Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


เรื่อง :

ไอ้แก้ว

เดิมที ไอ้แก้ว เป็นหมา จรจัด
ทุกเช้ามัน จะวิ่งข้ามถนน จากหมู่บ้านตรงข้าม มาบ้านผม เพื่อมาเล่นกับ
เจ้า หมอก หมาของผม ผมก็ไม่รู้ว่ามันรู้จักกันได้ยังไง รู้แค่ว่าทุกๆ เช้า
พอผมเปิดประตู บ้าน มาก็จะเห็น มันมานั่งรอ.. ผมก็ไม่ได้กีดกันอะไรมัน
แต่ พ่อของผมมักชอบไล่มัน เหตุทีแกเห็นมันสกปรก แกกลัวมันจะเอาเห็บเอาหมัดมาแพร่ให้เจ้าหมอก แล้วเจ้าหมอกก็จะมาแพร่ให้คนในบ้านก็ไอ้เจ้าหมอกมันเป็นหมาสันดานผู้ดีต้องนอนในบ้าน บ่อยครั้งนักที่ผมเอือมระอา กับพ่อตัวเอง
*เมื่อ ไอ้เจ้าหมอก ได้กิน ข้าว ไอแก้วก็จะได้กินด้วย เพราะไอ้ แก้วเป็นเสมือนพนักงาน พี่เลี้ยง ของไอ้เจ้าหมอกไปแล้ว เหมือนมัน มาทำงานประเภทเช้าไปเย็นกลับ ตอนเช้ามันก็มา ตอนเย็นมันก็กลับ ผมไม่เข้าใจ พวกมันจริงๆ
ตอนแรกๆ ผมคิดว่า ไอ้แก้วมันต้องมีเจ้า ของอยู่ฝั่งตรงข้าม เย็นนั้นผมเลยแอบตามมันไป จึงได้รู้ว่าคิดผิด ที่พักของมัน อยู่ตรงศาลพระภูมิ หน้าปากซอยนี่เอง ผมอยากจะเอามันมาอยู่ด้วยเหมือนกัน แต่ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง
ผมกับมันพูดกันไม่รู้เรื่อง ถ้ามันเป็นคนผมคงบอกกับมันไปแล้วว่า " ไปอยู่ด้วยกันดีกว่า มีที่พัก อาหารสามมื้อให้ จะมาเสี่ยงวิ่งข้ามถนน ขึ้นร่องทำไมอันตราย" หรือผมอาจจะไม่ให้มันกลับเลยก็ได้ ขังมันไว้ในบ้าน ปล่อยให้มันทำความเข้าใจเอง ไอ้เจ้าหมอกมันคงจะดีใจไม่ใช่น้อย แต่ก็เป็นไปไม่ได้ เพราะ พ่อผมไม่ชอบมัน จึงปล่อยให้มัน อยู่ตามบาทวิถี ของมันแหละดีแล้วโดย : รัตน์
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 27 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 21 : 6 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com