Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 11

เรื่อง :

วันที่ 11

อีกไม่กี่วันก็จะผ่านไปอีกหนึ่งปีแล้ว ทุกวันที่ผ่านไปช่างดูไร้ความหมายเหลือเกินสำหรับชีวิตคนธรรมดาอย่างข้า
ตอนนี้รู้สึกสงบใจอย่างบอกไม่ถูก แต่พอนิ่งไปสักพัก ก็กลับแยกไม่ออกว่าแท้ที่จริงแล้ว เป็นความสงบใจ หรือว่าข้ากำลังอ้างว้างกันแน่? มิว่าใครก็อยากมีคนที่เข้าใจแต่คนๆหนึ่งกระทั่งตัวเองยังไม่เข้าใจ ไหนเลยหวังให้ผู้อื่นเข้าใจ
นิยายจีนเรื่องหนึ่งเขียนไว้ว่า “ผู้ที่คิดเข้าใจตัวเอง จำต้องผ่านความทุกข์ทรมานหลากหลาย ลิ้มชิมรสความเจ็บปวดมากมาย ยิ่งเข้าใจกระจ่าง ยิ่งเจ็บมาก ไม่เข้าใจอะไรเลยยังนับว่าพอมีโชคอยู่บ้าง บางครั้งก็หวังอย่าได้เข้าใจตัวเองตลอดกาล” บางที ข้าก็ไม่อยากเข้าใจอะไรเหมือนกัน
ร้านเปิดได้ไม่กี่วันมีสตรีมาทำงานมากมาย ต่างคนก็หวังเพียงเงินทองจากการใช้เรือนร่างของตัวเองเข้าแลก
บางคนออกมาประณามพวกนางว่าหากินกับมดลูกของตัวเอง ข้าไม่โต้เถียงเขาด้วยศักดิ์ศรีของคนคุมซ่องคณิกาที่ผันตัวเองมาจากแมงดาในหมู่นางโลม ให้ตาย! ในชีวิตข้าไม่เคยหลอกหญิงสาวมาขายตัว หรือบังคับให้นางแหกโคนขาเพื่อแลกกับขนหน้าแข้งของคนรวย!!!
หญิงสาวนางหนึ่งทำงานเดือนละ 15,000บาท ต้องเป็นสปาเคลื่อนที่ ออกไปบำบัดความใคร่กับบุรุษแปลกหน้าสัปดาห์ละ 8วัน แต่ข้าบอกนางว่าข้าจะให้นางเดือนละ 20,000บาท และถ้าไม่เต็มใจไปไหนกับใคร ก็อย่าให้มันเห็นแม้แต่ขอบกางเกงใน หญิงสาว 9คนครึ่งใน 10คน วิ่งตามข้าเหมือนผู้โดยสารวิ่งตามรถเมล์ขณะจอดเลยป้าย
ข้าอยากขอขมาผู้ที่บอกว่าข้าเป็นคนไม่มีศีลธรรม ด้วยการให้พวกนางมีรายได้มากกว่าภรรยานักการเมืองบางคน ที่มือถือสากปากคาบกระเบือคนนั้น ครก!
ถึงข้าจะเป็นคนไม่มีศีลธรรม แต่ข้ามิใช่คนไร้จรรยาบรรณ ข้าไม่อยากเป็นทหารที่ถูกนางคณิกาประณามว่าขี้ขลาด ในสภาวะที่บ้านเมืองกำลังมีสงคราม ทั้งที่สันดานข้าเป็นคนรักสันติภาพ
ข้าถูกจับลงโทษข้อหาบกพร่องต่อหน้าที่โดยไม่ยิงศัตรู เขาบอกให้ข้าสังหารคน ทั้งๆที่ศาสนาข้าสอนว่า การฆ่าคนเป็นบาปต่อตัวเองและพระผู้เป็นเจ้า ประเทศข้าแพ้สงครามและตกเป็นเมืองขึ้นเพราะมีทหารใจเมตตาอย่างข้า หรือคนเราต้องละเลยหน้าที่ เพื่อเชิดชูศีลธรรม? บัดซบ! ศีลธรรมมันก็เป็นแค่ความรู้สึกในด้านมืดของคนที่แกล้งทำความดีเท่านั้น


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 29 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 10 : 38 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com