้มตาดื่มกินเพียงลำพังท่ามกลางเสียงหัวร่อของผู้คน


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 24 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 12 : 14 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้