Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 7

เรื่อง :

วันที่ 7

เมื่อคืนข้าต้องรอนแรมเที่ยวเหลาสุราทั่วทั้งเมือง เพราะต้องหาสตรีมาทำงานที่ร้าน ท่าทางเจ่เจ๊หงุดหงิด ข้าไม่รู้จะทำอย่างไร เมื่อนางบ่นขึ้นมาลอยๆราวกับจงใจให้ข้าได้ยิน ว่าใช้งานใครก็ไม่ได้ดั่งใจ ข้าเองก็หนักใจแทนนาง เพราะข้าก็ไม่รู้ว่านางต้องการอะไร ข้าไม่รู้ว่านางหิวข้าวตอนไหน ปวดท้องเวลาใด หรือว่าหายใจนาทีละกี่ครั้ง เพราะนางไม่เคยคุยอะไรให้ข้าฟังเวลามีปัญหา
ข้าเคยบอกนางว่าถ้าจะทำอะไรพรุ่งนี้ให้สั่งการไว้ตั้งแต่วันนี้ แล้วพรุ่งนี้ก็มาจัดว่าใครจะทำอะไรบ้าง จะได้แบ่งงานกันทำก่อนทำหลัง ใครรับผิดชอบส่วนไหนก็ทำส่วนนั้นไปจะได้ไม่วุ่นวาย พอข้าพูดจบ เจ่เจ๊ก็สวนหมัดตรง ฮุกขวาเข้าข้างลำตัวข้า “หุบปาก!!! เจ้าบอกข้าทำโน่นทำนี่ แต่เจ้าหายหัวไปอยู่กับนางปีศาจน้อยโกโก้ 2-3วัน แล้วจะให้ข้าเรียกสุนัขรับใช้ที่ไหน?”
ข้าได้แต่ก้มหน้าเงียบ เพราะงานนี้ข้าผิดเต็มประตู คนเราหากทำผิดแล้วยอมรับผิดก็ไม่มีอันใดต้องสำนึกเสียใจ แต่ถ้าหากยอมรับผิดแล้วไม่มีความสำนึกผิด ก็ไม่มีประโยชน์อันใดที่จะแบกหน้าพบผู้คน
เมื่อข้ารับสารภาพกับเจ่เจ๊และให้สัญญากับนางว่าจะไม่ทำแบบนี้อีก นางก็ไม่ติดใจอะไรข้า แต่ก็ยังไม่ทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันเหมือนเดิม ไม่ยอมมอบหมายงานอะไร ปล่อยให้ข้าเดาใจว่าวันนี้จะทำอะไรดี พอข้าเดาไม่ถูกก็หาเรื่องด่า ว่าทำอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจ เจ่เจ๊ชอบใช้อารมณ์กับข้า เวลาที่นางระบายกับใครไม่ได้ อยู่ต่อหน้านาง ข้าก็ไม่ต่างอะไรกับกระโถนมีชีวิตอันหนึ่ง ที่ใช้สำหรับถ่ายเทอารมณ์ที่ไม่ใช้แล้วของนาง


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 25 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 11 : 0 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com